Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Tạo động lực cho sáng tạo và phát triển

(LĐTĐ) Nếu thiếu sự thực thi và bảo vệ mạnh mẽ đối với các quyền sở hữu trí tuệ, nạn đánh cắp và nhái bản quyền sẽ nổi lên và tội phạm sẽ được hưởng lợi chứ không phải nhà phát minh. Đó là chia sẻ của ngài Marc Knapper- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tại buổi chiếu phim chiều 27/4.
Xử phạt hành chính với tất cả hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ Cần giữ quy định phạt hành chính với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ Chung tay chống hàng giả, hàng nhái:

Chiều nay (27/4), tại Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ và Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA) phối hợp tổ chức sự kiện chiếu phim đang hot hiện nay "Sinh vật huyền bí: Những bí mật của Dumbledore" nhân Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới nhằm nhấn mạnh vai trò của sở hữu trí tuệ trong thúc đẩy đổi mới và sáng tạo.

Dự buổi chiếu phim có: Ngài Marc Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, bà Esther Peh - Giám đốc Chính sách Công của Warner Bros, ông Ed Neubronner - Phó Chủ tịch Cao cấp phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ.

Sự kiện diễn ra song song tại rạp BHD Star Cinema, Hà Nội và rạp BHD Thảo Điền, TP. Hồ Chí Minh.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Tạo động lực cho sáng tạo và phát triển
Ngài Marc Knapper- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, ngài Marc Knapper cho biết: Trong suốt khoảng thời gian khó khăn của đại dịch Covid-19, chúng ta đã bật các bộ phim, các bài hát, trò chơi, các ứng dụng để tiếp năng lượng cho chính mình. Tuy nhiên, những sản phẩm, dịch vụ và giải pháp này cần hàng năm để đầu tư và nghiên cứu thị trường. Chúng đòi hỏi phải lao động vất vả.

Thông qua việc thực thi các quyền sở hữu trí tuệ, chúng ta trao cho những nhà phát minh sự tự tin rằng những đổi mới của họ đang được bảo vệ khỏi tình trạng sao chép và đánh cắp, tạo động lực cho họ tiếp tục sáng tạo.

Khi Việt Nam đang tiếp tục trên con đường hướng tới một nền kinh tế tri thức có trình độ kỹ thuật cao, các ngành công nghiệp sáng tạo như điện ảnh, âm nhạc, phần mềm và thiết kế sẽ dẫn dắt sự tăng trưởng trong tương lai của Việt Nam và tạo ra công ăn việc làm.

Tuy nhiên, những ngành công nghiệp này chỉ có thể lớn mạnh nếu những người làm việc trong những ngành này được hỗ trợ và thưởng cho không chỉ công sức lao động của họ mà còn cho các ý tưởng của họ.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Tạo động lực cho sáng tạo và phát triển
Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ.

"Đó là lý do vì sao bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ lại quan trọng. Nó giúp đảm bảo rằng các nhà đổi mới trong các ngành công nghiệp sáng tạo của chúng ta có thể thu được những đồng tiền mà họ xứng đáng được hưởng. Nếu thiếu sự thực thi và bảo vệ mạnh mẽ đối với các quyền sở hữu trí tuệ, nạn đánh cắp và nhái bản quyền sẽ nổi lên và tội phạm chứ không phải nhà phát minh sẽ hưởng lợi.

Hoa Kỳ có lịch sử lâu dài và đáng tự hào trong việc hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, như chúng ta đều biết, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ không chỉ là trách nhiệm của các chính phủ. Mỗi người trong số chúng ta đều cần chung tay thực hiện", Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho hay.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ cũng nhận định: "Tôi chia sẻ nhận thức chung với Ngài Đại sứ và Quý vị rằng sở hữu trí tuệ đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia và đã trở thành mối quan tâm chung của cả thế giới. Chúng ta đang sống trong thời kỳ bùng nổ của sáng tạo trí tuệ, thời đại định hình và hoàn thiện của nền kinh tế dựa trên tri thức, theo đó, vấn đề sở hữu trí tuệ càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết".

Ở lĩnh vực văn hoá và sáng tạo, thời đại công nghệ số cho phép truy cập ngày càng tiện lợi hơn, đồng thời đã xóa bỏ các rào cản vật chất, tạo ra khả năng hợp tác giao lưu văn hóa toàn cầu, giúp các sản phẩm văn hóa vượt xã ra ngoài biên giới quốc gia một cách dễ dàng, giúp nuôi dưỡng sức sáng tạo cho những người nghệ sĩ và người sáng tạo bằng các phương thức mới mẻ.

Thế hệ trẻ ngày nay là những con người bẩm sinh của kỹ thuật số - là thế hệ của khởi nghiệp, sáng tạo và đổi mới. Bên cạnh việc tạo dựng môi trường lành mạnh cho giới trẻ phát triển, cống hiến, việc bảo hộ sở hữu trí tuệ trở thành yếu tố then chốt tạo động lực cho họ sáng tạo, cống hiến và phát triển trong tương lai.

"Trong những năm qua, hoạt động bảo hộ quyền tác giả ở Việt Nam đã có những bước tiến rõ nét trong nhận thức của cộng đồng và đặc biệt ở những nhóm phát triển nội dung. Để có được thành công bước đầu ấy, chúng tôi luôn ghi nhận và trân trọng sự hợp tác, giúp đỡ của các đối tác quốc tế, trong đó có Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ - là hai trong số những đối tác quan trọng hàng đầu ở lĩnh vực này", Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ khẳng định.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Tạo động lực cho sáng tạo và phát triển
Sự kiện thu hút nhiều bạn trẻ Việt Nam tham dự.

Không thể phủ nhận, trong mọi thứ, từ kịch bản đến màn ảnh, chúng ta đều thấy bóng dáng của tài sản trí tuệ. Bộ phim "Sinh vật huyền bí: Những bí mật của Dumbledor" hôm nay được chiếu mà bạn trẻ Việt Nam - thế hệ lãnh đạo tiếp theo với tinh thần đổi mới sáng tạo được xem hôm nay đã cho thấy sự nỗ lực to lớn của ê-kíp làm phim trong việc sáng tạo bản quyền. Số lượng người tham gia trong từng mẩu phim rất nhiều mà chúng ta không tưởng tượng hết.

"Các bạn hãy ngồi xuống xem phần danh mục những người đã đóng góp ở cuối phim và bạn sẽ thấy số lượng rất lớn những người tham gia sản xuất phim và hãy tri ân niềm cảm hứng sáng tạo của họ. Chỉ một số bộ phim với ngân sách rất lớn mới có thể mời tới 5.000 người viết kịch bản, trang điểm, âm thanh số và nhiều người khác đóng góp để làm nên bộ phim này. Điều đó cho thấy, ngành điện ảnh hiện này đã vượt xa so với nó thủa sơ khai", bà Esther Peh - Giám đốc Chính sách Công của hãng phim Warner Bros xúc động chia sẻ tại sự kiện.

Tại buổi chiếu phim, khán giả trẻ Việt Nam cũng được nghe kể câu chuyện của ông Ed Neubronner - Phó Chủ tịch Cao cấp phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ. Khi ông tốt nghiệp trường luật vào năm 1991, ông đã làm việc cho văn phòng Sở hữu trí tuệ của Singapore và may mắn được đến văn phòng Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Geneva.

Ông Ed Neubronner cho hay: "Vị Tổng Giám đốc của văn phòng đã nói với tôi rằng "Tài sản trí tuệ sẽ mang một ý nghĩa hoàn toàn mới. Đó là tương lai", tôi vẫn luôn nhớ điều đó. Tôi thực sự đồng ý rằng, tài sản trí tuệ, sự sáng tạo giờ đây đã mang một ý nghĩa hoàn toàn mới".

Thực vậy, chúng ta đang chứng kiến rõ điều nay ở hiện tại. Mỗi phần trong công việc này đều chứa đựng các tài sản trí tuệ cần được bảo vệ. Tin rằng, khi xem phim những khán giả trẻ Việt Nam sẽ nghĩ về những người đã đóng góp để làm ra những bộ phim và nghĩ xem làm thế nào để bảo vệ và gìn giữ tài sản trí tuệ, giúp cho những người đóng góp cho bộ phim và những người sáng tạo có được thành quả lâu dài. Chắc chắn rằng, họ sẽ tiếp tục tạo nên các tác phẩm để mang tới niềm vui, lòng quả cảm và niềm hy vọng cho mỗi chúng ta.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

(LĐTĐ) Dự báo mật độ người và phương tiện tham gia giao thông trước và sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 sẽ tăng cao, đặc biệt là ...
Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại Nhà thi đấu huyện Sóc Sơn, cán bộ Công an huyện đã nhặt được tài sản của du khách và nhanh chóng tìm cách trao trả cho chủ nhân.
Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Từ đầu tháng 4 vừa qua, nhiều người lao động làm tại các khu công nghiệp phải thuê trọ nhà khá vui mừng khi Công ty lập danh sách đề ...
Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tạm gác niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công ...
Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định ...
Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...

Tin khác

Sôi động Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

Sôi động Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

(LĐTĐ) Tối 20/5, tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) tổ chức khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022.
Tối nay (20/5) khai mạc Lễ hội  Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Tối nay (20/5) khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

(LĐTĐ) Tối nay (20/5), tại phố Lễ Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, sẽ diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022.
Hơn 10.000 cuốn sách được trợ giá đến 80% tại Hội sách trực tuyến quốc gia

Hơn 10.000 cuốn sách được trợ giá đến 80% tại Hội sách trực tuyến quốc gia

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tháng tổ chức, Hội sách trực tuyến quốc gia 2022 sẽ bế mạc vào 24 giờ ngày 20/5. Để tri ân độc giả, vào ngày bế mạc, Ban tổ chức có hoạt động trợ giá quy mô lớn nhất trong khuôn khổ hội sách tại địa chỉ Book365.vn.
Sinh động phim tài liệu nghệ thuật "Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình"

Sinh động phim tài liệu nghệ thuật "Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình"

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2022), Viện Phim Việt Nam thực hiện sản xuất bộ phim tài liệu nghệ thuật “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”.
Những người say mê kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

Những người say mê kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

Với chất giọng Nghệ đầm ấm, sâu lắng, các cán bộ thuyết minh ở khu di tích Kim Liên đã truyền tải tới du khách về hình ảnh một vĩ nhân, để lòng kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi lan tỏa.
Trưng bày “Đứng lên và cất tiếng": Tôn vinh và tri ân các nhà báo - liệt sĩ

Trưng bày “Đứng lên và cất tiếng": Tôn vinh và tri ân các nhà báo - liệt sĩ

(LĐTĐ) Sáng nay (18/5), Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội đã tổ chức trưng bày “Đứng lên và cất tiếng” nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Dấu ấn Hà Nội thân thiện, mến khách trong mắt bạn bè quốc tế trong dịp SEA Games 31

Dấu ấn Hà Nội thân thiện, mến khách trong mắt bạn bè quốc tế trong dịp SEA Games 31

(LĐTĐ) Là nơi đăng cai tổ chức Lễ Khai mạc, Bế mạc và thi đấu 18 môn tại 16 địa điểm, Thủ đô Hà Nội đã nhận được những đánh giá tích cực và cảm tình đặc biệt của bạn bè quốc tế bởi công tác tổ chức SEA Games 31 chu đáo.
SEA Games 31: Lan tỏa những hình ảnh đẹp về một Hà Nội thanh lịch, văn minh

SEA Games 31: Lan tỏa những hình ảnh đẹp về một Hà Nội thanh lịch, văn minh

(LĐTĐ) Vừa qua, Lễ Khai mạc SEA Games 31 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội đã diễn ra thành công rực rỡ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Góp phần vào thành công đó là những đóng góp không nhỏ từ các bạn tình nguyện viên Thủ đô, lan tỏa những hình ảnh đẹp về một Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Thư pháp kết hợp với graffiti: Từ khác biệt đến đồng cảm

Thư pháp kết hợp với graffiti: Từ khác biệt đến đồng cảm

(LĐTĐ) Sáng nay (13/5), Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt không gian Thư quán phục vụ khách tham quan nhân dịp SEA Games 31 và tổ chức Tọa đàm "Thư pháp và Graffiti: Từ khác biệt đến đồng cảm".
Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt hệ thống vé điện tử phục vụ SEA Games 31

Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt hệ thống vé điện tử phục vụ SEA Games 31

(LĐTĐ) Sáng nay (13/5), nhân dịp chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) được tổ chức tại Việt Nam, Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) và các đơn vị liên quan tổ chức ra mắt hệ thống vé điện tử, triển khai chuyển đổi số trong hoạt động du lịch.
Xem thêm
Phiên bản di động