Bí thư Đoàn tiếp sức cho hàng trăm sinh viên "mắc kẹt" ở Thủ đô

(LĐTĐ) Nhắc đến Bùi Công Thành, Bí thư Đoàn phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, người dân nơi đây đều nhớ đến hình ảnh một người chiến sĩ, một anh thanh niên ôn hòa nhưng cũng không kém phần cứng rắn tại chốt trực Covid-19. Hơn thế, anh còn là vị "cứu tinh" của hàng trăm sinh viên đang bị mắc kẹt tại Thủ đô những ngày qua.
Mỗi ngày "tiếp sức" các chiến sĩ công an làm nhiệm vụ kiểm soát 400 ly nước mát Ấm lòng những suất ăn tiếp sức cho tuyến đầu chống dịch Tuổi trẻ phường Phương Canh quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid–19

Sẵn sàng xung kích nhận nhiệm vụ khó khăn

Những ngày qua, đoàn viên, thanh niên Thủ đô túc trực tại các chốt “vùng xanh”, các điểm tiêm chủng của địa phương, cùng với các lực lượng chức năng tuyên truyền các quy định phòng, chống dịch.

Tại phường Phương Canh (quận Nam Từ Liêm), nhiều chốt trực đã được thiết lập. Các tổ Covid cộng đồng nhanh chóng được kích hoạt tham gia trực chốt kiểm soát phòng, chống dịch.

Trên cương vị Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Đoàn phường Phương Canh, anh Thành được phân công phụ trách địa bàn nơi tập trung đông nhất lực lượng sinh viên, người lao động mắc kẹt. Tuy nhiên, không hề nao núng, chàng Bí thư Đoàn đã nhanh chóng hội ý trong Ban Chấp hành Đoàn phường, triển khai đến các chi đoàn tổ dân phố cử thành phần tham gia trực chốt với phương châm “Toàn dân - Toàn diện”. Khi xuất hiện ca F0 đầu tiên trên địa bàn, anh đã đích thân bám trụ địa bàn trong hơn 1 tháng nay.

Bí thư Đoàn tiếp sức cho hàng trăm sinh viên
Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Đoàn phường Phương Canh Anh Bùi Công Thành (bên trái) tích cực nhận nhiệm vụ tại các chốt trực.

Với uy tín và trách nhiệm của mình, anh Thành đã liên hệ, tập hợp đoàn viên, thanh niên, dân quân tự vệ, bộ đội xuất ngũ phân công trực ở nhiều vị trí, nhóm kiểm soát khu chợ, nhóm tham gia hỗ trợ tiêm vắc xin, nhóm trực tại các chốt đầu khu dân cư.

Anh Thành chia sẻ, để thuyết phục các gia đình cho con em mình tham gia hoạt động tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19 cũng không hề đơn giản. Trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, nhất là trên địa bàn đã có những ca nhiễm, tâm lý mọi người không muốn ra đường và tiếp xúc đông người.

Thế nhưng, nhờ khéo thuyết phục cùng uy tín của mình, phụ huynh cũng ưng thuận để các bạn tham gia. Đó là những thành viên nòng cốt rất nhiệt tình, trách nhiệm. “Trước khi thực hiện nhiệm vụ, tôi luôn nhắc nhở các bạn phải bảo đảm an toàn cho mình đầu tiên, trang bị đầy đủ khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách. Những ngày này, tôi và anh em khác phải làm việc trong tình trạng sáng nắng cháy da, chiều mưa tối mặt nhưng đã quen với công việc nên chúng tôi cũng không còn cảm thấy mệt mỏi như ngày đầu nữa”, anh Thành chia sẻ .

Ngoài lực lượng chính là đoàn viên thanh niên, anh Thành còn vận động lực lượng bộ đội xuất ngũ, dự bị động viên với nhiều thành phần tình nguyện tham gia chống dịch. Được biết, trong những đợt giãn cách vừa qua, anh đã điều phối nhóm tình nguyện viên trên 200 người tham gia đăng ký các hoạt động chống dịch tại các địa bàn.

Quá trình tham gia công tác phòng, chống dịch, anh Thành và lực lượng tình nguyện viên cũng gặp không ít khó khăn. Bởi không phải ai cũng hiểu và sẵn sàng hợp tác trong công tác phòng, chống dịch. Nhiều người đã chống đối và phản ứng lại, anh lại phải nhẹ nhàng giải thích nhưng cũng không kém phần cứng rắn.

Không chỉ là người có trách nhiệm, anh Thành còn là người giàu nghị lực, sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng để bảo vệ sự an yên của mỗi gia đình. Được biết, hiện nay vợ anh đang phục vụ công tác phòng dịch tuyến đầu tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tại Đông Anh, 2 con nhỏ gửi ông bà, nhiều tháng nay vợ chồng con cái cách ly nhau.

Bí thư Đoàn phường Phương Canh bộc bạch: “Vợ tôi là điều dưỡng tuyến đầu, tôi là lực lượng hậu phương bảo vệ vùng xanh. Nhà có 2 cháu nhỏ, cháu đầu năm nay lên lớp 1 đang gửi nhà ngoại, cháu thứ 2 gửi ông bà nội. Vợ chồng con cái nhiều tháng nay chưa được đoàn tụ đúng nghĩa, 2 bên ông bà nội ngoại đều lo được cho các cháu nhưng hiện nay các cháu vẫn thiếu đi tình cảm của bố mẹ. Cá nhân tôi mặc dù cách nhà 3km nhưng cũng chưa dám về vì hàng ngày tiếp xúc với hàng trăm lượt người, rất sợ mang mầm dịch về gia đình. Nhiều khi về đến ngõ, con muốn ra ôm nhưng phải quát con vào nhà mà lòng tôi quặn lại”.

Đây cũng là lần đầu tiên, gia đình anh xa nhau lâu đến thế. Những lo lắng, nhớ thương đến tột cùng nhưng anh Thành vẫn phải cứng rắn gạt đi tất cả để tiếp tục cống hiến.

Tiếp sức hơn 500 sinh viên “mắc kẹt” tại địa bàn

Không chỉ tích cực trong công tác phòng dịch, Bí thư Đoàn phường Phương Canh còn là người có tấm lòng nhân ái khi tích cực kêu gọi mạnh thường quân quyên góp hỗ trợ các lực lượng trên tuyến đầu, người dân có hoàn cảnh khó khăn, nhất là sinh viên “mắc kẹt” trên địa bàn.

Là một người trẻ nhiệt huyết, anh Thành đã nắm bắt rõ tình hình cụ thể về đời sống của những em sinh viên trên địa bàn trong những ngày này. Nhờ đó, Bí thư Đoàn phường Phương Canh đã phối hợp rất tốt với các trường đại học, cao đẳng có sinh viên khó khăn mắc kẹt trên địa bàn để rà soát hỗ trợ các em.

Để làm tốt công việc của mình, chàng Bí thư Đoàn đã tận dụng kênh Zalo nhằm phục vụ công tác thông tin về tình hình dịch, tư vấn, hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc của sinh viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Anh chia sẻ: Hầu hết, những sinh viên lựa chọn ở lại thành phố trong dịp hè đều với lý do là tranh thủ thời điểm được nghỉ học để đi làm thêm, kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, nhiều em không thể đi làm và bị kẹt lại thành phố chưa thể về nhà, cuộc sống của các em đang thực sự gặp khó khăn, nhất là với những sinh viên không có tiền tích lũy. Những ngày tháng 8, ngồi tổng hợp, rà soát những em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lòng tôi quặn thắt và càng có động lực để kêu gọi mạnh thường quân chung tay giúp đỡ.

Bí thư Đoàn tiếp sức cho hàng trăm sinh viên
Bí thư đoàn phường Phương Canh Bùi Công Thành tích cực hỗ trợ những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

Sau đó, điện thoại từ khắp nơi gọi về. Nhu yếu phẩm từ khắp nơi chuyển đến. Người ủng hộ gạo, người ủng hộ mì tôm, nước mắm, đường, dầu ăn, trứng sữa, khẩu trang… Nhận tấm lòng của các mạnh thường quân, tôi luôn ghi nhớ trong lòng và nhắc nhở bản thân “của cho không bằng cách cho”. Dù nhiều em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn thật, nhưng họ vẫn luôn “đói cho sạch, rách cho thơm”.

Vì thế, mỗi túi nhu yếu phẩm được trao đi đều được chúng tôi trân trọng sắp xếp cùng những lời động viên chân tình nhất để các em cùng nhau vượt qua dịch bệnh. Vừa qua, chúng tôi đã rà soát và phối hợp với các trường để kịp thời trao tặng những phần quà nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa tới các bạn sinh viên. Đặc biệt, những điều tốt ngày càng được lan toả khi các thầy cô, các khoa và Đoàn thanh niên các trường cũng đã chủ động liên hệ và tự vận động nguồn lực hỗ trợ với sinh viên trong lúc này.

Có ngày, lượng thực phẩm được gửi về lên tới hàng trăm kg, cả nhóm làm liên tục không nghỉ, dù mệt nhưng ai cũng hiểu cần phải hoàn thành công việc để các em sinh viên có những bữa no. “Chúng tôi làm việc không kể thời gian, ăn không đúng bữa, ngủ chẳng đủ giờ. Chỉ cần nhận lại cuộc gọi của mạnh thường quân thì dù đang rất mệt mỏi, tôi cũng thấy phấn chấn hẳn lên, sẵn sàng tiếp nhận rồi chia thành từng phần để chuyển đến từng khu trọ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã hỗ trợ được hơn 1.100 phần quà, trong đó trên 500 phần quà tới sinh viên khó khăn thuộc các trường bị mắc kẹt. Quả thật, những con số này tuy vẫn nhỏ bé nhưng đã giúp tôi như vơi đi phần nào nỗi lo lắng, không còn nhiều ngổn ngang, xót xa trong lòng như trước mà đã có cả những niềm hạnh phúc lấp lánh”, anh Thành vui mừng.

Dù lưng áo và gương mặt của anh Bùi Công Thành luôn thấm đẫm mồ hôi, nhưng trong những ánh mắt luôn ánh lên niềm tự hào được góp sức nhỏ cho Thủ đô. Những thanh niên như Bí thư Đoàn phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm cho ta thêm yêu màu áo xanh để có niềm tin về những điều tươi sáng phía trước.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên ...
Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Khoá họp 76 Đại hội đồng LHQ có chủ đề: “Cùng vững tin ...
Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

Bão số 6 vào bờ gây mưa to, nguy cơ ngập lụt cho 32 huyện và khu đô thị

(LĐTĐ) Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối nay (23/9), bão số 6 đã đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị ...
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã hoàn thành chương trình đề ra sau 1,5 ngày làm việc. Các đại biểu ...
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu ...
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 ...

Tin khác

Hà Nội trao 1000 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu

Hà Nội trao 1000 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu vừa qua, thành phố Hà Nội đã gửi 1000 suất quà đến các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn, qua đó tạo thêm động lực, niềm tin giúp cho các em vơi bớt phần nào những khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống.
Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi  bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Các Khu Công nghiệp tỉnh Đồng Nai và Tỉnh Đoàn Đồng Nai trao tặng 73.000 sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng cho các em thiếu nhi thuộc nhiều gia đình đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh

Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh

(LĐTĐ) “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” là hoạt động online thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” đang được Vinamilk cùng VTV Digital triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay để đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời, qua hoạt động này, Vinamilk sẽ đóng góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.
Tái thả động vật hoang dã về rừng nguyên sinh

Tái thả động vật hoang dã về rừng nguyên sinh

(LĐTĐ) Đêm 21/9, đúng rằm Trung thu, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương đã diễn ra sự kiện hết sức ý nghĩa: Tái thả động vật hoang dã về mái nhà tự nhiên. Qua đó, thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt của Vườn trong việc hoàn thành nhiệm vụ bảo tồn động vật hoang dã, góp phần làm giàu hơn môi trường tự nhiên cho cánh rừng già nguyên sinh.
DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

DrAid – Công cụ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid-19 ứng dụng AI đầu tiên tại Việt Nam

(LĐTĐ) DrAid cho Covid -19 - sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) – vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và đặc biệt kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng hàng ngày tại các bệnh viện trong giai đoạn Covid -19 đang tiếp tục lây lan như hiện nay. Đây được coi là một công cụ hỗ trợ sàng lọc và tiên lượng điều trị Covid -19 mới hữu hiệu, góp phần chủ động dự phòng và kiểm soát dịch hiệu quả.
Xã Kim Lan, huyện Gia Lâm kịp thời đưa chính sách hỗ trợ đến với người dân khó khăn

Xã Kim Lan, huyện Gia Lâm kịp thời đưa chính sách hỗ trợ đến với người dân khó khăn

(LĐTĐ) Trước những khó khăn của người dân do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, cùng với cả hệ thống chính trị huyện Gia Lâm, xã Kim Lan, huyện Gia Lâm đã khẩn trương, kịp thời đưa các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội của Trung ương, thành phố Hà Nội đến với người dân giúp họ khắc phục khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống.
Trao tặng 25 máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Vì

Trao tặng 25 máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Ngày 21/9, tại hội trường Phòng Giáo dục huyện Ba Vì, Food Banks Việt Nam đã trao tặng 25 máy tính bảng, bánh Trung thu và sữa cho 25 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện theo chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
Huyện đoàn, Hội đồng đội huyện Mê Linh tặng quà Trung thu cho thiếu nhi

Huyện đoàn, Hội đồng đội huyện Mê Linh tặng quà Trung thu cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội Đồng Đội huyện Mê Linh tổ chức thăm, tặng quà cho 51 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết Trung thu. Mỗi suất quà bao gồm đồ dùng học tập, sữa, bánh, vật dụng thiết yếu… gửi gắm sự yêu thương dành cho các em, động viên các em cố gắng học tập tốt.
135 suất quà trao tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu

135 suất quà trao tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu

(LĐTĐ) Mới đây, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Tạp chí Thanh niên và Huyện ủy - UBND huyện Mỹ Đức tổ chức chương trình “Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức nhân dịp Tết Trung thu” 2021.
“Cầu” cứu hộ động vật hoang dã đặc biệt trong đại dịch

“Cầu” cứu hộ động vật hoang dã đặc biệt trong đại dịch

(LĐTĐ) Mua bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã đã và đang là vấn nạn nhức nhối trong xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học tự nhiên. Trước thực trạng đó, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong đại dịch, Vườn Quốc gia Cúc Phương đã linh động, sáng tạo phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) tổ chức một "cầu" cứu hộ động vật hoang dã.
Xem thêm
Phiên bản di động