M
08/05/2021 21:49

Bảo vệ sức khỏe cho đội ngũ y bác sĩ, then chốt của then chốt trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Cuối cùng thì dịch Covid-19 lại một lần nữa xâm nhập vào nước ta. Theo các chuyên gia dịch tễ thì virus SAR-CoV-2 lây trong cộng đồng hiện nay thuộc nhiều biến chủng. Trong đó, đáng quan ngại có cả biến chủng từ nước Anh, biến chủng đến từ Ấn Độ - một loại biến chủng đang gây nỗi kinh hoàng cho đất nước 1,3 tỷ dân này.

Tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 Nhiều đơn vị ủng hộ nguồn lực, chung sức cùng Thủ đô phòng, chống dịch Covid-19

Từ một vài “đốm nhỏ” xuất phát từ công tác phòng, chống dịch lỏng lẻo của một số chính quyền địa phương như ở Hà Nam, Yên Bái… đối với các đối tượng hậu cách ly tập trung, khiến Covid-19 bị lây lan ra cộng đồng, đến việc Covid-19 “tấn công” vào một số cơ sở khám, chữa bệnh của hệ thống y tế, thành trì cuối cùng trên mặt trận phòng, chống Covid-19 đang đặt cho chúng ta những vấn đề “nóng” cần phải giải quyết nhanh.

Bảo vệ sức khỏe cho đôi ngũ y bác sĩ, then chốt của then chốt trong phòng, chống dịch

Y bác sĩ là đội ngũ rất dễ bị ảnh hưởng bởi dịch, do đó bảo vệ sức khỏe và an toàn cho họ là vấn đề cấp bách. (Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị cho một bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. (Ảnh: BVNĐ)

Sự khởi phát bắt đầu từ bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh, Hà Nội mà đến giờ cũng chưa thể tìm ra nguyên nhân lây nhiễm từ đâu. Nhưng lây nhiễm từ đâu có lẽ là chuyện đã rồi, giờ là lúc chúng ta phải tập trung làm thế nào để tạo ra những “lá chắn” bảo vệ hệ thống y tế nói chung, các y bác sĩ nói riêng khỏi sự tấn công của dịch Covid-19.

Nghề Y là một nghề vất vả và cũng là nghề có hệ số rủi ro cao nhất xét góc độ lây nhiễm. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid- 19 đang hoành hành tại một số quốc gia châu Á và đã xuất hiện trở lại nước ta hơn 1 tuần qua, dù có phòng bệnh đến mấy, dù có thực hiện nguyên tắc 5 K thế nào vẫn khó có thể an toàn tuyệt đối cho hệ thống y tế và đội ngũ y bác sĩ. Ví như tại các bệnh viện tuyến Trung ương, mỗi ngày có hàng nghìn người vào khám, điều trị, trông nom bệnh nhân, trong số đó chỉ cần 1 người có biểu hiện lâm sàng liên quan đến Covid-19 không được phát hiện kịp thời, đồng nghĩa với việc số lây nhiễm chéo trong bệnh viện rất cao, kéo theo sự lây nhiễm ra cộng đồng.

Để thành trì chống dịch, bảo vệ sức khỏe của nhân dân được an toàn trước sự “tấn công” của đại dịch Covid-19, điều quan trọng đối với bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh ngoài việc thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5 K, phải có quy định “tuyệt đối” không để người nhà, người thân vào thăm, chừng nào đại dịch vẫn còn tồn tại trên thế giới, chứ không riêng gì Việt Nam. Vì chính những người vào thăm cũng có nguy cơ lây và truyền bệnh rất cao. Đối với người trông nom bệnh nhân, phải khai báo y tế rõ ràng cho bệnh viện và cả chính quyền địa phương để “lập hồ sơ” dịch tễ, chỉ cần người đó có biểu hiện là chúng ta sẵn sàng truy vết, khoanh vùng.

Điều cuối cùng, Bộ Y tế nên tập trung nguồn lực, kể cả xã hội hóa, nhanh chóng phân bổ vắc- xin phòng, chống Covid-19 để tiêm phòng cho đội ngũ y bác sĩ, trước mắt ưu tiên tiêm vắc- xin cho các hệ thống các bệnh viện tuyến Trung ương, Bệnh viện đa khoa tỉnh. Chỉ khi, hệ thống y tế được đảm bảo, sức khỏe các y bác sĩ được bảo toàn thì “thành trì” phòng, chống dịch mới thực bình an, khi đó công tác chống dịch của chúng ta mới đạt kết quả cao nhất.

Nếu hệ thống y tế bị lây nhiễm, sức khỏe các y bác sĩ bị ảnh hưởng thì không chỉ thiếu cơ sở cho công tác phòng, chống dịch mà cũng thiếu luôn cả cơ sở, đội ngũ y bác sĩ chữa bệnh cho nhân dân. Khó khăn sẽ chồng chất khó khăn. Bởi thế, xét cho cùng bảo vệ sức khỏe cho đội ngũ y bác sĩ chính là then chốt của then chốt trong phòng, chống dịch.

Lê Hà

Nguồn :