Bánh đũa - món ngon một thuở
Bún chả Hà Nội – món ngon mãi nhớ Chả bì thì là - món ngon bình dị |
Ngay từ nhỏ, sinh ra và lớn lên ở làng quê nghèo trên vùng đất Phú Yên, chúng tôi quá quen với những loại bánh làm từ bột gạo như bánh bèo, bánh xèo, bánh đúc, bánh căn,… Nói là quá quen vậy thôi chứ hồi nhỏ mấy khi, chúng tôi được ăn một bữa no nê, ngon lành đâu. Vì hồi ấy xung quanh tôi, nhiều nhà cơm trắng còn chưa đủ ăn, lấy đâu ra những món xa xỉ đó. Bây giờ, cuộc sống khác xưa nhiều, ra đường đầy rẫy hàng quán với phong phú các loại đồ ăn, thậm chí ngồi nhà mở máy lướt “phây” vẫn có thể lựa chọn mua được một cách dễ dàng. Hôm nay, vô tình đọc tin “Bánh đũa 25k một phần” của bạn “phây”, trong tôi chợt hiện ra món ăn quen thuộc của một thời xa lắc.
Ảnh minh họa. |
Tra từ khóa “bánh đũa” trên Google có thể bạn sẽ khó tìm kiếm được thông tin về loại bánh này. Bánh được làm từ sắn khô xay thành bột. Có lẽ, nó chỉ xuất hiện trong phạm vi hẹp, những địa phương nghèo khó như quê tôi. Nó là khúc biến tấu của bột sắn để làm phong phú hương vị ẩm thực bậc thường dân.
Hồi nhỏ, tôi nhớ bà thường hay làm món bánh đũa vào ban sáng hoặc xế chiều cho cả nhà. Món bánh này rất đơn giản không tốn kém nhiều như các loại bánh bột khác. Có sẵn bột sắn, bà vào bếp đun ấm nước sôi để nhào bột. Khi nhào xong, bà phát cho chị em chúng tôi mỗi người một chiếc đũa tre và hướng dẫn cách làm. Dưới sự chỉ dẫn của bà, ai cũng hào hứng thi nhau làm. Tay làm miệng nói, gian bếp chật hẹp tràn ngập niềm vui và tiếng cười của chúng tôi.
Chỉ cần ngắt cục bột nhỏ bằng nắm tay, bóp nắn xung quanh chiếc đũa rồi rút ra nhẹ nhàng thế là ta có một chiếc bánh. Bà bảo phải làm đều tay thì khi luộc, bánh mới chín đồng loạt. Những chiếc bánh đũa vừa nắn xong trắng tinh, nhỏ nhắn, xinh xinh được xếp đều trên mâm, bà bắt đầu thực hiện công đoạn luộc bánh. Bánh chín vớt ra để ráo.
Trong khi chờ bánh ráo, bà sai tôi cắt hẹ sau vườn nhà còn bà lo giã mắm ớt tỏi chờ sẵn. Hẹ xắt nhỏ phi thơm qua dầu để phết lên bánh. Mùi của dầu hẹ thơm lừng thật khó cưỡng. Bọn trẻ chúng tôi háo hức chờ đợi. Mỗi chiếc bánh nhỏ xinh mang trọn ân tình bà. Nhìn thành phẩm của bà, chúng tôi như bị thôi miên. Được bà cho phép, chúng tôi ăn một cách ngon lành. Bột bánh dai dai quyện với vị béo của dầu, mùi thơm của hẹ cộng với nước mắm ngòn ngọt cay cay, đương lúc bụng đói thì còn gì bằng. Loáng một cái mâm bánh hết sạch. Bọn nhóc chúng tôi miệng nhẫy mỡ, bụng hả hê thoả mãn.
Giờ ngẫm lại những năm tháng bên bà là chuỗi niềm vui, hạnh phúc. Bà không còn nữa, cuộc sống có quá nhiều đổi thay, món bánh đũa ngày xưa mãi trong kí ức.
Phạm Thị Thanh Tâm
Nên xem
Quận Long Biên: Nhanh chóng khắc phục hậu quả hơn 2.400 cây xanh bị gãy, đổ
Những hình ảnh đẹp về tình quân dân trong cơn bão số 3
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết sau bão số 3
Toàn hệ thống chính trị huyện Thanh Trì chung sức khắc phục hậu quả bão số 3
Bảo đảm thông tin liên lạc cho hơn 32 triệu thuê bao trong bão số 3
Sẵn sàng cho ngày mai (9/9), công sở, trường học hoạt động bình thường trở lại
Huyện Thạch Thất chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3
Tin khác
Quân chủng Hải quân huy động gần 2.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ người dân Hải Phòng, Quảng Ninh ứng phó bão số 3
Cộng đồng 07/09/2024 13:14
Bà chủ Mái ấm Hoa Hồng qua mặt cơ quan chức năng như thế nào?
Cộng đồng 06/09/2024 19:39
Niềm vui bất ngờ trong ngày khai giảng của học sinh khó khăn Bến Tre
Cộng đồng 06/09/2024 16:35
Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội người mù quận Thanh Xuân lần thứ VI
Cộng đồng 06/09/2024 16:32
Những việc cần làm ngay để ứng phó với siêu bão Yagi
Cộng đồng 06/09/2024 12:45
Chầm chậm thu sang…
Cộng đồng 05/09/2024 09:32
Chủ cơ sở Mái ấm Hoa Hồng khai gì với cơ quan công an?
Cộng đồng 04/09/2024 20:48
Trẻ em tại Mái ấm Hoa Hồng được đưa về cơ sở bảo trợ xã hội công lập
Cộng đồng 04/09/2024 16:23
Chiêu trò lừa đảo thu học phí tân sinh viên ngày càng tinh vi
Xã hội 03/09/2024 09:02
Chi tiết về thời hạn sử dụng thẻ Căn cước trẻ em
Cộng đồng 02/09/2024 21:24