M
27/10/2020 20:41

Bão số 9: "Không có cơ may nào cho thấy bão sẽ suy yếu hơn cường độ dự báo khi vào đất liền"

(LĐTĐ) Chiều 27/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia đã tổ chức họp báo thông tin về cơn bão số 9 (Moleva). Bão số 9 được dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, bão bắt đầu gây gió mạnh trên đất liền từ tối và đêm nay 27/10. Thời gian có gió mạnh nhất trên đất liền từ sáng sớm đến chiều tối ngày 28/10.

Cập nhật mới nhất về cơn bão số 9, gió giật trên cấp 15 Chuyên gia phân tích về khả năng ảnh hưởng của bão số 9

Tham dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - Trần Hồng Hà; Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam - Trần Hồng Thái; lãnh đạo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, các cơ quan, báo đài...

Bão số 9: "Không có cơ may nào cho thấy bão sẽ suy yếu hơn cường độ dự báo khi vào đất liền"
Dự báo đường đi của bão số 9. (Ảnh: TTKTTVQG)

Tại cuộc họp, ông Lê Thanh Hải, Tổng thư ký Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam, cảnh báo với tốc độ rất nhanh là 25 km/h, bão số 9 sẽ đi thẳng vào bờ.chỉ trong vòng 15-18 giờ tới, tâm bão sẽ cập bờ, ngay trên đất liền Quy Nhơn, hoặc ở khu vực giữa Quảng Ngãi - Bình Định.

Phân tích thêm về khả năng suy yếu, ông Hải cho biết nếu 19h tối nay bão đạt cường độ là cấp 14, giật cấp 17 và trường hợp khả quan sau đó, cứ 3 tiếng bão giảm 1 cấp thì đến khi vào bờ, bão vẫn mạnh đến cấp 11-12. “Không có cơ may nào cho thấy bão sẽ suy yếu hơn cường độ dự báo khi vào đất liền”, ông Hải nhấn mạnh.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 9 rất nguy hiểm, mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Bão số 9 mạnh ngang cơn bão Xangsane vào Đà Nẵng năm 2006, mạnh hơn nhiều so với đão Damrey vào Khánh Hòa năm 2017.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, bão số 9 (bão Molave) đang hoạt động trong điều kiện phía Bắc là cao áp lạnh lục địa và có gió mùa Đông Bắc mạnh, nhiệt độ mặt nước biển khoảng 29 độ C, độ ẩm tốt nên đối lưu phát triển mạnh. Hiện bão đang di chuyển trên khu vực thuận lợi cho việc tăng cường độ trong 6-12h tới. Bão sẽ đạt cường độ cực đại vào chiều tối nay đạt cấp 14, giật cấp 17.

Bão số 9: "Không có cơ may nào cho thấy bão sẽ suy yếu hơn cường độ dự báo khi vào đất liền"
Chiều 27/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia đã tổ chức họp báo thông tin về cơn bão số 9 (Moleva).(Ảnh: Đình Trung)

Theo ông Lâm, các mô hình dự báo đều thống nhất khu vực đổ bộ tập trung vào khu vực Quảng Ngãi - Bình Định. Trung tâm Nhật Bản dự báo bão cực đại cấp 14 trong khoảng 12 tiếng tới, gió mạnh trên đất liền cấp 13, giật cấp 15-16. Đài Philippines cho biết bão Molave mạnh cấp 12 gây lũ lụt trên diện rộng, nhà cấp 4 kết cấu kém bị phá hủy. Dự báo bão vào Việt Nam tương đương cấp độ bão đổ bộ vào Philippines mạnh cấp 12-13, giật cấp 15.

Nhận định về tác động của bão số 9 có thể gây ra, ông Lâm cho biết bão số 9 sẽ có khả năng đạt cường độ cực đại trong chiều và tối nay. Khi vào gần bờ, vùng biển này lạnh hơn, ma sát với đất liền bão sẽ suy yếu. Nếu giữ nguyên cấp 12 khi vào đất liền, bão số 9 sẽ có sức tàn phá khủng khiếp, các nhà cấp 4 có thể không thể chịu đựng được trước sức gió.

Các tỉnh/thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có gió mạnh cấp 8-10, giật cấp 12; riêng đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 11-13, giật cấp 15. Các tỉnh Kon Tum, Gia Lai có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Bắc Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 10. Khi vào bờ, bão sẽ giảm cường độ nhưng không nhiều. Thời gian ảnh hưởng trực tiếp do gió mạnh của bão bắt đầu trong tối nay 27/10 và ngày 28/10.

Bão số 9: "Không có cơ may nào cho thấy bão sẽ suy yếu hơn cường độ dự báo khi vào đất liền"
Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhận định về tác động của bão số 9. (Ảnh: Đình Trung)

Liên quan đến nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất khi bão số 9 đổ bộ, ông Vũ Đức Long - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho hay, ảnh hưởng mưa lớn do bão số 9, từ đêm ngày 27/10 đến ngày 1/11, trên các sông từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ thượng lưu sông Cả (Nghệ An), sông La (Hà Tĩnh) và các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai lên mức báo động 2- báo động 3, có sông trên mức báo động 3; hạ lưu sông Cả (Nghệ An), các sông chính ở Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk lên mức báo động 1-báo động 2 và trên báo động 2, các sông nhỏ lên mức báo động 3.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên. Nguy cơ xảy ra sự cố các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu.

Bão số 9: "Không có cơ may nào cho thấy bão sẽ suy yếu hơn cường độ dự báo khi vào đất liền"
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường -Trần Hồng Hà phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: Đình Trung)

Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - Trần Hồng Hà cho rằng, bão số 9 theo phân tích dự báo là cơn bão mạnh và phức tạp nhất trong vòng 20 năm nay với mức độ tàn phá nguy hiểm.

"Chính phủ và các địa phương đối với cơn bão số 9 phải có những phương án ứng phó với cơn bão mạnh này. Công tác dự báo của chúng ta đã kết hợp được các trang thiết bị thời gian qua, hợp tác quốc tế, phối hợp với các cơ quan nghiên cứu một cách hiệu quả. Khi phân tích hình thái, cấu trúc bão, chúng ta đã sử dụng những mô hình trực tiếp. Từ đó dự báo được xu thế, xu hướng của cơn bão. Tuy nhiên trong việc dự báo cơn bão mạnh như này, không có nước nào dám nói trước được dự báo đúng một cách tuyệt đối", ông Hà nhận định.

Minh Phương

Nguồn :