Bất động sản gắn với bảo tồn di sản: Nền tảng của đô thị bền vững

(LĐTĐ) Việc kết hợp các yếu tố hiện đại và truyền thống tạo nên một công trình giàu bản sắc, lưu giữ những nét đẹp văn hoá địa phương là điều không đơn giản nhưng cần thiết trong phát triển đô thị bền vững.
Dấu ấn phong thủy trong quy hoạch, kiến trúc tại các dự án của Văn Phú - Invest Dự án tích hợp nhiều loại hình sản phẩm đón xu hướng đầu tư The Terra An Hưng - Chốn an cư bình yên của gia đình đa thế hệ
Bất động sản gắn với bảo tồn di sản: Nền tảng của đô thị bền vững
Các dấu ấn văn hoá địa phương làm nên nét độc đáo cho sản phẩm bất động sản (Minh hoạ: Dự án Vlasta - Sầm Sơn)

Phát triển kinh tế dựa trên nền tảng văn hoá

Nếu đến một số điểm du lịch thành công nhất trên thế giới, chẳng hạn như các thị trấn cổ kính ở Pháp, Ý, Bỉ, Anh…, chúng ta sẽ thấy rất rõ bức tranh cân bằng giữa phát triển đô thị hiện đại gắn với việc tái sử dụng các công trình cổ đã và đang góp ích vào sự đa dạng hóa của nền kinh tế châu Âu.

Cách đây nhiều năm, chính quyền Sydney (Úc) đã tổ chức lễ bán “quyền không gian” phía trên Bảo tàng Hyde Park Barracks, công trình 200 năm tuổi giữa trung tâm thành phố nhằm lấy ngân sách phục vụ cho công tác bảo tồn di tích lịch sử. Đây được coi là biện pháp để duy trì các tòa nhà di sản mà nhiều nước cũng đã chú trọng.

Khu Boat Quay ven sông của Singapore cũng là một ví dụ nổi bật về cách bảo tồn di sản dẫn đến thành công về mặt kinh tế. Bằng cách duy trì bố cục và kiến trúc đô thị độc đáo, Boat Quay đã khai thác các dãy nhà phố từ thời thuộc địa thành quán bar, nhà hàng, các hoạt động giải trí nhộn nhịp về đêm, thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới và đóng góp không nhỏ vào kinh tế đêm của đất nước.

Những câu chuyện thực tiễn trên đã cho thấy giá trị to lớn của di sản kiến trúc, văn hóa, lịch sử mang đến cho nền kinh tế. Phát triển bất động sản gắn với bảo tồn di sản giúp quảng bá văn hoá lịch sử bản địa hiệu quả, tạo ra điểm nhấn đặc sắc về kiến trúc, cảnh quan cho không gian sống.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Ngọc Hoa, chuyên gia cao cấp về chính sách và quy hoạch của enCity Singapore cho rằng, giá trị của một tòa nhà không chỉ nằm ở giá trị kiến ​​trúc mà còn ở tác động của nó với cộng đồng, chứng nhân của các sự kiện lịch sử hoặc nằm trong một phần của cảnh quan đô thị lớn.

Bất động sản gắn với bảo tồn di sản: Nền tảng của đô thị bền vững
Công trình là bản ghi sống động của một thời kỳ lịch sử (Minh hoạ: Đền thờ vua Hùng thành phố Cần Thơ)

Việt Nam sở hữu một kho tàng di sản văn hoá vật thể, phi vật thể đồ sộ như các lễ hội truyền thống, di tích, phong tục tập quán đậm đà bản sắc vùng miền… luôn thu hút du khách nội địa và quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi để các nhà phát triển bất động sản nghiên cứu, kết hợp khai thác khía cạnh di sản vào thiết kế công trình.

Dấu ấn “di sản” trong công trình hiện đại

Việc kết hợp giữa di sản, văn hoá địa phương vào công trình kiến trúc đã và đang trở thành xu hướng phát triển bền vững cho bất động sản tại Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đã vận dụng thành công hướng đi này, trong đó có Văn Phú - Invest.

“Để tạo ra những công trình mang màu sắc khác biệt, có giá trị sống hữu ích cho cộng đồng, Văn Phú - Invest lấy con người làm trung tâm, tự nhiên làm nền tảng. Quan điểm của chúng tôi khi tạo lập các khu đô thị, các công trình trên khắp cả nước đó chính là tính phù hợp với môi trường tự nhiên, văn hóa vùng miền, đảm bảo khai thác tối đa các thế mạnh sẵn có của thiên nhiên, con người, các nét đẹp văn hoá đặc trưng… Từ đó, làm gia tăng sự khác biệt và độc đáo cho dự án, đồng thời phát huy và bảo tồn những giá trị truyền thống.”, đại diện Văn Phú - Invest chia sẻ.

Bất động sản gắn với bảo tồn di sản: Nền tảng của đô thị bền vững
Khách sạn trung tâm dự án Vlasta - Sầm Sơn lấy cảm hứng từ hình ảnh cá ông

Khu đô thị biển Vlasta - Sầm Sơn được được biết đến là dự án điển hình của Văn Phú - Invest có phong cách kiến trúc độc đáo, lấy văn hoá tín ngưỡng của địa phương làm cảm hứng sáng tạo. Nổi bật giữa dự án là công trình khách sạn trung tâm, có thiết kế dựa trên hình tượng cá voi với các đường nét, hoạ tiết độc đáo. Sở dĩ, trong khuôn viên dự án hiện còn lưu giữ di tích Đền thờ cá ông linh thiêng được người dân chài nơi đây tôn kính và tổ chức các lễ hội, tục thờ cúng suốt hàng trăm năm qua. Hình tượng cá voi không chỉ là tạo nên công trình có thiết kế độc bản mà còn như một biểu tượng sống động, gợi nhắc và tôn vinh những giá trị văn hoá tinh thần tốt đẹp của địa phương, lưu giữ cho thế hệ tương lai.

Không chỉ riêng khu đô thị, các công trình khác của Văn Phú - Invest cũng rất chú trọng đến yếu tố văn hoá. Đền thờ vua Hùng tại thành phố Cần Thơ là một ví dụ điển hình. Điểm nhấn công trình là Đền thờ chính với hình tượng trống đồng cách điệu 18 cánh cung điêu khắc hoa văn đại diện cho 18 đời Hùng Vương. Đền thờ chính có hình khối tròn xây trên nền vuông, tượng trưng cho Trời và Đất, bao quanh là 54 khối cột hình trụ kết thành vòng tròn trong hồ điều hòa tượng trưng cho cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Bất động sản gắn với bảo tồn di sản: Nền tảng của đô thị bền vững
Kiến trúc Đền thờ Vua Hùng thành phố Cần Thơ ẩn chứa nhiều ý nghĩa về tinh thần dân tộc

Hoa văn trên trống đồng Ngọc Lũ, thời kỳ văn hóa Đông Sơn (cách nay 2000 - 2500 năm) được sử dụng để trang trí trên các vách tường trong không gian trưng bày chính của đền thờ, cột trụ, vách gian thờ, mái dốc hồ nước, cánh cung.

Không chỉ chú trọng đến yếu tố lịch sử, Văn Phú - Invest còn đề cao phong tục tập quán, lối sống, sinh hoạt của người dân địa phương và coi đó như một “di sản văn hoá” cần được gìn giữ. Điều này được thể hiện trong sự kết hợp hài hoà giữa văn hóa Đông Sơn với lối sống đặc trưng của miền Tây sông nước trong công trình Đền thờ vua Hùng thành phố Cần Thơ. Ngoài việc đề cao tính nước, đặt đền thờ nằm trên một hồ điều hoà lớn, trên đường vào đền chính, Nhà bia được các kiến trúc sư xây dựng giữa sân với hình dáng mô phỏng kiến trúc ngôi đình truyền thống rất đặc trưng của người dân Nam bộ.

Với phương châm “chuyên tâm tạo giá trị sống”, những công trình của Văn Phú - Invest không chỉ phục vụ cho nhu cầu ở đơn thuần mà còn hướng tới những giá trị nhân văn thiết thực. Việc kế thừa và gắn các dấu ấn di sản vào kiến trúc hiện đại là một yếu tố quan trọng trong phát triển đô thị bền vững của Văn Phú - Invest, góp phần lan tỏa văn hoá sống đặc trưng vùng miền, tôn vinh những người dân địa phương nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung, để mỗi công trình đều trở thành di sản cho thế hệ tương lai.

P.Linh

Nên xem

Ấn tượng màn trình diễn drone light khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Ấn tượng màn trình diễn drone light khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Tối 3/6, hơn 1.600 chiếc drone light (thiết bị không người lái) đã có màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023.
Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất đánh giá bệnh Covid-19 đã đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của nhóm bệnh truyễn nhiễm nhóm B theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.
Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện

Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện

(LĐTĐ) Chiều 3/6, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm. Tại đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời câu hỏi dư luận đang quan tâm về giải pháp nào cung ứng đủ điện.
Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023: Cơ hội để công nhân lao động nâng cao tay nghề

Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023: Cơ hội để công nhân lao động nâng cao tay nghề

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023 được tổ chức nhằm tạo cơ hội để công nhân lao động (CNLĐ) trong các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô.
Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

(LĐTĐ) Theo thống kê năm 2022, trên địa bàn quận Hoàng Mai, thiên tai về cơ bản không gây thiệt hại nhiều đến người, tài sản của nhà nước và nhân dân. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàng Mai Đàm Tiến Thắng đề nghị, các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt mọi điều kiện để luôn sẵn sàng ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Với vai trò xung kích của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong việc tuyên truyền, bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô; đồng thời triển khai nhiều mô hình đạt hiệu quả, góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp.
Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã làm rõ kết quả của việc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Tin khác

“Đòn bẩy” nào cho thị trường bất động sản?

“Đòn bẩy” nào cho thị trường bất động sản?

(LĐTĐ) Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Thời gian vừa qua, Thủ tướng, Chính phủ liên tục có các chỉ đạo về phát triển thị trường bất động sản.
TP.HCM: Xây dựng đề án tổ chức đấu giá trực tuyến

TP.HCM: Xây dựng đề án tổ chức đấu giá trực tuyến

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường tính minh bạch, tuân thủ quy định pháp luật và hiệu quả, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa phê duyệt đề án triển khai hình thức đấu giá trực tuyến trên địa bàn Thành phố.
Tập trung triển khai Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Tập trung triển khai Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Gói tín dụng 120.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi được cho là sẽ góp phần giải quyết một phần nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp và công nhân lao động tại các khu công nghiệp, tuy vậy sau gần 2 tháng, gói tín dụng này vẫn chưa thể triển khai với nhiều lý do khác nhau.
Dấu hiệu hồi phục thị trường bất động sản

Dấu hiệu hồi phục thị trường bất động sản

(LĐTĐ) Sau làn sóng chung cư, nhà riêng chính là phân khúc có sự tăng giá và đây được cho là làn sóng mới trong những tháng đầu năm 2023 của thị trường bất động sản Hà Nội.
Những đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội

Những đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng vừa ban hành Công văn 1551/BXD-QLN năm 2023 hướng dẫn về xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư.
Bàn giải pháp vực dậy thị trường bất động sản

Bàn giải pháp vực dậy thị trường bất động sản

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Gỡ vướng địa ốc - Thúc đẩy tăng trưởng” do báo Đầu tư tổ chức sáng nay (19/4), vướng mắc lớn nhất mà đại diện các doanh nghiệp bất động sản “kêu” chính là thủ tục pháp lý.
TP.HCM cần cơ chế đột phá trong khai thác, sử dụng đất đai

TP.HCM cần cơ chế đột phá trong khai thác, sử dụng đất đai

(LĐTĐ) Tại hội thảo "Cơ chế chuyển dịch đất đai và chính sách pháp lý đột phá cho TP.HCM" diễn ra ngày 7/4, nhiều ý kiến cho rằng thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cần cơ chế đột phá trong khai thác và sử dụng hiệu quả đất đai.
Đối tượng nào được mua, thuê nhà ở xã hội?

Đối tượng nào được mua, thuê nhà ở xã hội?

(LĐTĐ) Xây dựng nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân tại các khu công nghiệp là một nhu cầu cấp bách. Và điều quan trọng, cần quy định rõ ràng đối tượng nào được mua, thuê nhà ở xã hội...
TP.HCM: Cần giải pháp đột phá để phát triển nhà ở xã hội

TP.HCM: Cần giải pháp đột phá để phát triển nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đến nay đạt kết quả rất thấp so với mục tiêu đề ra.
Van Phuc Mansion phiên bản giới hạn cho giới thành đạt

Van Phuc Mansion phiên bản giới hạn cho giới thành đạt

(LĐTĐ) Van Phuc Mansion thu hút khách hàng nhờ kiến trúc sang trọng, không gian sống cao cấp và sự hữu hạn khi chỉ có 27 ngôi dinh thự.
Xem thêm
Phiên bản di động