M
10:41 | 20/03/2020

Bảo vệ sức khỏe người lao động: Ưu tiên của doanh nghiệp mùa dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã tích cực triển khai các biện pháp để phòng dịch và bảo vệ sức khỏe cho người lao động. Qua đó cũng góp phần giúp người lao động yên tâm, tin tưởng làm việc góp phần ổn định tình hình sản xuất kinh doanh tại đơn vị.

bao ve suc khoe nguoi lao dong uu tien cua doanh nghiep mua dich covid 19 Nỗ lực vì quyền, lợi ích người lao động
bao ve suc khoe nguoi lao dong uu tien cua doanh nghiep mua dich covid 19 Công đoàn chủ động tuyên truyền về dịch nCoV, bảo vệ sức khỏe người lao động
bao ve suc khoe nguoi lao dong uu tien cua doanh nghiep mua dich covid 19 Cương quyết bảo vệ sức khỏe người lao động
bao ve suc khoe nguoi lao dong uu tien cua doanh nghiep mua dich covid 19
Nhiều doanh nghiệp đã tích cực triển khai các biện pháp để phòng dịch và bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

Theo ghi nhận của phóng viên, để đảm bảo sức khỏe cho người lao động và ngăn ngừa các nguy cơ xâm nhập, lây nhiễm dịch bệnh, nhiều công ty đã áp dụng các biện pháp như sử dụng máy đo thân nhiệt để kiểm tra sàng lọc nhiệt độ cơ thể cho những người vào công ty; trang bị kiến thức về bệnh, dấu hiệu, cách phòng chống dịch…

Đơn cử như tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) bên cạnh việc tổ chức khám sức khỏe tổng quát định kỳ, đóng bảo hiểm sức khỏe toàn diện, tiêm phòng cúm để phòng ngừa bội nhiễm hàng năm cho người lao động thì ngay từ những ngày đầu tiên làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công ty đã sử dụng máy đo thân nhiệt để kiểm tra sàng lọc nhiệt độ cơ thể cho toàn thể cán bộ công nhân viên làm việc tại Công ty. Với những trường hợp có biểu hiện của bệnh như ho, sốt… sẽ được kiểm tra y tế, thậm chí là yêu cầu làm việc tại nhà để đảm bảo an toàn cho mọi người. Đặc biệt, ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 mới ghi nhận 1,2 ca nhiễm đầu tiên, nhân viên đã được khai báo tình trạng sức khỏe và lịch sử hành trình để đánh giá về nguy cơ lây nhiễm. 

Từ đầu tháng 2, mỗi ngày đi làm nhân viên tại doanh nghiệp này đều nhận được khẩu trang và đặc biệt là 2 sản phẩm sữa chua uống có bổ sung lợi khuẩn để tăng đề kháng mùa dịch. Cùng với đó Công ty trang bị nước rửa tay, khẩu trang cho nhân viên, thực hiện việc đo thân nhiệt cho khách hàng ra vào tòa nhà; khử khuẩn nơi làm việc định kỳ. Người lao động trong Công ty luôn được cung cấp các thông tin liên quan đến dịch bệnh từ các nguồn chính thống, kịp thời giúp người lao động có được những thông tin chính thống, giảm bớt tâm lý hoang mang. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe, Công ty tạo điều kiện cho nhân viên nghỉ và làm việc tại nhà nhưng vẫn được đảm bảo quyền lợi liên quan của người lao động. Cụ thể những ngày làm việc tại nhà người lao động vẫn được tính quyền lợi như những ngày làm việc bình thường (chế độ lương, thưởng, bảo hiểm, bảo hiểm xã hội….)

bao ve suc khoe nguoi lao dong uu tien cua doanh nghiep mua dich covid 19
 

Sự quan tâm, tạo điều kiện đó của doanh nghiệp đã giúp người lao động không còn tâm lý e ngại, sợ phải cách ly vì ảnh hưởng công việc, sợ bị kỳ thị… Cũng chính vì vậy người lao động tự giác khai báo tình trạng sức khỏe của bản thân. Nhiều trường hợp tại Vinamilk đã tự giác xin làm việc tại nhà, tự giác cách ly khi thấy cần thiết, đồng thời người lao động luôn được các bác sỹ có chuyên môn từ phòng khám An Khang (một đơn vị thành viên Vinamilk) tư vấn về các vấn đề sức khỏe mỗi khi cần. Công ty cũng khuyến nghị và hỗ trợ để nhân viên hạn chế việc công tác đi nước ngoài, vùng dịch, nơi có rủi ro…

Anh Nguyễn Văn Hiếu, Trưởng Bộ phận Hành chính, Quản trị của Công ty cho biết từ khi có dịch Covid-19, hoạt động phòng dịch cho người lao động ở công ty luôn được đẩy mạnh. Cùng với đó, bản thân mỗi công nhân cũng ý thức nguy cơ lây lan của dịch bệnh nên chủ động dùng nhiều biện pháp tự bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. 

“Ban lãnh đạo Công ty đã rất quan tâm tới sức khỏe của người lao động. Thời gian đầu, khi dịch mới xảy ra, mọi người đi tìm mua khẩu trang do khan hiếm thì chúng tôi được phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí có xuất xứ rõ ràng và đo thân nhiệt thường xuyên. Công ty cũng triển khai việc khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế áp dụng cho toàn dân. Mọi trường hợp nhân viên được đề nghị làm việc ở nhà đều được đảm bảo đầy đủ chế độ. Chúng tôi nhận thấy đây là một chính sách rất nhân văn và hữu hiệu công ty đã và đang thực hiện để cùng Thành phố, Chính phủ phòng chống dịch Covid - 19”, chị Nguyễn Lan Anh, nhân viên Công ty cho biết thêm.

“Ban lãnh đạo Công ty đã rất quan tâm tới sức khỏe của người lao động. Thời gian đầu, khi dịch mới xảy ra, mọi người đi tìm mua khẩu trang do khan hiếm thì chúng tôi được phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí có xuất xứ rõ ràng và đo thân nhiệt thường xuyên. Công ty cũng triển khai việc khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế áp dụng cho toàn dân. Mọi trường hợp nhân viên được đề nghị làm việc ở nhà đều được đảm bảo đầy đủ chế độ. Chúng tôi nhận thấy đây là một chính sách rất nhân văn và hữu hiệu công ty đã và đang thực hiện để cùng Thành phố, Chính phủ phòng chống dịch Covid-19”, chị Nguyễn Lan Anh, nhân viên Công ty cho biết thêm.

Bên cạnh các hoạt động hướng đến cộng đồng, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân viên cũng là cách mỗi doanh nghiệp tham gia cùng đẩy lùi đại dịch. Thực hiện tốt công tác này, không chỉ giúp giảm thiểu các rủi ro dịch bệnh mà còn góp phần ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh, duy trì nguồn cung ổn định cho người dân nhất là với các doanh nghiệp dinh dưỡng, cung ứng nhu yếu phẩm. 

Những việc làm cụ thể, thiết thực sẽ giúp người lao động trong Công ty có sức khỏe tốt, yên tâm làm việc, chung tay gắn bó cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn và sẵn sàng cống hiến khi kinh tế hồi phục sau dịch.

Nguyễn Hoa

Nguồn :