Bún chả Hà Nội – món ngon mãi nhớ
Phóng viên nước ngoài tìm ăn món bún chả Hà Nội Báo Anh ca ngợi Hà Nội có ẩm thực hấp dẫn nhất hành tinh |
Bún chả thường được người Hà Nội dùng thay cho bữa chính hoặc khi nhỡ bữa. Khi đến Hà Nội, ta có thể bắt gặp các hàng bún chả ở hầu khắp các phố. Quán thường dễ nhận ra bởi mùi thơm của thịt nướng được tẩm ướp hành khô, sả... lan theo gió, đánh thức khứu giác, vị giác của người đi đường.
Ảnh minh họa |
Tôi có thói quen ngắm nhìn người bán hàng tất bật chuẩn bị cho từng suất bún chả. Khi có khách gọi, người bán lấy cái mẹt con, trải mảnh lá chuối xanh sẫm lên trên rồi bắt đầu thoăn thoắt bày hàng. Chỉ một loáng, mẹt bún thật đẹp mắt đã được đưa tới trước mặt khách. Đĩa bún trắng muốt, nuột nà đặt cạnh bát nước chấm nổi vị chua ngọt loáng thoáng những miếng đu đủ, cà rốt được tỉa hoa và điểm xuyết vài lát ớt đỏ tươi phía trên. Thêm một nắm rau sống trộn rối được bày bên cạnh. Rau sống để ăn với món bún chả không cầu kỳ, chỉ vài cánh rau xà lách, một ít rau thơm, rau mùi xanh nõn nổi bật bên cạnh những lá tía tô tím đỏ.
Chả mấy chốc, người bán hàng đã mang những gắp chả còn nóng hổi, cháy xèo xèo, thơm lừng vào tận bàn, gạt vào bát nước chấm. Lúc này, mỡ của chả hòa với nước chấm khiến bát nước chấm mang một sắc thái mới, mời gọi vị giác người ăn.
Chả thường có 2 loại: Chả miếng và chả băm. Chả miếng được làm từ thịt ba chỉ, thái mỏng, to bản, chả băm làm từ thịt nạc vai xay nhỏ. Cả hai thứ chả đều được ướp với hành khô, sả xay nhỏ lọc lấy nước, gia vị, mì chính, bột năng, nước hàng... Có một bí quyết của người Hà Nội đó là trước khi quạt chả mọi người thường rưới nước cốt chanh vào thịt để miếng chả được mềm mại, trăm miếng như một.
Ngoài 2 loại chả thông thường, còn có một loại nữa là chả nướng que tre. Món này độc đáo ở chỗ, sau khi thịt đã được xay và tẩm ướp, từng miếng chả sẽ được gói trong lá xương sông, kẹp vào que tre và nướng trên than hoa. Que tre để nướng chả thường được chẻ nhỏ, ngâm nước 2 ngày cho đỡ mùi và chỉ được dùng 1 lần rồi bỏ. Miếng chả nướng bằng que tre khi ăn sẽ có hương thơm dịu của tre tươi hòa cùng với lá xương sông, khiến thực khách “ăn một lại muốn ăn hai”.
Nói đến bún chả mà không nhắc tới nước chấm là một thiếu sót lớn. Có lẽ, sự hấp dẫn khiến thực khách khó quên chính là hương vị hài hòa của nước chấm. Để ăn món bún chả, nước chấm thường được pha với tỏi, ớt, đường, nước mắm, một chút nước cốt chanh và điểm xuyết những bông hoa dưa góp nhiều màu. Một bí quyết nho nhỏ khiến bát nước chấm đẹp mắt và “nổi vị”, đó là, sau khi pha xong, bạn nên đun nước chấm ấm lên một chút để ớt, tỏi bằm nhuyễn nổi lên trên bề mặt nước chấm, khi đó mới cho dưa góp vào.
Món bún chả Hà Nội với hương vị thơm ngon, đậm đà tròn vị bởi sự hòa quyện của chua, cay, mặn, ngọt đã để lại ấn tượng đặc biệt với nhiều thực khách trong nước và quốc tế. Phải chăng, chính cái sự hài hòa, tỷ mỉ trong từng chi tiết đã làm nên nét độc đáo của bún chả Hà Nội mà ai đi xa cũng nhớ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tiếp tục bàn để sửa Luật Đất đai
Duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1 quy mô 629,34ha
Nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho phụ nữ
Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động
Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Đống Đa
Phát động tháng cao điểm hướng về công nhân lao động Thủ đô
Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực
Tin khác
Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyền thoại: Kỳ tích về sức mạnh chiến đấu của dân tộc
Văn hóa 19/04/2024 13:55
Khơi dậy niềm đam mê, hứng thú đọc sách trong mỗi người dân
Xã hội 18/04/2024 17:08
Tôn vinh nền Văn hóa Đông Sơn qua trưng bày "Tiếng vọng"
Văn hóa 18/04/2024 17:02
Những kỷ vật truyền lửa tới thế hệ mai sau
Văn hóa 18/04/2024 12:32
Mưa đầu mùa
Văn hóa 18/04/2024 10:59
Giỗ tổ Hùng Vương - biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết dân tộc
Văn hóa 18/04/2024 08:31
Trao tặng kỷ vật kháng chiến gắn với Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện
Văn hóa 16/04/2024 17:38
Những đêm hè đom đóm
Văn hóa 16/04/2024 15:47
Sôi động ngày Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer tại TP.HCM
Văn hóa 15/04/2024 20:48
Khánh Hoà: Đừng để các di tích “ngủ quên”
Văn hóa 15/04/2024 17:08