M
20/08/2020 16:52

Bắt giữ 3 đối tượng lừa hơn 7.000 người Mỹ mua nước rửa tay ngừa Covid-19

Bộ Công an Việt Nam vừa phối hợp với an ninh  Mỹ bắt ba đối tượng lừa hơn 7.000 người ở Mỹ mua nước rửa tay ngừa Covid-19, với tổng số tiền gần 1 triệu USD.

Thu giữ hàng nghìn sản phẩm nước rửa tay, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc
Tự pha chế nước rửa tay diệt khuẩn không rõ nguồn gốc bán kiếm lời mùa dịch Covid-19

Những người bị lừa ở 50 bang của Mỹ đã đặt mua nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn từ các trang web ở Việt Nam. Họ đã chuyển tiền cho bên bán nhưng không nhận được sản phẩm, thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết.

Theo đơn kiện của các nạn nhân, các nghi phạm đã điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán các sản phẩm khan hiếm trong thời gian diễn ra địa dịch. Họ đã tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Mỹ nhằm thực hiện hoạt động lừa đảo và để trốn tránh cơ quan thực thi pháp luật.

Họ đồng thời cung cấp thông tin sai lệch về địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên trang web, dẫn đến hiểu lầm cho cá nhân và doanh nghiệp không liên quan đến vụ việc phải nhận các cuộc gọi phản ánh và than phiền từ khách hàng phát sinh do hoạt động lừa đảo này.

Giới chức thành phố Tampa, bang Florida bắt đầu tiến hành điều tra vào tháng 3/2020. Sau đó, các điều tra viên của Văn phòng Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI), thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá xấp xỉ 975.000 USD. HSI tại TP HCM đã chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam.

Sau khi tiếp nhận được thông tin sơ bộ ban đầu từ phía Mỹ, Bộ Công an đã giao Công an thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tổ chức điều tra, xác minh. Lực lượng chức năng đã triệu tập đấu tranh với ổ nhóm 4 đối tượng có hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng gồm: Nguyễn Duy Toản (sinh năm 1987, hộ khẩu thường trú: Đông Khê, Đông Sơn, Thanh Hóa, Trần Quốc Khánh (sinh năm 1984, hộ khẩu thường trú: Tổ 22 Tương Mai, Hoàng Mai, Hà Nội); Phan Đình Thư (sinh năm 1998, hộ khẩu thường trú: Đông Khê, Đông Sơn, Thanh Hóa; Đỗ Chí Huy (sinh năm 1993), hộ khẩu thường trú: Số 54 Nguyễn Viết Xuân, Tân Thành, TP.Buôn Ma Thuật, Đăk Lăk). Trong đó Nguyễn Duy Toản giữ vai trò cầm đầu, chỉ đạo…

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đánh giá việc Bộ Công an Việt Nam bắt giữ các nghi phạm đã chứng minh rõ ràng rằng chính phủ Việt Nam rất nghiêm túc đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến Covid-19. “Chúng tôi tự hào khi Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ đang hợp tác cùng nhau để điều tra vụ lừa đảo xuyên quốc gia rất phức tạp này”, Đại sứ cho biết.

Hiện Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận hơn 5,6 triệu ca nhiễm và hơn 173.000 người chết. Toàn cầu ghi nhận hơn 22 triệu người nhiễm nCoV, gần 777.000 người chết, nhiều nước tiếp tục chứng kiến số ca nhiễm mới tăng.

P.V

Nguồn :