Bánh chưng Tranh Khúc đậm đà hương vị Tết cổ truyền

(LĐTĐ) Cứ đến tháng Chạp hàng năm, người dân làng Tranh Khúc (huyện Thanh Trì, Hà Nội) tất bật rửa lá dong, vo gạo, đồ đỗ xanh, thái thịt… gói bánh để kịp cho ra lò những chiếc bánh chưng thơm ngon phục vụ thị trường ngày Tết.
Rộn ràng “Tết làng Việt” chào Xuân Quý Mão 2023 tại Làng cổ Đường Lâm Thưởng thức Tết cổ truyền trên những chuyến bay Vietnam Airlines Mứt - Thức quà mang đậm hương vị Tết cổ truyền

Tất bật ngày cận Tết

Những ngày cuối năm bận rộn trong nhịp sống hối hả, tất bật, tạm gác lại cuộc sống bộn bề, người dân trở về với cội nguồn, quê hương để vui Xuân đón Tết bên mâm cơm gia đình. Theo đó những chiếc bánh chưng, những đòn bánh tét luôn có trên bàn thờ gia tiên để dâng cúng lên ông bà tổ tiên, đây là nét đẹp văn hóa truyền thống đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam từ bao đời nay.

Bánh chưng Tranh Khúc đậm đà hương vị Tết cổ truyền
Tại thôn Tranh Khúc, từ đầu tháng Chạp, không khí Tết đã rộn ràng.

Tại thôn Tranh Khúc, từ đầu tháng Chạp, không khí Tết đã rộn ràng. Sân nhà của các hộ gia đình trong thôn dường như có phần chật chội hơn ngày thường bởi những cuộn lá rong, bao gạo trắng, những bó lạt, mâm đậu vàng.

Phải đến làng Tranh Khúc đúng dịp “vào vụ” mới cảm nhận rõ được không khí thiêng liêng của một làng nghề truyền thống. Dịp này, mỗi hộ gia đình cho ra lò khoảng từ 300 - 500 bánh chưng/ ngày, nhà nào nhiều cũng đến 1.000 - 1.200 bánh chưng ngày. Bánh chưng được vận chuyển tiêu thụ ở khu vực phố cổ, Tôn Đức Thắng, Cầu Giấy…

Theo sự chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến cơ sở sản xuất bánh chưng Đang Thủy, cô Nguyễn Thị Bích Thủy cho biết: “Bánh chưng Tranh Khúc có 2 loại là bánh chưng vuông và bánh chưng tét, với nhiều kích cỡ khác nhau. Giá cả cũng tùy loại mà phân định. Chiếc bánh cỡ vừa có giá từ 30.000 - 40.000 đồng, bánh to hơn thì khoảng 50.000 - 70.000, có loại lên đến 100.000 - 120.000 đồng tùy theo nhu cầu khách đặt”.

Theo cô Thủy, để làm ra chiếc bánh chưng ngon đòi hỏi sự kỳ công, khéo léo của người làm. Quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu, lá dong phải là lá dong nếp, to bản, đặc biệt không được rách, được rửa sạch, lau khô, để khi gói, vừa tạo được sắc xanh tự nhiên cho vỏ bánh khi luộc chín, bánh sẽ thơm.

Gạo nếp làm bánh chưng phải là gạo nếp cái hoa vàng ở Nam Định, Thái Bình, đậu xanh bóc vỏ, được nấu chín để tạo độ ngậy, thịt lợn ba chỉ thái miếng dày. Khi gói bánh, gạo nếp cho vào ngâm, vo sạch, để ráo nước, rắc thêm chút muối hạt và trộn đều. Đỗ xanh ngâm rửa sạch, đồ chín, thịt lợn ướp thêm hạt tiêu.

Bánh chưng Tranh Khúc đậm đà hương vị Tết cổ truyền
Dịp này, mỗi hộ gia đình cho ra lò khoảng từ 300 - 500 bánh chưng/ngày, nhà nào nhiều lên đến 1.000 - 1.200 bánh chưng ngày.

Khác với các nơi, người dân làng Tranh Khúc không cần dùng khuôn gỗ để gói mà họ gói bánh trực tiếp bằng đôi bàn tay khéo léo, một chiếc bánh chưng vuông vắn 8 góc, có thể được tạo ra chưa đến 30 giây. Sau khi gói, bánh sẽ được luộc khoảng 8 tiếng, sau đó được vớt ra và xếp cho ráo nước. Điểm tạo nên sự riêng biệt cho ngôi làng bánh chưng Tranh Khúc thời điểm cận Tết chính là “ngôi làng không ngủ” bởi lúc nào cũng có người thức canh nồi bánh chưng.

“Những ngày cận Tết, cả gia đình, anh em họ hàng đều bắt tay vào làm việc từ sớm. Không khí tất bật hơn bao giờ hết bởi nhu cầu người dân dịp Tết tăng cao gấp nhiều lần so với ngày thường”, cô Nguyễn Thị Bích Thủy chia sẻ thêm.

Gìn giữ “lửa nghề”

Làng Tranh Khúc vốn từ lâu đã nức tiếng với nghề gói bánh chưng truyền thống. Những chiếc bánh chưng Tranh Khúc dẻo, thơm ngon là địa chỉ quen thuộc không chỉ của người dân Hà Nội mà còn nhiều khách phương xa.

Khi được hỏi về lịch sử, người dân ở đây đều không biết rõ nghề gói bánh chưng xuất hiện từ bao giờ. Cứ từ đời này sang đời khác, nghề gói bánh chưng vẫn được giữ gìn qua bao thế hệ, tạo nên bánh chưng Tranh Khúc nổi tiếng. Thế hệ trước truyền nghề cho thế hệ sau. Bằng đôi bàn tay khéo léo, người dân Tranh Khúc đã làm nên những chiếc bánh chưng thơm ngon, mang đi khắp mọi miền. Hiện nay, cả làng Tranh Khúc có khoảng hơn 200 hộ dân làm nghề bánh chưng.

Bánh chưng Tranh Khúc đậm đà hương vị Tết cổ truyền
Bánh chưng được hút chân không phục vụ cho những đơn hàng xuất vào siêu thị hoặc đi nước ngoài

Trong ngôi nhà 3 tầng, cô Nguyễn Thị Thu Hạnh (cơ sở sản xuất bánh chưng Hạnh Tuyến) vừa miệt mài gói bánh chưng để kịp nấu giao cho khách vừa kể về nghề mà cô đã dành trọn hơn 20 năm để làm và giữ gìn.

Theo cô Hạnh, nghề làm bánh tuy vất vả nhưng bù lại có nhiều người mua và mang lại nguồn thu nhập ổn định. Ngày nhỏ, cô thường ngồi xem và phụ giúp mẹ, rồi dần dần học được kinh nghiệm gói bánh. Lớn lên, “cái duyên” của nghề truyền thống đã gắn bó với cô nên cô đã tiếp nối nghề của gia đình.

Cô Hạnh chia sẻ: “Mẹ tôi theo nghề gói bánh chưng từ năm 1983, khi tuổi già, không thể tiếp tục làm nên bà đã truyền nghề cho tôi. Sau đó, tôi vẫn luôn giữ nghề truyền thống của gia đình. Nghề gói bánh chưng đã ngấm sâu vào ký ức, tuổi thơ của tôi”.

Làm bánh chưng cũng là nghề truyền thống của gia đình cô Chử Thị Nghị. Sau 25 năm theo nghề, cơ sở sản xuất bánh chưng Nghị Oánh của cô là một trong những địa chỉ uy tín, chất lượng được nhiều người biết đến.

Năm 2011, làng nghề bánh chưng Tranh Khúc được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống. Đây được xem như một động lực to lớn để người dân tiếp tục duy trì và phát triển làng nghề.

Trải qua những thăng trầm của nghề, đến nay nghề truyền thống vẫn được người dân gìn giữ, xây dựng thương hiệu vươn xa hơn. Bên cạnh việc gìn giữ những cách làm bánh truyền thống, ngày nay người dân sử dụng điện để luộc bánh nhưng vẫn đảm bảo độ thơm ngon, an toàn cho bánh.

Chia sẻ rõ hơn về nghề truyền thống của địa phương, bà Lý Thị Thiệp - Trưởng thôn Tranh Khúc cho hay: “Trước đây, người thôn Tranh Khúc luộc bánh chưng bằng than củi nhưng bây giờ chuyển sang luộc bằng nồi điện và hơi nước, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Công nghệ luộc bánh này có ưu điểm là người làng nghề bớt mệt nhọc, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bánh luộc ra thơm, dẻo. Để phục vụ cho những đơn hàng xuất vào siêu thị hoặc đi nước ngoài, người dân đã sử dụng công nghệ hút chân không nhằm kéo dài thời gian bảo quản bánh từ 10-15 ngày”.

Nguyễn Hoài

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hé lộ nguyên nhân khiến 7 công nhân tử vong ở Yên Bái

Hé lộ nguyên nhân khiến 7 công nhân tử vong ở Yên Bái

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ tai nạn lao động khiến 7 người tử vong ở Yên Bái, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái vừa thông tin về nguyên nhân vụ việc.
Tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn huyện Thạch Thất

Tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thạch Thất năm 2024 diễn ra ngày 26/4, tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Thạch Thất, đã thu hút 30 đơn vị, doanh nghiệp tham gia với nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh 2.350 chỉ tiêu.
Quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt hơn nhờ ứng dụng công nghệ ánh sáng và IoT

Quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt hơn nhờ ứng dụng công nghệ ánh sáng và IoT

(LĐTĐ) Internet vạn vật (IoT) mở ra những tiềm năng lớn trong việc tạo ra các quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt và hiệu quả. IoT không chỉ làm thay đổi cách mà các nhà máy hoạt động, mà còn tạo ra một môi trường sản xuất linh hoạt và kết nối, giúp tăng năng suất và giảm chi phí.
Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm

Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm

(LĐTĐ) Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Khánh Hoà vừa có báo cáo xác định vi khuẩn Staphylococcus aureus là nguyên nhân khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn (Khánh Hoà) ngộ độc thực phẩm.
Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô

Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 26/4, Thị ủy Sơn Tây tổ chức Lễ phát động Cuộc thi tìm hiểu "Thị xã Sơn Tây - Lịch sử hình thành và phát triển”; sưu tầm, trao tặng hiện vật, xây dựng Phòng Truyền thống thị xã và hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Người dân bắt đầu rời Hà Nội về quê nghỉ lễ:  Các hướng ra cửa ngõ Thủ đô  đông "như nêm"

Người dân bắt đầu rời Hà Nội về quê nghỉ lễ: Các hướng ra cửa ngõ Thủ đô đông "như nêm"

(LĐTĐ) Chiều nay (26/4), sau khi kết thúc ngày làm việc cuối cùng, măc thời tiết tại Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhưng hàng vạn người dân lỉnh kỉnh đồ đạc rời Thủ đô về quê nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Do lưu lượng phương tiện tăng cao đột biến nên đã xảy ra ùn ứ cục bộ ở các của ngõ Thủ đô.
Agribank - Chi nhánh Cầu Giấy tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024

Agribank - Chi nhánh Cầu Giấy tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024

(LĐTĐ) Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) – Chi nhánh Cầu Giấy có nhu cầu tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024.

Tin khác

Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô

Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 26/4, Thị ủy Sơn Tây tổ chức Lễ phát động Cuộc thi tìm hiểu "Thị xã Sơn Tây - Lịch sử hình thành và phát triển”; sưu tầm, trao tặng hiện vật, xây dựng Phòng Truyền thống thị xã và hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thăm, tặng quà thân nhân liệt sĩ và chiến sĩ Điện Biên

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thăm, tặng quà thân nhân liệt sĩ và chiến sĩ Điện Biên

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), chiều 26/4, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã đến thăm, tặng quà một số thân nhân liệt sĩ và chiến sĩ Điện Biên, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Hà Nội: Công bố điểm du lịch cộng đồng bản Miền

Hà Nội: Công bố điểm du lịch cộng đồng bản Miền

(LĐTĐ) Đến với điểm đến du lịch cộng đồng bản Miền (thuộc huyện Ba Vì), du khách không chỉ được tham quan một điểm đến mới, mà còn được tham gia trải nghiệm hành trình chăm sóc sức khỏe từ thiên nhiên và các hoạt động tìm hiểu văn hóa của người Dao.
Kỳ họp thứ 16, 17 của HĐND TP. Hà Nội sẽ xem xét, quyết nghị gần 60 nội dung quan trọng

Kỳ họp thứ 16, 17 của HĐND TP. Hà Nội sẽ xem xét, quyết nghị gần 60 nội dung quan trọng

(LĐTĐ) Sáng 26/4, Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị thống nhất nội dung kỳ họp chuyên đề, kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 của HĐND Thành phố khoá XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó Kỳ họp thứ 16 dự kiến xem xét 8 nội dung, Kỳ họp thứ 17 sẽ xem xét 50 nội dung.
Quận Tây Hồ sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn mùa mưa bão

Quận Tây Hồ sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn mùa mưa bão

(LĐTĐ) Trong năm 2023, bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quận Tây Hồ đã quán triệt công tác chỉ đạo, điều hành theo nguyên tắc cơ bản “phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”.
Quận Đống Đa gắn biển công trình xây dựng Trường THCS Nguyễn Trường Tộ

Quận Đống Đa gắn biển công trình xây dựng Trường THCS Nguyễn Trường Tộ

(LĐTĐ) Ngày 26/4, quận Đống Đa tổ chức gắn biển công trình xây dựng Trường Trung học cơ sở (THCS) Nguyễn Trường Tộ (phường Ô Chợ Dừa), chào mừng “Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Kinh nghiệm, giải pháp vận động nhân dân tham gia phòng cháy, chữa cháy

Kinh nghiệm, giải pháp vận động nhân dân tham gia phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Ngày 26/4, Quận ủy Bắc Từ Liêm tổ chức Hội nghị tọa đàm “Kinh nghiệm, giải pháp trong công tác vận động nhân dân tham gia phòng cháy, chữa cháy (PCCC), đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm”.
Thu hút, trọng dụng nhân tài: Cần chú trọng cả nguồn lực trong và ngoài nước

Thu hút, trọng dụng nhân tài: Cần chú trọng cả nguồn lực trong và ngoài nước

(LĐTĐ) Theo TS Đoàn Thị Tố Uyên, việc thu hút và sử dụng hợp lí nguồn nhân lực chất lượng cao cần chú trọng cả nguồn lực trong và ngoài nước, đẩy mạnh chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao là Việt kiều, du học sinh trở về phục vụ đất nước.
Giúp phụ nữ hiểu rõ hơn về mô hình kinh tế tập thể

Giúp phụ nữ hiểu rõ hơn về mô hình kinh tế tập thể

(LĐTĐ) Trong 3 ngày từ ngày 25 - 27/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng vận động, tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ Hội không chuyên trách về hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn Thành phố năm 2024.
Trao Quyết định nghỉ hưu cho đồng chí Bí thư Huyện ủy Thanh Trì

Trao Quyết định nghỉ hưu cho đồng chí Bí thư Huyện ủy Thanh Trì

(LĐTĐ) Ngày 26/4, tại Huyện ủy Thanh Trì, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì Lễ Công bố và trao Quyết định nghỉ hưu cho đồng chí Lê Tiến Nhật, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thanh Trì.
Xem thêm
Phiên bản di động