Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Tạo động lực cho sáng tạo và phát triển

Nếu thiếu sự thực thi và bảo vệ mạnh mẽ đối với các quyền sở hữu trí tuệ, nạn đánh cắp và nhái bản quyền sẽ nổi lên và tội phạm sẽ được hưởng lợi chứ không phải nhà phát minh. Đó là chia sẻ của ngài Marc Knapper- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tại buổi chiếu phim chiều 27/4.
Xử phạt hành chính với tất cả hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ Cần giữ quy định phạt hành chính với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ Chung tay chống hàng giả, hàng nhái:

Chiều nay (27/4), tại Hà Nội, Đại sứ quán Hoa Kỳ và Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA) phối hợp tổ chức sự kiện chiếu phim đang hot hiện nay "Sinh vật huyền bí: Những bí mật của Dumbledore" nhân Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới nhằm nhấn mạnh vai trò của sở hữu trí tuệ trong thúc đẩy đổi mới và sáng tạo.

Dự buổi chiếu phim có: Ngài Marc Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, bà Esther Peh - Giám đốc Chính sách Công của Warner Bros, ông Ed Neubronner - Phó Chủ tịch Cao cấp phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ.

Sự kiện diễn ra song song tại rạp BHD Star Cinema, Hà Nội và rạp BHD Thảo Điền, TP. Hồ Chí Minh.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Tạo động lực cho sáng tạo và phát triển
Ngài Marc Knapper- Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, ngài Marc Knapper cho biết: Trong suốt khoảng thời gian khó khăn của đại dịch Covid-19, chúng ta đã bật các bộ phim, các bài hát, trò chơi, các ứng dụng để tiếp năng lượng cho chính mình. Tuy nhiên, những sản phẩm, dịch vụ và giải pháp này cần hàng năm để đầu tư và nghiên cứu thị trường. Chúng đòi hỏi phải lao động vất vả.

Thông qua việc thực thi các quyền sở hữu trí tuệ, chúng ta trao cho những nhà phát minh sự tự tin rằng những đổi mới của họ đang được bảo vệ khỏi tình trạng sao chép và đánh cắp, tạo động lực cho họ tiếp tục sáng tạo.

Khi Việt Nam đang tiếp tục trên con đường hướng tới một nền kinh tế tri thức có trình độ kỹ thuật cao, các ngành công nghiệp sáng tạo như điện ảnh, âm nhạc, phần mềm và thiết kế sẽ dẫn dắt sự tăng trưởng trong tương lai của Việt Nam và tạo ra công ăn việc làm.

Tuy nhiên, những ngành công nghiệp này chỉ có thể lớn mạnh nếu những người làm việc trong những ngành này được hỗ trợ và thưởng cho không chỉ công sức lao động của họ mà còn cho các ý tưởng của họ.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Tạo động lực cho sáng tạo và phát triển
Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ.

"Đó là lý do vì sao bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ lại quan trọng. Nó giúp đảm bảo rằng các nhà đổi mới trong các ngành công nghiệp sáng tạo của chúng ta có thể thu được những đồng tiền mà họ xứng đáng được hưởng. Nếu thiếu sự thực thi và bảo vệ mạnh mẽ đối với các quyền sở hữu trí tuệ, nạn đánh cắp và nhái bản quyền sẽ nổi lên và tội phạm chứ không phải nhà phát minh sẽ hưởng lợi.

Hoa Kỳ có lịch sử lâu dài và đáng tự hào trong việc hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, như chúng ta đều biết, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ không chỉ là trách nhiệm của các chính phủ. Mỗi người trong số chúng ta đều cần chung tay thực hiện", Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho hay.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ cũng nhận định: "Tôi chia sẻ nhận thức chung với Ngài Đại sứ và Quý vị rằng sở hữu trí tuệ đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia và đã trở thành mối quan tâm chung của cả thế giới. Chúng ta đang sống trong thời kỳ bùng nổ của sáng tạo trí tuệ, thời đại định hình và hoàn thiện của nền kinh tế dựa trên tri thức, theo đó, vấn đề sở hữu trí tuệ càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết".

Ở lĩnh vực văn hoá và sáng tạo, thời đại công nghệ số cho phép truy cập ngày càng tiện lợi hơn, đồng thời đã xóa bỏ các rào cản vật chất, tạo ra khả năng hợp tác giao lưu văn hóa toàn cầu, giúp các sản phẩm văn hóa vượt xã ra ngoài biên giới quốc gia một cách dễ dàng, giúp nuôi dưỡng sức sáng tạo cho những người nghệ sĩ và người sáng tạo bằng các phương thức mới mẻ.

Thế hệ trẻ ngày nay là những con người bẩm sinh của kỹ thuật số - là thế hệ của khởi nghiệp, sáng tạo và đổi mới. Bên cạnh việc tạo dựng môi trường lành mạnh cho giới trẻ phát triển, cống hiến, việc bảo hộ sở hữu trí tuệ trở thành yếu tố then chốt tạo động lực cho họ sáng tạo, cống hiến và phát triển trong tương lai.

"Trong những năm qua, hoạt động bảo hộ quyền tác giả ở Việt Nam đã có những bước tiến rõ nét trong nhận thức của cộng đồng và đặc biệt ở những nhóm phát triển nội dung. Để có được thành công bước đầu ấy, chúng tôi luôn ghi nhận và trân trọng sự hợp tác, giúp đỡ của các đối tác quốc tế, trong đó có Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ - là hai trong số những đối tác quan trọng hàng đầu ở lĩnh vực này", Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ khẳng định.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ: Tạo động lực cho sáng tạo và phát triển
Sự kiện thu hút nhiều bạn trẻ Việt Nam tham dự.

Không thể phủ nhận, trong mọi thứ, từ kịch bản đến màn ảnh, chúng ta đều thấy bóng dáng của tài sản trí tuệ. Bộ phim "Sinh vật huyền bí: Những bí mật của Dumbledor" hôm nay được chiếu mà bạn trẻ Việt Nam - thế hệ lãnh đạo tiếp theo với tinh thần đổi mới sáng tạo được xem hôm nay đã cho thấy sự nỗ lực to lớn của ê-kíp làm phim trong việc sáng tạo bản quyền. Số lượng người tham gia trong từng mẩu phim rất nhiều mà chúng ta không tưởng tượng hết.

"Các bạn hãy ngồi xuống xem phần danh mục những người đã đóng góp ở cuối phim và bạn sẽ thấy số lượng rất lớn những người tham gia sản xuất phim và hãy tri ân niềm cảm hứng sáng tạo của họ. Chỉ một số bộ phim với ngân sách rất lớn mới có thể mời tới 5.000 người viết kịch bản, trang điểm, âm thanh số và nhiều người khác đóng góp để làm nên bộ phim này. Điều đó cho thấy, ngành điện ảnh hiện này đã vượt xa so với nó thủa sơ khai", bà Esther Peh - Giám đốc Chính sách Công của hãng phim Warner Bros xúc động chia sẻ tại sự kiện.

Tại buổi chiếu phim, khán giả trẻ Việt Nam cũng được nghe kể câu chuyện của ông Ed Neubronner - Phó Chủ tịch Cao cấp phụ trách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ. Khi ông tốt nghiệp trường luật vào năm 1991, ông đã làm việc cho văn phòng Sở hữu trí tuệ của Singapore và may mắn được đến văn phòng Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Geneva.

Ông Ed Neubronner cho hay: "Vị Tổng Giám đốc của văn phòng đã nói với tôi rằng "Tài sản trí tuệ sẽ mang một ý nghĩa hoàn toàn mới. Đó là tương lai", tôi vẫn luôn nhớ điều đó. Tôi thực sự đồng ý rằng, tài sản trí tuệ, sự sáng tạo giờ đây đã mang một ý nghĩa hoàn toàn mới".

Thực vậy, chúng ta đang chứng kiến rõ điều nay ở hiện tại. Mỗi phần trong công việc này đều chứa đựng các tài sản trí tuệ cần được bảo vệ. Tin rằng, khi xem phim những khán giả trẻ Việt Nam sẽ nghĩ về những người đã đóng góp để làm ra những bộ phim và nghĩ xem làm thế nào để bảo vệ và gìn giữ tài sản trí tuệ, giúp cho những người đóng góp cho bộ phim và những người sáng tạo có được thành quả lâu dài. Chắc chắn rằng, họ sẽ tiếp tục tạo nên các tác phẩm để mang tới niềm vui, lòng quả cảm và niềm hy vọng cho mỗi chúng ta.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

LĐLĐ quận Đống Đa khen thưởng 15 tập thể, 165 cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

LĐLĐ quận Đống Đa khen thưởng 15 tập thể, 165 cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Từ các phong trào thi đua được các cấp Công đoàn quận Đống Đa tổ chức triển khai, trong năm 2024 đã có 312 tập thể, 5.116 lượt cá nhân được công nhận danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp. Trong đó có 1.146 lượt cá nhân được khen thưởng cấp cơ sở; 15 tập thể, 165 cá nhân tiêu biểu được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận khen thưởng tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2024 cấp quận.
Miền Bắc sắp đón đợt nồm ẩm, Hà Nội mưa vào dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Miền Bắc sắp đón đợt nồm ẩm, Hà Nội mưa vào dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Đợt rét nàng Bân đang suy yếu dần ở miền Bắc. Dự báo trong vài ngày tới nhiệt độ sẽ tăng lên khá nhiều và nồm ẩm cũng sẽ quay trở lại.
Nghệ sỹ Piano Mỹ Dung: Cống hiến hết mình vì nền âm nhạc và cộng đồng

Nghệ sỹ Piano Mỹ Dung: Cống hiến hết mình vì nền âm nhạc và cộng đồng

Hai lần được tham gia đối thoại trực tiếp cùng Thủ tướng Chính phủ là một dấu ấn đặc biệt trong hành trình hoạt động nghệ thuật và cống hiến của cô giáo Nguyễn Thị Mỹ Dung (sinh năm 1993) - giảng viên Khoa Piano Giao hưởng, Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Không chỉ là một nghệ sĩ tài năng, cô còn dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp giảng dạy và các hoạt động thiện nguyện, lan tỏa âm nhạc đến cộng đồng.
Lãi suất vay bao nhiêu là hợp lý để người thu nhập thấp có thể mua được nhà ở xã hội?

Lãi suất vay bao nhiêu là hợp lý để người thu nhập thấp có thể mua được nhà ở xã hội?

Trong bối cảnh giá nhà vẫn ở mức cao, thu nhập người lao động khó tăng nhanh và chi phí sinh hoạt ngày một lớn, việc sở hữu một căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) vẫn là giấc mơ xa vời với nhiều người dân đô thị. Mặc dù đã có chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi, thế nhưng mức lãi suất hiện tại vẫn khiến không ít người "chùn bước".
Hà Nội: Học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT tại trường nơi học lớp 12

Hà Nội: Học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT tại trường nơi học lớp 12

Thí sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên trong năm học 2024 - 2025 phải đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) tại trường nơi học lớp 12.
Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho nữ đoàn viên

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho nữ đoàn viên

Trong thời gian tới, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ; chủ động tham mưu xây dựng Thỏa ước lao động tập thể, đề xuất những chính sách có lợi hơn quy định pháp luật cho lao động nữ.
Chung cư cao tầng phải đảm bảo quy định về chống động đất

Chung cư cao tầng phải đảm bảo quy định về chống động đất

Mô hình nhà chung cư cao tầng đã được xã hội hiện nay chấp nhận và ngày càng trở thành xu hướng nhà ở chủ yếu tại các khu vực đô thị của nước ta. Tuy nhiên, những hệ luỵ sau trận động đất mạnh từ Myanmar và việc hàng trăm căn hộ ở chung cư Diamond Riverside, đường Võ Văn Kiệt (phường 16, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) bị nứt tường sau rung chấn, bong tróc nền cũng đang khiến nhiều người có tâm lý lo ngại.

Tin khác

Chuyên gia văn hóa kinh doanh phân tích "drama" Thùy Tiên và ViruSs

Chuyên gia văn hóa kinh doanh phân tích "drama" Thùy Tiên và ViruSs

Trong bối cảnh mạng xã hội phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, việc người nổi tiếng sử dụng nền tảng số để kiếm tiền đang ngày càng phổ biến. Gần đây, nhiều vụ việc gây tranh cãi như Hoa hậu Thùy Tiên quảng cáo sai sự thật hay ViruSs tạo drama để thu hút người xem đã dấy lên nhiều câu hỏi về vấn đề đạo đức trong không gian số. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Lê Thị Việt Hà, giảng viên Bộ môn Văn hóa doanh nghiệp, Viện Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội).
Từ drama tình ái ViruSs, Pháo và Ngọc Kem: Một bộ phận giới trẻ, họ đang nghĩ gì?

Từ drama tình ái ViruSs, Pháo và Ngọc Kem: Một bộ phận giới trẻ, họ đang nghĩ gì?

Mấy ngày qua, vụ việc lùm xùm giữa ViruSs với một số cô gái, bao gồm Ngọc Kem, rapper Pháo đã gây xôn xao dư luận. Sự tò mò, hóng “drama” đã góp phần khiến cho livestream ViruSs - Pháo gây sốt với 4,8 triệu lượt xem, làm dấy lên lo ngại về giá trị nghệ thuật giải trí và thị hiếu giới trẻ ...
Hơn 1.000 phụ nữ diễu hành áo dài và xếp hình bản đồ Việt Nam tại hồ Hoàn Kiếm

Hơn 1.000 phụ nữ diễu hành áo dài và xếp hình bản đồ Việt Nam tại hồ Hoàn Kiếm

Sáng ngày 29/3, tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chỉ đạo, Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức sự kiện Diễu hành áo dài và xếp hình áo dài bản đồ Việt Nam. Đây cũng là sự kiện hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động trên toàn quốc.
Nắng xuân gọi những yêu thương

Nắng xuân gọi những yêu thương

Ngày mới hé mở, nắng tinh khôi ùa vào phòng, ấm áp và trong trẻo. Những giọt sương mai long lanh đọng trên tán lá, vương vít chút se lạnh cuối đông. Hương hoa móng bò, lộc vừng từ công viên trước nhà thoảng qua. Tôi hít một hơi đầy lồng ngực, cảm nhận mùa xuân đang trở về.
Báo chí đồng hành cùng Thủ đô xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Báo chí đồng hành cùng Thủ đô xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Chiều 24/3, Hội nghị tọa đàm "Báo chí, truyền thông tham gia xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh" đã diễn ra tại Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội. Sự kiện do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội và Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp tổ chức.
Hà Nội trao bằng xếp hạng cho 17 di tích lịch sử đợt 1 năm 2025

Hà Nội trao bằng xếp hạng cho 17 di tích lịch sử đợt 1 năm 2025

Ngày 21/3, được ủy quyền của Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị trao Bằng xếp hạng di tích cấp thành phố đợt 1 năm 2025.
Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42 tiếp tục khẳng định sức hút riêng

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42 tiếp tục khẳng định sức hút riêng

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42 thực sự là một sân chơi chuyên nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng và vị thế của truyền hình Việt Nam trong thời đại chuyển đổi số và hội nhập.
Giữ nét hào hoa giữa lòng Thành phố

Giữ nét hào hoa giữa lòng Thành phố

Biệt thự Pháp ở Hà Nội rất phong phú về thể loại, đa dạng về ngôn ngữ kiến trúc và đã trở thành một bộ phận không thể thiếu trong di sản kiến trúc Thủ đô. Giá trị của các công trình biệt thự Pháp không chỉ đơn thuần về mặt kiến trúc mà còn về các mặt lịch sử, văn hoá.
Hà Nội: Thêm 567 di tích được đưa vào danh mục kiểm kê và bảo tồn

Hà Nội: Thêm 567 di tích được đưa vào danh mục kiểm kê và bảo tồn

Theo Quyết định số 1559/QĐ-UBND ngày 17 tháng 3 năm 2025 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, danh mục kiểm kê di tích trên địa bàn Thủ đô đã được phê duyệt bổ sung thêm 567 di tích mới. Những di tích này được bổ sung vào danh mục đã được công bố theo Quyết định số 5745/QĐ-UBND ngày 14/10/2016.
Hà Nội, miền thương nỗi nhớ!

Hà Nội, miền thương nỗi nhớ!

Tôi ra Hà Nội một ngày tháng ba đầy gió. Thủ đô ngàn năm như một người quen cũ, tự nhiên và gần gũi đến lạ. Ngõ nhỏ, phố nhỏ, nhà nhỏ, những hàng cây già cổ kính và cũ kỹ. Buổi sớm tàu đến ga, thành phố đón tôi bằng những cơn gió lạnh. Nền trời còn ướp hơi sương - những hạt sương tròn xoe, trong trẻo, ngập ngừng chưa kịp tan của buổi sớm. Tôi nghe lời thầm thĩ của thủ đô yêu dấu đang đón tôi – người con ở nơi xa - trở về.
Xem thêm
Phiên bản di động