Bí quyết để công nhân phát huy sáng kiến

Tại Công ty cổ phần In Hàng không, Công đoàn luôn theo sát, phát hiện để động viên, khích lệ kịp thời, thúc đẩy phong trào thi đua “Lao động giỏi, Sáng kiến sáng tạo góp phần tăng năng suất lao động, cải thiện đời sống cho người lao động”; trong đó chú trọng quan tâm tới vận động đối tượng là công nhân trực tiếp phát huy sáng kiến.
Thi đua thúc đẩy phát huy sáng kiến, tăng năng suất lao động Để đoàn viên phát huy sáng kiến, sáng tạo Tạo động lực để người lao động phát huy sáng kiến sáng tạo

Theo ông Nguyễn Văn Chỉnh - Chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần In Hàng không: Trong xu thế kinh tế Việt Nam mở cửa hội nhập, trong bối cảnh thời đại của khoa học kỹ thuật lên ngôi, sự cạnh tranh quyết liệt theo cơ chế thị trường, nếu muốn tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp không còn cách nào khác là phải không ngừng nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh (SXKD) trên cơ sở tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động. Hiện nay xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu chất lượng cuộc sống của người lao động (NLĐ) phải ngày càng được nâng cao, điều đó đồng nghĩa với việc cần có đủ việc làm, tiền lương, thu nhập phải đảm bảo xu hướng ngày càng tăng lên. Vì vậy, yếu tố quyết định cho việc việc tiết giảm chi phí, không phải là việc giảm biên hay giảm lương, mà là phải nâng cao hiệu quả SXKD, tăng được năng suất lao động.

Trong những năm qua, bên cạnh việc đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật Công ty cổ phần In Hàng không đặc biệt quan tâm việc phát động thi đua "Lao động giỏi, sáng kiến sáng tạo", hợp lý hóa trong SXKD, nâng cao trình độ tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ công nhân lao động.

Bí quyết để công nhân phát huy sáng kiến
Ông Nguyễn Văn Chỉnh - Chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần In Hàng không được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tôn vinh là 1 trong 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu năm 2023.

"Với vai trò, chức năng của Công đoàn trong doanh nghiệp, chúng tôi xác định, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Nhưng làm thế nào để thúc đẩy được phong trào đi lên, đồng thời phải tạo nét riêng của Công đoàn, không bị lẫn với hoạt động của chính quyền, và phải thực sự hỗ trợ hữu ích cho SXKD của đơn vị", ông Nguyễn Văn Chỉnh cho biết.

Ông Nguyễn Văn Chỉnh - Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần In Hàng không cho biết: Đối với bất kỳ đơn vị nào, đặc biệt là khối doanh nghiệp, thi đua lao động giỏi, sáng kiến sáng tạo là yếu tố cực kỳ quan trọng để nâng cao hiệu quả SXKD, bởi có nâng cao hiệu quả SXKD thì mới có lợi nhuận, có quỹ phúc lợi, và là cơ sở để NLĐ được tăng thu nhập. Do đó, Công đoàn phải làm thế nào để NLĐ hiểu, tin và tích cực thi đua để làm tăng hiệu quả SXKD, tăng năng suất lao động.

Theo đó, từ việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của NLĐ và tình hình thực tiễn, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty cổ phần In Hàng không đã xác định những mục tiêu rất cụ thể. Đó là phải động viên, khích lệ được tinh thần của NLĐ; phải tạo được những điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất cũng như các điều kiện cần thiết khác để NLĐ có thể thực hiện những ý tưởng sáng tạo của mình; đồng thời, tạo được môi trường, sân chơi để NLĐ có điều kiện trau dồi nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm, thể hiện khả năng của bản thân.

Từ mục tiêu đó, Công đoàn Công ty đã có những giải pháp nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua Lao động giỏi, sáng kiến sáng tạo. Cụ thể: Tổ chức tuyên truyền, vận động, phát động thi đua, động viên đoàn viên, NLĐ phát huy tính năng động, sáng tạo, tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải tiến quản lý, tiếp thu và ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến. Việc tuyên truyền được thực hiện dưới nhiều hình thức và đảm bảo tới được từng phòng, ban và từng NLĐ. Bên cạnh đó, Công đoàn cùng với chính quyền tạo điều kiện tốt nhất để NLĐ có thể nghiên cứu và thực nghiệm sáng kiến của mình: Hỗ trợ về thời gian, chi phí… Đồng thời chủ động phát hiện, biểu dương khen thưởng, đề xuất, tham gia, phối hợp với chính quyền có các hình thức động viên thiết thực, như: Khen thưởng sáng kiến định kỳ hàng năm, khen thưởng đột xuất; tổng kết, biểu dương, tôn vinh; đặc biệt là mọi sáng kiến lớn, nhỏ đều được trân trọng, dù đó là sáng kiến của lãnh đạo hay công nhân lao động trực tiếp. “Ban Chấp hành Công đoàn luôn theo sát, phát hiện để động viên, khích lệ kịp thời, chú trọng quan tâm tới đối tượng là công nhân trực tiếp”, ông Chỉnh cho biết.

Nhờ đó, trong 3 năm (từ 2020 đến 2022), Công ty đã có 18 sáng kiến hợp lý hóa SXKD, làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt trong đó có tới 70% số sáng kiến là của công nhân lao động trực tiếp. Có nhiều tấm gương tiêu biểu được Liên đoàn Lao động quận, Ủy ban nhân dân quận Long Biên, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương khen thưởng “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo”

“Qua thực tiễn triển khai phong trào thi đua Lao động giỏi, sáng kiến sáng tạo tại đơn vị, chúng tôi xin mạnh dạn được chia sẻ một vài kinh nghiệm và bài học để phong trào thực sự có kết quả thì phương pháp triển khai là hết sức quan trọng. Công đoàn phải đi sâu sát để hiểu tâm tư nguyện vọng của NLĐ, phải thiên về giá trị tinh thần, tuyên truyền, vận động, động viên, khích lệ. Việc động viên không chỉ là động viên suông, phải thiết thực, đem lại cho NLĐ cả giá trị tinh thần lẫn vật chất. Tổ chức Công đoàn phải chủ động phối hợp với chính quyền để bình xét, đánh giá, ghi nhận, cá nhân làm lợi thì phải được thưởng xứng đáng, có như vậy NLĐ mới tích cực thi đua, ủng hộ để phong trào thành công”, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần In Hàng không chia sẻ kinh nghiệm.

B.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động