M
14/11/2020 21:15

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Giải quyết dứt điểm việc thiếu nhà văn hóa thôn

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ lưu ý, Thành phố phải có vai trò điều tiết việc hỗ trợ của các quận đối với các huyện trong xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ phải có mục tiêu; trong giai đoạn tới phải giải quyết dứt điểm việc thiếu các nhà văn hóa thôn; việc bố trí, triển khai các dự án phải đảm bảo quan điểm phát triển đồng đều…

Lãnh đạo thành phố Hà Nội tiếp Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến làm việc với Đảng ủy Khối các cơ quan Thành phố Hà Nội đã hỗ trợ chi trả 604,274 tỷ đồng cho 514.009 người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Chiều 14/11, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân Thành phố. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội chủ trì buổi làm việc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo Thành phố đã cho ý kiến về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển năm 2020; kế hoạch đầu tư nguồn ngân sách năm 2021 của thành phố Hà Nội và Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025; thảo luận về các dự án cụ thể dự kiến nằm trong danh mục dự án đầu tư công trung hạn do các sở, ngành đề xuất; thảo luận về việc thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội “Về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội”.

Theo đó, qua tổng hợp, nhu cầu đầu tư công trung hạn 2021-2025 của Thành phố khoảng trên 480 nghìn tỷ đồng, trong khi đó sau khi cân đối các nguồn, Thành phố bố trí được trên 180 nghìn tỷ đồng. Cũng trong giai đoạn này, Thành phố bố trí 18.000 tỷ đồng từ nguồn sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước; dự kiến bố trí 8.000 tỷ đồng từ nguồn cải cách tiền lương để sử dụng cho chi đầu tư phát triển, trong đó ngân sách Thành phố là 5.000 tỷ đồng và ngân sách quận, huyện, thị xã là 3.000 tỷ đồng…

Các đồng chí Thường trực Thành ủy đã cho ý kiến vào các lĩnh vực ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2021-2025, như: Xử lý môi trường, cấp nước sạch cho các xã khó khăn; đầu tư hệ thống chợ dân sinh; các công trình vệ sinh trường học và các công trình nhà văn hóa đối với các thôn còn thiếu...

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, sau cuộc làm việc, các sở, ngành tiếp tục rà soát theo thứ tự ưu tiên để hoàn thiện danh mục các dự án; tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, tính toán một cách căn cơ, tạo đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện.

Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân Thành phố và các sở, ngành liên quan trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các sở, ngành chủ động rà soát, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ đầu tư công giai đoạn 5 năm trước, từ đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ cho năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, nhiệm kỳ này Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố cho ý kiến về khung, những định hướng lớn về tài chính, ngân sách và đầu tư công trung hạn, trên cơ sở đó Ủy ban nhân dân Thành phố sẽ xây dựng các kế hoạch chi tiết để trình Hội đồng nhân dân Thành phố... với quan điểm kế hoạch tài chính - ngân sách 3 năm, 5 năm phải gắn chặt chẽ với kế hoạch đầu tư công trung hạn, các quy hoạch phát triển Thành phố, bảo đảm triển khai kịp thời, đầy đủ các công trình dự án theo thứ tự ưu tiên và thực hiện các nhiệm vụ củng cố, phát triển hệ thống an sinh xã hội của Thành phố.

Liên quan đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng cần có một cơ quan có vai trò đầu mối trong quá trình triển khai, đồng thời huy động sự tham gia của các ngành, nhất là các viện nghiên cứu của Thành phố cùng vào cuộc thực hiện.

Về việc hỗ trợ của các quận đối với các huyện trong xây dựng nông thôn mới, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Thành phố phải có vai trò điều tiết và hỗ trợ phải có mục tiêu.

Cùng với việc triển khai các giải pháp để tăng nguồn thu, Bí thư Thành ủy yêu cầu Thành phố phải kiểm soát chặt tổng mức đầu tư; rà soát để cắt giảm các khoản chi không cần thiết, nhất là các khoản đi công tác nước ngoài để dành nguồn lực cho cải cách tiền lương và chi đầu tư phát triển.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu trong giai đoạn tới phải giải quyết dứt điểm việc thiếu các nhà văn hóa thôn; đến năm 2021, phải giải quyết được 50% các chợ dân sinh; việc bố trí, triển khai các dự án phải đảm bảo quan điểm phát triển đồng đều...

Hoàng Phúc

Nguồn :