Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Tạo động lực cho sáng tạo và phát triển

(LĐTĐ) Nếu thiếu sự thực thi và bảo vệ mạnh mẽ đối với các quyền sở hữu trí tuệ, nạn đánh cắp và nhái bản quyền sẽ nổi lên và tội phạm sẽ được hưởng lợi chứ không phải nhà phát minh. Đó là chia sẻ của ngài Marc Knapper- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tại buổi chiếu phim chiều 27/4.
Xử phạt hành chính với tất cả hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ Cần giữ quy định phạt hành chính với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ Chung tay chống hàng giả, hàng nhái:

Chiều nay (27/4), tại Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ và Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA) phối hợp tổ chức sự kiện chiếu phim đang hot hiện nay "Sinh vật huyền bí: Những bí mật của Dumbledore" nhân Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới nhằm nhấn mạnh vai trò của sở hữu trí tuệ trong thúc đẩy đổi mới và sáng tạo.

Dự buổi chiếu phim có: Ngài Marc Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, bà Esther Peh - Giám đốc Chính sách Công của Warner Bros, ông Ed Neubronner - Phó Chủ tịch Cao cấp phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ.

Sự kiện diễn ra song song tại rạp BHD Star Cinema, Hà Nội và rạp BHD Thảo Điền, TP. Hồ Chí Minh.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Tạo động lực cho sáng tạo và phát triển
Ngài Marc Knapper- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, ngài Marc Knapper cho biết: Trong suốt khoảng thời gian khó khăn của đại dịch Covid-19, chúng ta đã bật các bộ phim, các bài hát, trò chơi, các ứng dụng để tiếp năng lượng cho chính mình. Tuy nhiên, những sản phẩm, dịch vụ và giải pháp này cần hàng năm để đầu tư và nghiên cứu thị trường. Chúng đòi hỏi phải lao động vất vả.

Thông qua việc thực thi các quyền sở hữu trí tuệ, chúng ta trao cho những nhà phát minh sự tự tin rằng những đổi mới của họ đang được bảo vệ khỏi tình trạng sao chép và đánh cắp, tạo động lực cho họ tiếp tục sáng tạo.

Khi Việt Nam đang tiếp tục trên con đường hướng tới một nền kinh tế tri thức có trình độ kỹ thuật cao, các ngành công nghiệp sáng tạo như điện ảnh, âm nhạc, phần mềm và thiết kế sẽ dẫn dắt sự tăng trưởng trong tương lai của Việt Nam và tạo ra công ăn việc làm.

Tuy nhiên, những ngành công nghiệp này chỉ có thể lớn mạnh nếu những người làm việc trong những ngành này được hỗ trợ và thưởng cho không chỉ công sức lao động của họ mà còn cho các ý tưởng của họ.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Tạo động lực cho sáng tạo và phát triển
Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ.

"Đó là lý do vì sao bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ lại quan trọng. Nó giúp đảm bảo rằng các nhà đổi mới trong các ngành công nghiệp sáng tạo của chúng ta có thể thu được những đồng tiền mà họ xứng đáng được hưởng. Nếu thiếu sự thực thi và bảo vệ mạnh mẽ đối với các quyền sở hữu trí tuệ, nạn đánh cắp và nhái bản quyền sẽ nổi lên và tội phạm chứ không phải nhà phát minh sẽ hưởng lợi.

Hoa Kỳ có lịch sử lâu dài và đáng tự hào trong việc hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, như chúng ta đều biết, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ không chỉ là trách nhiệm của các chính phủ. Mỗi người trong số chúng ta đều cần chung tay thực hiện", Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho hay.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ cũng nhận định: "Tôi chia sẻ nhận thức chung với Ngài Đại sứ và Quý vị rằng sở hữu trí tuệ đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia và đã trở thành mối quan tâm chung của cả thế giới. Chúng ta đang sống trong thời kỳ bùng nổ của sáng tạo trí tuệ, thời đại định hình và hoàn thiện của nền kinh tế dựa trên tri thức, theo đó, vấn đề sở hữu trí tuệ càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết".

Ở lĩnh vực văn hoá và sáng tạo, thời đại công nghệ số cho phép truy cập ngày càng tiện lợi hơn, đồng thời đã xóa bỏ các rào cản vật chất, tạo ra khả năng hợp tác giao lưu văn hóa toàn cầu, giúp các sản phẩm văn hóa vượt xã ra ngoài biên giới quốc gia một cách dễ dàng, giúp nuôi dưỡng sức sáng tạo cho những người nghệ sĩ và người sáng tạo bằng các phương thức mới mẻ.

Thế hệ trẻ ngày nay là những con người bẩm sinh của kỹ thuật số - là thế hệ của khởi nghiệp, sáng tạo và đổi mới. Bên cạnh việc tạo dựng môi trường lành mạnh cho giới trẻ phát triển, cống hiến, việc bảo hộ sở hữu trí tuệ trở thành yếu tố then chốt tạo động lực cho họ sáng tạo, cống hiến và phát triển trong tương lai.

"Trong những năm qua, hoạt động bảo hộ quyền tác giả ở Việt Nam đã có những bước tiến rõ nét trong nhận thức của cộng đồng và đặc biệt ở những nhóm phát triển nội dung. Để có được thành công bước đầu ấy, chúng tôi luôn ghi nhận và trân trọng sự hợp tác, giúp đỡ của các đối tác quốc tế, trong đó có Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ - là hai trong số những đối tác quan trọng hàng đầu ở lĩnh vực này", Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ khẳng định.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Tạo động lực cho sáng tạo và phát triển
Sự kiện thu hút nhiều bạn trẻ Việt Nam tham dự.

Không thể phủ nhận, trong mọi thứ, từ kịch bản đến màn ảnh, chúng ta đều thấy bóng dáng của tài sản trí tuệ. Bộ phim "Sinh vật huyền bí: Những bí mật của Dumbledor" hôm nay được chiếu mà bạn trẻ Việt Nam - thế hệ lãnh đạo tiếp theo với tinh thần đổi mới sáng tạo được xem hôm nay đã cho thấy sự nỗ lực to lớn của ê-kíp làm phim trong việc sáng tạo bản quyền. Số lượng người tham gia trong từng mẩu phim rất nhiều mà chúng ta không tưởng tượng hết.

"Các bạn hãy ngồi xuống xem phần danh mục những người đã đóng góp ở cuối phim và bạn sẽ thấy số lượng rất lớn những người tham gia sản xuất phim và hãy tri ân niềm cảm hứng sáng tạo của họ. Chỉ một số bộ phim với ngân sách rất lớn mới có thể mời tới 5.000 người viết kịch bản, trang điểm, âm thanh số và nhiều người khác đóng góp để làm nên bộ phim này. Điều đó cho thấy, ngành điện ảnh hiện này đã vượt xa so với nó thủa sơ khai", bà Esther Peh - Giám đốc Chính sách Công của hãng phim Warner Bros xúc động chia sẻ tại sự kiện.

Tại buổi chiếu phim, khán giả trẻ Việt Nam cũng được nghe kể câu chuyện của ông Ed Neubronner - Phó Chủ tịch Cao cấp phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ. Khi ông tốt nghiệp trường luật vào năm 1991, ông đã làm việc cho văn phòng Sở hữu trí tuệ của Singapore và may mắn được đến văn phòng Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Geneva.

Ông Ed Neubronner cho hay: "Vị Tổng Giám đốc của văn phòng đã nói với tôi rằng "Tài sản trí tuệ sẽ mang một ý nghĩa hoàn toàn mới. Đó là tương lai", tôi vẫn luôn nhớ điều đó. Tôi thực sự đồng ý rằng, tài sản trí tuệ, sự sáng tạo giờ đây đã mang một ý nghĩa hoàn toàn mới".

Thực vậy, chúng ta đang chứng kiến rõ điều nay ở hiện tại. Mỗi phần trong công việc này đều chứa đựng các tài sản trí tuệ cần được bảo vệ. Tin rằng, khi xem phim những khán giả trẻ Việt Nam sẽ nghĩ về những người đã đóng góp để làm ra những bộ phim và nghĩ xem làm thế nào để bảo vệ và gìn giữ tài sản trí tuệ, giúp cho những người đóng góp cho bộ phim và những người sáng tạo có được thành quả lâu dài. Chắc chắn rằng, họ sẽ tiếp tục tạo nên các tác phẩm để mang tới niềm vui, lòng quả cảm và niềm hy vọng cho mỗi chúng ta.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.
Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

(LĐTĐ) 14 đối tượng đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, sâm, đánh chắn ở nhà văn hoá thôn Hà Lâm 1 (xã Thuỵ Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Tin khác

Tế Khai sắc, rước khai Xuân tại đền Voi Phục

Tế Khai sắc, rước khai Xuân tại đền Voi Phục

(LĐTĐ) Ngày 23/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, quận Ba Đình long trọng tổ chức lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc, rước khai Xuân”, khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.
Những điều cần tránh ngày rằm tháng Giêng

Những điều cần tránh ngày rằm tháng Giêng

(LĐTĐ) Rằm tháng Giêng, đêm trăng sáng đầu tiên đánh dấu sự khởi đầu may mắn. Lưu ý những điều cần tránh để tinh thần an yên, gia đình hòa thuận, tài lộc dồi dào.
Xanh màu tháng Giêng

Xanh màu tháng Giêng

(LĐTĐ) Tháng Giêng bắt đầu bằng những cơn mưa xuân nhẹ nhàng, nhưng gieo vào lòng người bao sự trẻ trung phơi phới, thôi thúc con người bước tiếp đến tương lai với những khát vọng và đam mê cháy bỏng.
Đền Mẫu Đồng Đăng - Chốn linh thiêng nơi xứ Lạng

Đền Mẫu Đồng Đăng - Chốn linh thiêng nơi xứ Lạng

(LĐTĐ) Mỗi dịp đầu xuân, du khách lại nô nức hành hương về đền Mẫu Đồng Đăng, chốn thờ Mẫu linh thiêng để cầu an, mong một năm mới tràn đầy may mắn và hạnh phúc.
Những điều ít biết về Đền thờ Chu Văn An

Những điều ít biết về Đền thờ Chu Văn An

(LĐTĐ) Cách hồ Hoàn Kiếm chỉ hơn 8km, có một khu di tích đặc biệt mà năm vào những ngày đầu xuân, người dân khắp nơi đến thăm viếng với sự kính cẩn tôn nghiêm. Đó là Đền thờ Chu Văn An, nơi thờ phụng người thầy giáo với tấm gương mẫu mực về tâm đức sáng ngời, tọa lạc tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Độc đáo tục lệ rước vua giả tại Lễ hội đền Sái

Độc đáo tục lệ rước vua giả tại Lễ hội đền Sái

(LĐTĐ) Ngày 20/2, tức 11 tháng Giêng năm Giáp Thìn, tại xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã diễn ra Lễ hội đền Sái với tục lệ đặc sắc - tục lệ chọn người đóng và rước vua Thục Phán.
Những lễ hội đặc sắc sắp diễn ra trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Những lễ hội đặc sắc sắp diễn ra trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

(LĐTĐ) Trong hai ngày 24-25/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
Lễ hội chùa Đậu Thường Tín hội tụ linh thiêng

Lễ hội chùa Đậu Thường Tín hội tụ linh thiêng

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Đậu, nơi hội tụ tinh hoa tâm linh, diễn ra từ ngày mùng 8 đến mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn tại Thường Tín, Hà Nội. Sự kiện này không chỉ là dịp để người dân thể hiện lòng thành kính, mà còn phản ánh sâu sắc bản sắc văn hóa Việt. Lễ hội là bức tranh sống động với nghi lễ truyền thống đã thu hút du khách gần xa.
Khai mạc Lễ hội làng Triều Khúc

Khai mạc Lễ hội làng Triều Khúc

(LĐTĐ) Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, sáng nay (19/2), huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức khai mạc Lễ hội làng Triều Khúc, xã Tân Triều.
Nghề làm xôi Phú Thượng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm xôi Phú Thượng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(LĐTĐ) Chiều 17/2, tại di tích Đình Phú Gia, quận Tây Hồ tổ chức Lễ hội truyền thống Xôi Phú Thượng lần thứ VII; Lễ công bố Quyết định ghi danh Nghề làm xôi Phú Thượng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Xem thêm
Phiên bản di động