Bí quyết bảo quản thực phẩm trong mùa dịch

(LĐTĐ) Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khiến nhiều thành phố, khu vực phải thực hiện giãn cách, nhiều người chọn cách mua thực phẩm để được lâu, ăn trong nhiều ngày nhằm hạn chế việc phải thường xuyên đi chợ. Sau đây là một số cách bảo quản thực phẩm trong mùa dịch, kéo dài thời gian sử dụng để chúng ta cùng tham khảo.
13 cách giúp bạn bảo quản thực phẩm được tươi lâu 5 loại thực phẩm không nên để quá lâu trong tủ lạnh Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh Những thực phẩm nên tránh bảo quản cùng nhau

1. Thịt, cá, tôm các loại:

Bí quyết bảo quản thực phẩm trong mùa dịch
Nếu hộp lớn thì lót giấy nến nhằm ngăn cách các phần ăn ra để lấy cho dễ.

Đối với các loại thịt, cá, tôm... còn tươi, chúng ta nên rửa sạch, để thật ráo nước và bảo quản ở ngăn đông. Lưu ý, bạn hãy chia nhỏ khẩu phần theo từng bữa ăn để vào các hộp riêng để tiện rã đông và chế biến. Nếu hộp lớn thì lót giấy nến nhằm ngăn cách các phần ăn ra để lấy cho dễ. Tránh trường hợp rã đông rồi ăn không hết lại cho vào tủ lạnh tiếp thì không tốt.

2. Trứng:

Nếu được bảo quản đúng cách, trứng có thể để được 1 tháng mà không hỏng. Lau sạch trứng bằng khăn giấy mềm rồi bọc bằng giấy báo, sau đó cho vào thùng các-tông để bảo quản. Bạn có thể để trứng ở gầm giường hoặc những nơi râm mát. Một cách phổ biến hơn nữa đó là bảo quản trứng trong tủ lạnh.

3. Khoai

Bí quyết bảo quản thực phẩm trong mùa dịch
Khoai tây, khoai lang có thể để được từ 4 – 6 tháng nếu được bảo quản đúng cách.

Khoai tây, khoai lang có thể để được từ 4 – 6 tháng nếu được bảo quản đúng cách. Nên đặt khoai trong môi trường tối, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời. Kỹ hơn có thể để một quả táo vào cùng thì khoai tây sẽ không mọc mầm. Tránh để gần hành tây sẽ làm khoai tây nhanh hỏng hơn. Khoai lang cũng bảo quản ở ngoài, thoáng khí. Không nên bỏ khoai vào trong tủ lạnh để bảo quản vì chúng dễ mọc mầm, làm xuất hiện chất gây bệnh ung thư, không những thế, còn gây tốn diện tích trong tủ lạnh.

4. Các loại hạt đậu

Các loại hạt đều có thể để được cả năm, thậm chí lâu hơn nếu được bảo quản trong hộp kín, trong túi nilon kín... Đậu xanh, đậu tương còn có thể làm giá đỗ , hoặc rau mầm để ăn thay rau. Ngoài ra bạn có thể dùng các loại đậu này để nấu canh, nấu cháo, nấu chè đều rất ngon.

5. Các loại quả họ nhà bí:

Bí quyết bảo quản thực phẩm trong mùa dịch
Bí ngô, bí đao, bí ngòi, bầu... đều có thể để rất lâu ở ngoài nhiệt độ thường mà vẫn đảm bảo được độ tươi ngon.

Bí ngô, bí đao, bí ngòi, bầu... đều có thể để rất lâu ở ngoài nhiệt độ thường mà vẫn đảm bảo được độ tươi ngon. Những thực phẩm này có thể ăn thay rau, làm các món hầm, xào, luộc đều rất hấp dẫn. Bí đao, bầu đặc biệt là bí ngô rất giàu chất dinh dưỡng có ích cho cơ thể. Trong đó phải kể đến hàm lượng chất xơ, protein, vitamin C và vitamin A...

6. Cà chua:

Cà chua lớn: Để ở ngoài, nhiệt độ phòng. Cà chua bi: Rửa sạch, thấm khô, để vào hộp có lót giấy và không quên phủ một lớp giấy trên mặt cà chua, bảo quản trong ngăn mát.

7. Rau xanh:

Tuyệt đối không được rửa nước. Cho vào hộp có lót giấy, phủ thêm một lớp giấy trên mặt rau và đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

8. Hành lá:

Bí quyết bảo quản thực phẩm trong mùa dịch
Hành lá rửa sạch để ráo nước. Một phần cắt nhỏ để vào ngăn đông dự trữ lâu (chiên trứng, nấu ăn).

Hành lá rửa sạch để ráo nước. Một phần cắt nhỏ để vào ngăn đông dự trữ lâu (chiên trứng, nấu ăn). Một phần cắt khúc cho vào hộp có lót giấy, phủ một lớp giấy khác trên mặt hành và đậy nắp, bảo quản trong ngăn mát.

9. Tỏi:

Tỏi rửa sạch, thấm khô hết nước, xay nhuyễn, cho vào khay đá tổ ong có nắp và cho vào tủ đá 4 tiếng, sau đó lấy ra cho vào lọ thủy tinh và để lại vào ngăn đá để khi nào nấu ăn thì lấy từng viên ra dùng dần.

9. Mỳ, miến, phở, nui sấy khô:

Bí quyết bảo quản thực phẩm trong mùa dịch
Tất cả các loại mì sợi, nui sấy khô có thể tồn tại trong khoảng... 30 năm khi được lưu trữ đúng cách.

Tất cả các loại mì sợi, nui sấy khô có thể tồn tại trong khoảng... 30 năm khi được lưu trữ đúng cách. Bạn chỉ cần để các loại thực phẩm này trong môi trường nhiệt độ thường, khô thoáng.

10. Đồ hộp:

Bí quyết bảo quản thực phẩm trong mùa dịch
Khi mua đồ hộp, hãy mua những món đồ mà gia đình bạn thích và muốn ăn nhiều.

Khi mua đồ hộp, hãy mua những món đồ mà gia đình bạn thích và muốn ăn nhiều. Ăn thực phẩm đóng hộp ở nhiệt độ phòng vẫn an toàn, ví dụ như trái cây đóng hộp, còn nguyên bao bì có hạn sử dụng đến 6 tháng. Nếu để trong tủ lạnh và còn nguyên kiện thì có thể trữ đến 1 năm.

Tường Vy - TA

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đừng để thành quả chống dịch bị ảnh hưởng vì những người thiếu ý thức

Đừng để thành quả chống dịch bị ảnh hưởng vì những người thiếu ý thức

(LĐTĐ) Chỉ một “đốm nhỏ” có thể bùng cháy cả cánh rừng, đối với đại dịch Covid-19, nếu mỗi người dân không nâng cao ý thức phòng, chống và trách nhiệm ...
Hà Nội lấy ý kiến chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước

Hà Nội lấy ý kiến chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của các cơ quan Nhà nước

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội dự kiến sẽ lấy 211 mẫu phiếu điều tra xã hội học để đánh giá, tự chấm điểm xác định Chỉ số cải cách hành chính ...
Người dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội

Người dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội

(LĐTĐ) Báo cáo của UBND Thành phố cho thấy, nhân dân đánh giá cao việc lãnh đạo Thành phố rất quan tâm công tác an sinh xã hội. Mặt trận Tổ ...
Yêu cầu các công trình thi công trở lại phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch

Yêu cầu các công trình thi công trở lại phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho phép các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố được triển khai thi công xây dựng. Riêng các ...
Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hà Đông

Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng tại Hà Đông

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 21/9 đến 12h ngày 22/9, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 5 ca bệnh, trong đó, 4 ca khu ...
Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu thực tiễn Thủ đô

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu thực tiễn Thủ đô

(LĐTĐ) Với phương châm hoạt động "Đổi mới, sâu sát, khoa học, hiệu quả", Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng ...
Nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin tiêm chủng

Nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin tiêm chủng

(LĐTĐ) Dù liên tục gửi phản ánh để sửa lại thông tin tiêm vắc xin, nhưng nhiều người dân ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa được cập nhật lại ...

Tin khác

Nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin tiêm chủng

Nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin tiêm chủng

(LĐTĐ) Dù liên tục gửi phản ánh để sửa lại thông tin tiêm vắc xin, nhưng nhiều người dân ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa được cập nhật lại tình trạng tiêm chủng trên hệ thống.
Những thói quen ngủ đơn giản giúp bạn thông minh hơn

Những thói quen ngủ đơn giản giúp bạn thông minh hơn

Những điều bạn làm trước khi đi ngủ có thể tạo ra những thay đổi rõ rệt về khả năng của não bộ.
Nếu có bệnh cứ đi khám, đừng “ngại” dịch!

Nếu có bệnh cứ đi khám, đừng “ngại” dịch!

(LĐTĐ) Lo lắng trước nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19, nhiều phụ huynh có tâm lý e ngại không dám đưa con đến các cơ sở y tế. Đó là lý do khiến nhiều trẻ đến viện trong tình trạng bệnh tình đã chuyển biến nặng, gây trở ngại cho việc điều trị, thậm chí đe dọa đến tính mạng…của trẻ.
5 biện pháp làm dịu vết bỏng tại nhà

5 biện pháp làm dịu vết bỏng tại nhà

Dưới đây là 5 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau và ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương do bỏng gây ra.
Hà Nội chủ động với kịch bản "không mong muốn" của dịch Covid-19

Hà Nội chủ động với kịch bản "không mong muốn" của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Để đi trước một bước, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành Y tế đã tham mưu cho Thành phố kịch bản chống dịch với 40.000 ca mắc Covid-19, sẵn sàng ứng phó ngay ở cả tình huống xấu nhất.
Hà Nội ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Hà Nội ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 19/9 đến 18 giờ ngày 20/9, Hà Nội ghi nhận 9 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại cộng đồng, 2 ca tại khu phong tỏa, 6 ca tại khu cách ly.
Hai bác sĩ ở Bình Dương kịp thời giúp sản phụ vượt cạn ngay vỉa hè

Hai bác sĩ ở Bình Dương kịp thời giúp sản phụ vượt cạn ngay vỉa hè

Trên đường đi họp, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên cùng đồng nghiệp đã giúp đỡ một sản phụ vượt cạn thành công ngay vỉa hè.
F0 không có giấy xác nhận khỏi bệnh cần làm gì để có thẻ xanh Covid?

F0 không có giấy xác nhận khỏi bệnh cần làm gì để có thẻ xanh Covid?

(LĐTĐ) Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh đã có những hướng dẫn cấp thẻ xanh Covid cho những F0 khỏi bệnh nhưng không có giấy xác nhận.
Bộ Y tế:  Cần tiếp tục thực hiện đánh giá về hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nanocovax

Bộ Y tế: Cần tiếp tục thực hiện đánh giá về hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nanocovax

(LĐTĐ) Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của ứng viên vắc xin Nanocovax dựa trên số trường hợp mắc Covid-19 trong nghiên cứu, cần tiếp tục thực hiện đánh giá về hiệu lực bảo vệ theo đề cương được phê duyệt.
Người từng mắc COVID-19 có nguy cơ tái nhiễm sau bao lâu?

Người từng mắc COVID-19 có nguy cơ tái nhiễm sau bao lâu?

Theo các nghiên cứu, khả năng miễn dịch tự nhiên được duy trì ở mức cao nhất trong 3-5 tháng sau khi người bệnh khỏi COVID-19.
Xem thêm
Phiên bản di động