Bảo đảm điều trị Methadone bền vững cho bệnh nhân

(LĐTĐ) Để bảo đảm điều trị xuyên suốt, an toàn cho bệnh nhân điều trị Methadone trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Y tế đã chủ động nhiều biện pháp, vừa bảo đảm việc điều trị Methadone cho bệnh nhân, vừa tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.
Viettel hoàn thành hệ thống quản lý điều trị Methadone Mở rộng thêm đối tượng điều trị Methadone

Nhiều thách thức do đại dịch

Tại Việt Nam, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã được triển khai từ năm 2008. Hiệu quả của điều trị bằng thuốc Methadone đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu và kết quả triển khai tại nhiều nước trên thế giới. Trong đó, điều trị Methadone cho bệnh nhân giúp cải thiện cả về sức khỏe (giảm lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu, nâng cao thể lực), cải thiện về an ninh, trật tự xã hội, phát triển kinh tế của gia đình, phục hồi về thể chất và tinh thần. Đặc biệt, điều trị Methadone cũng đã giúp nhiều người bệnh kiếm được công ăn việc làm, ổn định cuộc sống.

Bảo đảm điều trị Methadone bền vững cho bệnh nhân
Bảo đảm điều trị Methadone bền vững cho bệnh nhân trong dịch Covid-19.

Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh/thành phố trên cả nước, có nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, xã hội, trong đó có tác động đến những người nghiện các chất dạng thuốc phiện đang điều trị thay thế bằng thuốc Methadone. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế): “Người bệnh tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone hàng ngày đến cơ sở y tế để nhận thuốc và uống thuốc trước sự giám sát của nhân viên y tế. Bởi vậy, việc hàng trăm người đến nhận thuốc Methadone vào mỗi sáng tại cơ sở điều trị trở thành thách thức trong việc giãn cách, phòng, chống Covid-19 đối với không chỉ hệ thống y tế, cán bộ công tác mà với cả người bệnh”, Phó Giáo sư, Nguyễn Hoàng Long cho biết.

Cụ thể, theo Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phân tích, ở cấp độ người bệnh, làm sao để duy trì tỷ lệ tuân thủ của người bệnh trong giai đoạn dịch khi mà việc đi lại hàng ngày trong bối cảnh cũ đã còn nhiều khó khăn và trong giai đoạn dịch thì còn khó khăn gấp bội. Bệnh nhân điều trị Methadone lại hầu hết là những người nghèo, do đó việc duy trì cuộc sống qua giai đoạn dịch, cộng thêm việc đảm bảo điều trị thì khó khăn lại chồng khó khăn.

Còn ở cấp độ cơ sở điều trị, việc giảm thiểu tiếp xúc, bảo đảm về khử khuẩn, giữ khoảng cách cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu trực tiếp tại từng cơ sở. Ngoài ra, nếu trong khu vực phụ trách mà có khu phong tỏa, cách ly thì lại cần một lượng nhân sự để mang thuốc đến cho người bệnh để đảm bảo người bệnh không bị gián đoạn điều trị. “Đối với cấp độ chương trình, việc cung cấp dịch vụ trong giai đoạn dịch làm sao kịp thời, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và không để bị lây nhiễm Covid-19 tại các cơ sở cũng là một thách thức vô cùng lớn”, Phó Giáo sư Nguyễn Hoàng Long cho biết.

Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Trong bối cảnh đó, để đáp ứng với tình hình dịch diễn biến phức tạp, trong hai năm 2020-2021, Bộ Y tế đã ban hành ngay những văn bản hướng dẫn các địa phương về công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở điều trị Methadone bao gồm hướng dẫn cho cơ sở, hướng dẫn đối với nhân viên y tế, hướng dẫn dành cho bệnh nhân và những nội dung hướng dẫn chung đối với công tác cung cấp dịch vụ trong thời gian dịch. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã có văn bản hướng dẫn cấp phát thuốc Methadone/Buprenorphine trong giai đoạn dịch Covid-19.

Giáo sư Nguyễn Hoàng Long cho biết, Bộ Y tế đã có hướng dẫn chi tiết việc cấp phát thuốc Methadone/Buprenorphine đối với các trường hợp đặc biệt có thể gặp trong dịch như cơ sở bị cách ly, bệnh nhân bị cách ly... Đơn cử, đối với trường hợp cấp phát thuốc Methadone cho người bệnh bị cách ly tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở y tế: Việc cấp phát thuốc cho người bệnh thực hiện theo quy trình cấp phát thuốc cho người bệnh Methadone nằm điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tùy thuộc điều kiện cụ thể và nhân lực của từng cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc, số lượng người bị cách ly tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh… sẽ quyết định số liều lượng thuốc mang theo mỗi lần cấp phát cho người bệnh, bảo đảm tổng số thuốc mang đi không quá 7 ngày điều trị/1 người bệnh.

Hay trường hợp cấp phát thuốc cho người bệnh Methadone bị cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, thì việc cấp phát thuốc thực hiện theo quy trình như đối với người bệnh không thể đến cơ sở điều trị uống thuốc hàng ngày. Người giao thuốc Methadone của cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc sẽ phối hợp với nhân viên y tế của cơ sở cách ly tập trung giám sát việc uống thuốc của người bệnh và ký xác nhận vào phiếu theo dõi điều trị cùng người bệnh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS thông tin, Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện được triển khai chính thức từ tháng 5/2021 tại 3 tỉnh/thành phố Điện Biên, Lai Châu và Hải Phòng. Sau hơn 6 tháng triển khai Đề án, hiện tại có tổng số hơn 1.100 bệnh nhân được nhận thuốc nhiều ngày tại 11 cơ sở điều trị, 10 cơ sở cấp phát thuốc tại 3 tỉnh/thành phố, với số liều mang về từ 1 đến nhiều nhất là 6 liều thuốc sử dụng tại nhà. Trong thời gian tới, căn cứ trên kết quả đánh giá giữa kỳ về hiệu quả của Đề án, Bộ Y tế sẽ có căn cứ triển khai mở rộng trong năm 2022. Dự kiến trong kế hoạch của năm 2022 mở rộng tại tất cả các cơ sở điều trị methadone tại 3 tỉnh đang triển khai và mở rộng thêm tại một số các tỉnh, thành phố khác.

Đặc biệt vào đợt dịch lớn tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành văn bản hướng dẫn cấp phát thuốc Methadone về nhà trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Chính phủ để phòng, chống dịch. Việc Bộ Y tế cho phép người bệnh được mang thuốc về nhà sử dụng kèm theo hướng dẫn họ về việc bảo quản thuốc chặt chẽ, an toàn tại nhà là giải pháp tình huống hợp lý trong giai đoạn dịch bùng phát quá mạnh. Việc cấp phát thuốc Methadone về nhà cho người bệnh, giúp giảm thiểu đáng kể việc tụ tập quá đông người vào các buổi sáng tại các cơ sở điều trị, tránh nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bên cạnh đó, để bảo đảm cho những bệnh nhân đang điều trị Methadone được điều trị bền vững, tháng 6/2021, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh/thành phố tiếp tục duy trì và mở rộng điều trị bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế trong bối cảnh dịch Covid-19.Thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị và thực hiện việc cấp phát thuốc Methadone cho người bệnh trong trường hợp người bệnh bị cách ly hoặc cơ sở bị phong tỏa, cách ly do dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm bảo đảm việc duy trì điều trị của người bệnh.

Đồng thời, xác định công tác chống dịch Covid-19 là hoạt động lâu dài, do đó Cục Phòng, chống HIV/AIDS yêu cầu các tỉnh, thành không để ảnh hưởng đến các hoạt động cung cấp các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là điều trị thay thế nghiện bằng thuốc Methadone, Buprenorphine và điều trị HIV/AIDS trên toàn quốc./.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công đoàn công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội triển khai nhiệm vụ năm 2022

(LĐTĐ) Mới đây, Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn năm ...
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Phong Sắc

Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Phong Sắc

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2022), 92 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930-17/3/2022) và kỷ niệm 120 ...
Đối tượng Nguyễn Trung Huyên không có biểu hiện tâm thần hay "ngáo đá"

Đối tượng Nguyễn Trung Huyên không có biểu hiện tâm thần hay "ngáo đá"

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đối tượng Nguyễn Trung Huyên bị bắt trong vụ cháu bé 3 tuổi bị ghim nhiều đinh vào đầu, đã thừa nhận ...
Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo đô thị Thủ đô

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo đô thị Thủ đô

(LĐTĐ) Trong thời điểm cuối năm, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 197 thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật ...
Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố

(LĐTĐ) Ngày 21/1, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) năm 2022 ...
Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VI năm 2021

(LĐTĐ) Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội ...
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

(LĐTĐ) Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu (thành phố Huế), vào lúc 0 giờ ngày 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư ...

Tin khác

Thần tốc hơn nữa về tốc độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19

Thần tốc hơn nữa về tốc độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Về nhiệm vụ của ngành Y tế trong năm 2022 và thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục tập trung phòng, chống dịch Covid-19, không để khủng hoảng y tế, đổ vỡ, quá tải hệ thống y tế; phát động chiến dịch tiêm chủng mùa xuân để thần tốc hơn nữa về tốc độ bao phủ vắc xin; làm sớm, làm ngay, làm khẩn trương việc nâng cao năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở.
Lịch trình di chuyển của các ca nhiễm Omicron ở thành phố Hồ Chí Minh

Lịch trình di chuyển của các ca nhiễm Omicron ở thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ngày 19/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) vừa có báo cáo nhanh về 3 trường hợp Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng đầu tiên.
Bệnh viện Phổi Trung ương hỗ trợ quận Ba Đình chống dịch Covid-19

Bệnh viện Phổi Trung ương hỗ trợ quận Ba Đình chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hôm nay (17/1), tại trụ sở quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, lãnh đạo quận Ba Đình và Bệnh viện Phổi Trung ương đã ký kết chương trình phối hợp quản lý chăm sóc, theo dõi người bệnh nhiễm Covid-19 tại nhà cho 14 phường trong quận.
Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay

Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay

Dưới đây là những khuyến nghị của chuyên gia về những thói quen ăn uống mà bạn nên thay đổi ngay lập tức để khỏe mạnh hơn.
Kỹ thuật nhân văn cứu sống hàng trăm thai nhi từ trong bụng mẹ

Kỹ thuật nhân văn cứu sống hàng trăm thai nhi từ trong bụng mẹ

(LĐTĐ) Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, mỗi năm, có hàng nghìn trẻ bị dị tật… làm cho không chỉ gia đình mà chính đứa trẻ đó khổ cả cuộc đời, trở thành gánh nặng của xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, với thành công của kỹ thuật mới can thiệp bào thai, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tự hào bước đầu đã cứu chữa thành công, giúp hằng trăm trẻ nhỏ chào đời mạnh khỏe.
Gặt hái “quả ngọt” khi công nghệ “bắt tay” cùng y tế

Gặt hái “quả ngọt” khi công nghệ “bắt tay” cùng y tế

(LĐTĐ) 11.000 ảnh X-quang bệnh nhân Covid được thu thập từ 26 khu cách tại Bắc Giang và TP Hồ Chí Minh chỉ trong 2 tháng, với số lượng nhân sự chỉ đếm trên đầu ngón tay và làm việc liên tục 24/7 trong các khu cách ly tập trung, các thành viên VinBrain - “cha đẻ” của phần mềm DrAid hỗ trợ chẩn đoán và tiên lượng COVID19 - đã “gặt hái quả ngọt” trong những nỗ lực hướng đến cộng đồng.
Nhiều giải pháp hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

Nhiều giải pháp hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Số ca mắc Covid-19 mới tại Hà Nội những ngày gần đây liên tục tăng cao, gần 3.000 ca mỗi ngày. Với hơn 40.000 F0 điều trị tại nhà, để tránh tình trạng quá tải, ngoài việc tăng cường lực lượng nhân viên y tế, các trạm y tế lưu động đã và đang triển khai tiêm chủng tại nhà, ứng dụng công nghệ thông tin quản lý F0, cùng với đó là sự giúp sức của Tổng đài 1022 tư vấn y tế Covid-19…
Nguy cơ di chứng hậu Covid-19

Nguy cơ di chứng hậu Covid-19

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân Covid-19 bị tổn thương phổi, xơ phổi nặng sau khi khỏi có thể đối mặt với triệu chứng tồn tại dai dẳng như khó thở, mệt mỏi, đau cơ. Thậm chí nhiều F0 nhẹ hậu Covid-19 bị mất ngủ, rối loạn vị giác, chán ăn, rối loạn tâm thần,… ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày.
Lý giải vì sao cơ thể bạn luôn mệt mỏi

Lý giải vì sao cơ thể bạn luôn mệt mỏi

Chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi vào một ngày nào đó trong tuần bởi công việc quá bận rộn và áp lực. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra thường xuyên đối với cơ thể thì đã đến lúc bạn nên xem xét lại những thói quen cũng như quá trình sinh hoạt của mình.
5 lý do nên cởi bỏ áo len khi đi ngủ

5 lý do nên cởi bỏ áo len khi đi ngủ

Theo Health Shots, mặc áo len vào ban đêm để giữ ấm là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, thói quen mặc áo len đi ngủ lại gây hại cho sức khỏe.
Xem thêm
Phiên bản di động