BHYT sẽ chi trả 50% khi khám ngoại trú trái tuyến

Người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) khám chữa bệnh ngoại trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, Trung ương sẽ được quỹ BHYT thanh toán 50% mức hưởng.
Kịp thời đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng 8 nhóm điểm mới cơ bản, trọng tâm của Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2024 Cả nước có 95,52 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt 94,2% dân số

Chiều 6/1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Nghị định số 02/2025/NĐ-CP của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP về chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật BHYT theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

BHYT sẽ chi trả 50% khi khám ngoại trú trái tuyến
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế (Ảnh: Trần Minh).

So với quy định cũ, Nghị định 02 quy định lộ trình thực hiện và tỷ lệ mức hưởng khi khám chữa bệnh ngoại trú tại cơ sở cấp cơ bản không đúng cơ sở đăng ký ban đầu, không đúng quy định về chuyển người bệnh (còn gọi là “trái tuyến”).

Bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, các cơ sở khám chữa bệnh cấp cơ bản sẽ được thanh toán chi phí khám chữa bệnh ngoại trú từ quỹ BHYT với mức hưởng khác nhau tùy vào phân loại cơ sở.

Cụ thể, tại cơ sở khám chữa bệnh mới thành lập được xếp cấp cơ bản (đạt số điểm dưới 50 điểm theo thang điểm của Bộ Y tế hoặc được tạm xếp cấp cơ bản), người tham gia BHYT khi khám chữa bệnh ngoại trú được quỹ BHYT thanh toán 100% mức hưởng từ ngày 1/1/2025.

Tại cơ sở khám chữa bệnh cấp cơ bản (đạt số điểm từ 50 điểm đến dưới 70 điểm), người tham gia BHYT khi khám chữa bệnh ngoại trú được Quỹ BHYT thanh toán 50% mức hưởng từ ngày 1/7/2026.

Tại cơ sở khám chữa bệnh cấp cơ bản, trước ngày 1/1/2025 đã được cơ quan có thẩm quyền xác định là tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương hoặc tương đương tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương, người tham gia BHYT khi khám chữa bệnh ngoại trú được BHYT thanh toán 50% mức hưởng từ ngày 1/7/2026.

Tại cơ sở khám chữa bệnh cấp chuyên sâu mà trước ngày 1/1/2025 đã được cơ quan có thẩm quyền xác định là tuyến tỉnh hoặc tương đương tuyến tỉnh theo quy định, người tham gia BHYT khi khám chữa bệnh ngoại trú được quỹ BHYT thanh toán 50% mức hưởng từ ngày 1/7/2026.

Quy định này không chỉ giúp đảm bảo tính công bằng trong việc phân bổ nguồn lực BHYT, mà còn tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, đặc biệt là những người tham gia BHYT ở các vùng ngoại ô hoặc vùng sâu, vùng xa.

Một điểm cải tiến quan trọng khác là quy định về khám chữa bệnh theo yêu cầu. Người tham gia BHYT sẽ được thanh toán chi phí trong phạm vi quyền lợi BHYT được hưởng. Tuy nhiên, nếu người bệnh chọn các dịch vụ vượt ngoài phạm vi bảo hiểm, họ sẽ phải thanh toán phần chênh lệch.

Đặc biệt, các cơ sở khám chữa bệnh phải công khai mức chi phí chênh lệch này, và thông báo rõ ràng cho người bệnh trước khi điều trị. Quy định này sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong việc lựa chọn phương thức điều trị, đồng thời giảm thiểu tình trạng tranh cãi về chi phí và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người bệnh.

Bên cạnh đó, nhằm giảm bớt thủ tục hành chính và tạo thuận lợi cho người bệnh, Nghị định 02 quy định về việc sử dụng căn cước công dân hoặc tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thay thế các giấy tờ thủ công khi đi khám chữa bệnh. Việc sử dụng các phương tiện điện tử này giúp giảm thời gian đăng ký khám chữa bệnh, đồng thời bảo đảm tính chính xác và nhanh chóng trong việc xử lý hồ sơ bệnh án.

Ngoài ra, quy định bổ sung về việc áp dụng thẻ BHYT điện tử và tích hợp vào ứng dụng VNeID sẽ tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia BHYT trong việc sử dụng dịch vụ y tế mà không cần mang theo thẻ bảo hiểm giấy, giúp giảm thiểu phiền phức và tiết kiệm thời gian.

Cũng để bảo vệ quyền lợi người tham gia BHYT, Nghị định 02 quy định chi tiết về việc thanh toán BHYT đối với các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân và các dịch vụ y tế chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt giá. Điều này nhằm bảo đảm rằng, các cơ sở y tế công lập và tư nhân đều thực hiện đúng mức giá quy định, tránh tình trạng lạm dụng, làm tăng chi phí khám chữa bệnh cho người dân.

Để các quy định của Nghị định 02 được triển khai hiệu quả, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, Bộ Y tế đã yêu cầu Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và các Sở Y tế trên toàn quốc khẩn trương phổ biến các quy định này đến các cơ sở khám chữa bệnh. Các cơ sở y tế cần chủ động nghiên cứu và thực hiện đúng quy định của nghị định từ ngày 1/1/2025, đảm bảo người bệnh sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Lưu ý cách tô phiếu trả lời trắc nghiệm đạt điểm cao

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Lưu ý cách tô phiếu trả lời trắc nghiệm đạt điểm cao

Với dạng thức mới của đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), phiếu trả lời trắc nghiệm và cách tô phiếu trả lời trắc nghiệm cũng có những thay đổi mà thí sinh cần lưu ý để có kết quả chính xác nhất.
Quản lý dạy thêm, học thêm: Không “đánh trống bỏ dùi”

Quản lý dạy thêm, học thêm: Không “đánh trống bỏ dùi”

Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định về dạy thêm, học thêm (gọi tắt là Thông tư số 29) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 14/2, đến nay, sau hơn một tháng triển khai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Tăng gấp đôi mã đề môn tự chọn

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Tăng gấp đôi mã đề môn tự chọn

Để bảo đảm yếu tố an ninh, thay vì chỉ có 24 mã đề thi môn tự chọn cho 24 học sinh trong 1 phòng thi như trước đây, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025 nâng số mã đề lên thành 48 cho 2 khung thời gian của buổi thi thứ 3.
Nghệ An: Xử phạt người cắt ghép ảnh đại biểu Quốc hội, đăng tin giả để tăng tương tác

Nghệ An: Xử phạt người cắt ghép ảnh đại biểu Quốc hội, đăng tin giả để tăng tương tác

Theo thông tin từ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt hai trường hợp đăng tải thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội.
Brazil sa thải HLV Dorival Junior sau thất bại trước Argentina

Brazil sa thải HLV Dorival Junior sau thất bại trước Argentina

Chỉ ba ngày sau thất bại nặng nề 1-4 trước đại kình địch Argentina ở vòng loại World Cup 2026, Liên đoàn bóng đá Brazil (CBF) đã chính thức nói lời chia tay với HLV Dorival Junior. Quyết định được đưa ra tối ngày 28/3, trong bối cảnh đội tuyển Brazil đang trải qua chuỗi phong độ thất thường và thiếu bản sắc rõ ràng.
Nắng xuân gọi những yêu thương

Nắng xuân gọi những yêu thương

Ngày mới hé mở, nắng tinh khôi ùa vào phòng, ấm áp và trong trẻo. Những giọt sương mai long lanh đọng trên tán lá, vương vít chút se lạnh cuối đông. Hương hoa móng bò, lộc vừng từ công viên trước nhà thoảng qua. Tôi hít một hơi đầy lồng ngực, cảm nhận mùa xuân đang trở về.
Preston North End vs Aston Villa, tứ kết FA Cup: Khác biệt ở đẳng cấp

Preston North End vs Aston Villa, tứ kết FA Cup: Khác biệt ở đẳng cấp

Trận tứ kết FA Cup giữa Preston North End và Aston Villa hứa hẹn sẽ là cuộc đối đầu nhiều cảm xúc, nhưng cũng là màn so tài mà sự chênh lệch về đẳng cấp rất rõ ràng. Trong khi Aston Villa đang bay cao ở cả Premier League lẫn đấu trường châu lục, thì Preston chỉ là đội bóng hạng Nhất thi đấu phập phù trong mùa giải năm nay.

Tin khác

Huyện Thanh Trì tăng cường phòng, chống dịch sởi

Huyện Thanh Trì tăng cường phòng, chống dịch sởi

Để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Trì đã chủ động, quyết liệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, của huyện trong công tác phòng, chống dịch; đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng, chống bệnh sởi, góp phần ngăn chặn dịch sởi bùng phát trên địa bàn.
4 biện pháp trọng tâm phòng, chống dịch bệnh sởi hiệu quả

4 biện pháp trọng tâm phòng, chống dịch bệnh sởi hiệu quả

Cũng như nhiều địa phương khác, dịch bệnh sởi đang gia tăng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trước tình hình này, ngày 28/3, Giáo sư, Tiến sĩ (GS.TS) Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội về kiểm tra, giám sát công tác triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi cũng như việc thu dung, điều trị cho bệnh nhân trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết liệt triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin sởi cho trẻ từ 6 - 9 tháng tuổi

Hà Nội: Quyết liệt triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin sởi cho trẻ từ 6 - 9 tháng tuổi

Từ đầu năm 2025 đến nay, toàn Thành phố ghi nhận 1.275 trường hợp mắc sởi tại tất cả 30 quận/huyện/thị xã, 328 xã/phường/thị trấn, trong đó có 1 trường hợp tử vong do không tiêm vắc xin phòng bệnh. Hiện Hà Nội vẫn đang quyết liệt triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng sởi cho trẻ từ 6 - 9 tháng tuổi.
Hậu quả khôn lường khi do dự, chống đối tiêm vắc xin

Hậu quả khôn lường khi do dự, chống đối tiêm vắc xin

Từ đầu năm 2025 đến nay, số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương, trong đó đã có 6 trường hợp tử vong trên cả nước. Đáng lo ngại, đa phần số ca bệnh mắc sởi có chỉ định nhập viện đều chưa được tiêm vắc xin, hoặc tiêm chưa đầy đủ vì nhiều lý do khác nhau. Một trong những nguyên nhân khiến nhiều trẻ mắc sởi nhập viện là do cha mẹ do dự tiêm vắc xin, hoặc "anti"- chống vắc xin, điều này đã vô tình đẩy trẻ vào nguy hiểm.
Gia tăng bệnh nhân là trẻ em và người lớn mắc sởi nhập viện điều trị

Gia tăng bệnh nhân là trẻ em và người lớn mắc sởi nhập viện điều trị

Ngày 27/3, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn - Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra công tác sàng lọc, phân luồng, thu dung điều trị bệnh nhân sởi trẻ em và người lớn tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Viện Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.
3 nhóm đối tượng nguy cơ cao nên tiêm vắc xin phòng bệnh sởi

3 nhóm đối tượng nguy cơ cao nên tiêm vắc xin phòng bệnh sởi

Người có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai và người chưa có miễn dịch nguy cơ mắc sởi cao và gặp các biến chứng nặng như viêm phổi, tiêu chảy cấp, viêm loét giác mạc dẫn đến mù lòa, tổn thương gan… Hiện, bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, Bộ Y tế khuyến cáo tiêm vắc xin là biện pháp để phòng bệnh hiệu quả.
Hà Nội: Kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo bệnh sởi trong các cơ sở y tế

Hà Nội: Kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo bệnh sởi trong các cơ sở y tế

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo bệnh sởi trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Tiếp tục sử dụng phôi thẻ BHYT cũ đến hết ngày 31/5/2025

Tiếp tục sử dụng phôi thẻ BHYT cũ đến hết ngày 31/5/2025

Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trong thời gian tổ chức, sắp xếp các đơn vị đi vào hoạt động theo mô hình mới và thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, Bảo hiểm xã hội (BHXH) các khu vực và BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục sử dụng phôi thẻ BHYT cũ đến hết ngày 31/5/2025.
Nguy kịch vì uống nước kiềm chữa bệnh

Nguy kịch vì uống nước kiềm chữa bệnh

Thời gian qua nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân nhập viện cấp cứu do uống nước kiềm chữa bệnh. Mới đây nhất, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị cho nữ bệnh nhân hôn mê nguy kịch vì tự ý bỏ thuốc điều trị bệnh Basedow (bệnh tự miễn của tuyến giáp) để uống nước kiềm và nhịn ăn theo hướng dẫn của một “thầy lang” tại Thanh Oai (Hà Nội).
Không chủ quan với dịch, bệnh sởi

Không chủ quan với dịch, bệnh sởi

Theo các chuyên gia y tế, trong số các bệnh truyền nhiễm, bệnh sởi lây lan nhanh nhất, nhanh hơn cả Covid-19. Bệnh lây qua không khí khi người bị nhiễm bệnh ho, hoặc hắt hơi và chỉ có thể cắt đứt sự lây truyền khi miễn dịch cộng đồng đạt ít nhất 95%. Bởi vậy, chủ động tiêm vắc xin sởi là giải pháp phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất.
Xem thêm
Phiên bản di động