Bếp ăn tập thể, đụng đâu... bẩn đấy !

LĐTĐ -An toàn vệ sinh thực phẩm đang là bài toán khó thách thức các đơn vị chức trách và đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, sinh mạng của người dân. Trong những năm gần đây, tình trạng ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm có xu hướng ngày càng gia tăng.

 Khoảng 40% mẫu thực phẩm chế biến sẵn từ các bếp ăn tập thể được kiểm nghiệm tại Viện Pasteur bị nhiễm vi sinh vật. Điều này lý giải phần nào nguyên nhân nhiều vụ ngộ độc tập thể liên tiếp xảy ra trong thời gian qua.

Theo BS Nguyễn Thị Nguyệt, Viện Pasteur TPHCM, có rất nhiều nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm như: thực phẩm bị nhiễm các tác nhân sinh học, hóa học, vật lý… Ngoài ra việc sản xuất chế biến và thói quen tiêu dùng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh của cộng đồng cũng là tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

 

Ngộ độc thực phẩm đang là nỗi ám ảnh kinh khủng đối với người dân

Ngộ độc thực phẩm đang là nỗi ám ảnh kinh khủng đối với người dân

TPHCM là địa bàn có số dân đông nhất trên cả nước, nhu cầu về các suất ăn chế biến sẵn của các cơ quan xí nghiệp, trường học… luôn thường trực nhưng lại tiềm ẩn nhiều hiểm họa bởi chỉ cần một món ăn có chứa độc tố hoặc nhiễm độc tố sẽ cùng lúc gây họa cho rất nhiều người.

Cụ thể, theo nghiên cứu của viện Pastuer TPHCM năm 2013 trên 973 mẫu với các loại thực phẩm như thịt, thủy sản, trứng và sản phẩm từ trứng, ngũ cốc, gia vị của bếp ăn cung cấp, có tới 313/973 mẫu không đạt tiêu chuẩn vi sinh theo quy định của Bộ Y tế. Trong đó, tỷ lệ mẫu không đạt vi sinh do các công ty, xí nghiệp, cơ sở chế biến suất ăn sẵn là 257/740 mẫu; mẫu thực phẩm được chế biến tại các trường học (mẫu giáo, đại học) là 56/233 mẫu.

Theo phân tích của BS Nguyễn Thị Nguyệt, nhóm thực phẩm có số lượng mẫu không đạt tiêu chuẩn vi sinh cao nhất là nhóm rau (43,1%) điều này cho thấy nhiều nhà vườn đang dùng nhiều thuốc trừ sâu, phân tươi để can thiệp trong nuôi trồng. Kế nhóm rau là nhóm thủy sản và thịt (40,6% và 30,8%) nhóm cá bị nhiễm độc là do cá bị tẩm ướp để bảo quản bằng hóa chất hoặc cá ươn, nhóm thịt “bẩn” là do chăn nuôi bằng chất cấm hoặc bảo quản không đúng cách khiến vi khuẩn xâm nhập.

 Cảnh nhếch nhác của một bếp ăn tập thể khi thanh tra Sở Y tế đến kiểm tra

Cảnh nhếch nhác của một bếp ăn tập thể khi thanh tra Sở Y tế đến kiểm tra

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến về các vấn đề y tế vào đầu tháng 1/2014 do Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP cho biết, trong năm 2013, trên cả nước có 5.116 cơ sở có sản phẩm không đạt tiêu chuẩn VSATTP bị tiêu hủy với tổng số 5.518 loại sản phẩm. Trong đó, hai địa phương có số lượng hàng hóa không đạt bị phát hiện và xử lý nhiều là TPHCM và Hà Nội.

Một báo cáo khác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ ra trong năm qua đã phát hiện 22/2.653 mẫu thủy sản nuôi nhiễm hóa chất, kháng sinh vượt quá giới hạn cho phép; 25/1.190 mẫu thủy sản khô, cá biển khai thác vi phạm chỉ tiêu hóa học; 64/1.190 mẫu vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật; đặc biệt tỷ lệ mẫu thịt gia súc, gia cầm nhiễm vi sinh vật còn cao, đến 10%. Về kiểm soát thực phẩm nhập khẩu chính ngạch, 12/783 mẫu rau, củ quả vượt ngưỡng quy định.

 

Trước tình hình trên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến quan ngại: “Số ca ngộ độc phải nhập viện điều trị chỉ là một phần bề nổi, sự nguy hại gấp nhiều lần nằm ở tình trạng nhiễm độc mạn tính, ảnh hưởng ngấm ngầm đến sức khỏe lâu dài của giống nòi. Bây giờ ra chợ không biết mua gì, không ăn cũng chết mà ăn vào cũng sợ chết dần, chết mòn”.

 

Để có thị trường thực phẩm sạch phục vụ cho vui xuân đón Tết an toàn lành mạnh, Sở Y tế TPHCM đã đề ra 10 khẩu hiệu như thông điệp chuyển tới cộng đồng.

 1. Vì sức khỏe và sự phát triển bền vững hãy sản xuất ra những sản phẩm, thực phẩm chất lượng an toàn

2. Lãnh đạo chính quyền các cấp, người đứng đầu các tổ chức, cơ quan hãy nêu cao vai trò trách nhiệm của mình trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

4. Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

5. Hiểu và thực hiện đúng an toàn thực phẩm là trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng.

6. Thức ăn phải được che đậy, bảo quản hợp vệ sinh.

7. Không sử dụng nguyên liệu thực phẩm biến chất, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

8. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.

9. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.

10. Giữ bề mặt chế biến thực phẩm, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.

                              

Nguồn Dân trí

Nên xem

Đề xuất giảm tiếp 2% đối với thuế GTGT trong 6 tháng tới

Đề xuất giảm tiếp 2% đối với thuế GTGT trong 6 tháng tới

(LĐTĐ) Chính phủ vừa có Tờ trình số 177/TTr-CP trình Quốc hội về kết quả thực hiện việc giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo Nghị quyết số 110/2023/QH15 ngày 29/11/2023 của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Hôm nay (3/5): Hà Nội có mưa rào và dông, khả năng xảy ra mưa đá

Hôm nay (3/5): Hà Nội có mưa rào và dông, khả năng xảy ra mưa đá

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 3/5, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Đi bộ lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 1 người đàn ông tử vong

Đi bộ lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 1 người đàn ông tử vong

(LĐTĐ) Tối 2/5, trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua Yên Bái xảy ra vụ tai nạn làm 1 người tử vong.
Giá vàng quay đầu giảm mạnh

Giá vàng quay đầu giảm mạnh

(LĐTĐ) Hôm nay (3/5), trên thị trường quốc tế, giá vàng quay đầu giảm mạnh sau khi Mỹ công bố thêm thông tin về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu khá tích cực.
Thua U23 Iraq, U23 Indonesia chờ suất vớt

Thua U23 Iraq, U23 Indonesia chờ suất vớt

(LĐTĐ) “Cái kết đau đớn” là cách truyền thông Indonesia mô tả về trận thua của đội nhà trước Iraq khiến hụt vé dự Olympic Paris thông qua giải U23 châu Á 2024.
Ông Trần Thanh Mẫn được phân công điều hành các hoạt động của Quốc hội

Ông Trần Thanh Mẫn được phân công điều hành các hoạt động của Quốc hội

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân công ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho đến khi kiện toàn được chức danh Chủ tịch Quốc hội khóa XV theo quy định.
Hơn 196.000 thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Hơn 196.000 thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

(LĐTĐ) Tính đến 17h ngày 2/5, Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ghi nhận có 196.319 thí sinh đăng ký dự thi trực tuyến, chiếm khoảng 20% tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm nay.

Tin khác

Hà Nội nỗ lực giảm tỷ lệ người dân bị mù lòa

Hà Nội nỗ lực giảm tỷ lệ người dân bị mù lòa

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống mù lòa đến năm 2030 trên địa bàn Thành phố. Kế hoạch xác định rõ mục tiêu, toàn Thành phố phấn đấu đến năm 2030, giảm tỷ lệ mù lòa xuống dưới 4 người/1.000 dân, trong đó, giảm tỷ lệ mù lòa ở người từ 50 tuổi trở lên xuống dưới 12 người/1.000 dân.
5 ngày nghỉ lễ, gần 2.000 người cấp cứu vì tai nạn giao thông

5 ngày nghỉ lễ, gần 2.000 người cấp cứu vì tai nạn giao thông

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 5 ngày (từ ngày 27/4 đến 1/5/2024), đã có gần 8.000 bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú; tổng số bệnh nhân khám cấp cứu, tai nạn giao thông là 1.990 người.
Huy động các thầy thuốc giỏi cứu chữa nạn nhân trong vụ nổ lò hơi

Huy động các thầy thuốc giỏi cứu chữa nạn nhân trong vụ nổ lò hơi

(LĐTĐ) Vụ nổ lò hơi tại Công ty gỗ Bình Minh, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai khiến nhiều người tử vong và bị thương. Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bị nạn.
Hà Nội ghi nhận thêm 16 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 16 ca mắc sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Trong tuần qua, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 16 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 170 trường hợp mắc tay chân miệng.
Gần 350 cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Gần 350 cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã ra thông báo có 346 nhà thuốc, quầy thuốc tổ chức bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Bác sĩ chỉ 5 dấu hiệu nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ác tính, ung thư

Bác sĩ chỉ 5 dấu hiệu nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ác tính, ung thư

(LĐTĐ) Xuất hiện nốt sẩn đen dưới lòng bàn chân trái 10 năm nay, chị C.T.H.N chỉ nghĩ là nốt ruồi. Gần đây, thấy nốt ruồi bỗng phát triển to dần, bề mặt sần sùi, chị N đi khám và được phát hiện mắc ung thư hắc tố.
Hà Tĩnh: Nắng nóng gay gắt, 2 người tử vong do sốc nhiệt

Hà Tĩnh: Nắng nóng gay gắt, 2 người tử vong do sốc nhiệt

(LĐTĐ) Ngày 29/4, lãnh đạo UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) thông tin về việc có hai người đàn ông trên địa bàn huyện đã tử vong do sốc nhiệt khi đi ra đường giữa thời tiết nắng nóng đỉnh điểm.
Tạo trụ cột an sinh cho người dân nông thôn

Tạo trụ cột an sinh cho người dân nông thôn

(LĐTĐ) Nhằm thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương ở Hà Nội đã đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân nông thôn, đặc biệt nâng cao vai trò của trạm y tế xã.
Hà Nội ghi nhận thêm 15 ca mắc ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 15 ca mắc ho gà

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn Thành phố có thêm 15 trường hợp mắc ho gà tại 11 quận, huyện, tăng 14 ca so với tuần trước đó.
Chủ động phòng dịch bệnh kỳ nghỉ lễ

Chủ động phòng dịch bệnh kỳ nghỉ lễ

(LĐTĐ) Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường là nguyên nhân của sự xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp như tay chân miệng, sởi, ho gà, sốt xuất huyết... Để phòng, chống dịch bệnh lúc giao mùa, nhất là trong bối cảnh nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao trong kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, ngoài nỗ lực của ngành Y tế, việc mỗi người dân chủ động bảo vệ sức khỏe cũng rất quan trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động