M
24/04/2019 18:33

Bản năng kiếm tìm hạnh phúc

(LĐTĐ) Con người ta có bản năng sống: đói sẽ dùng mọi cách để tìm kiếm thức ăn, khát sẽ bằng mọi giá tìm cho mình nguồn nước mà uống. Các nhà khoa học vĩ đại trên thế giới luôn cố gắng tìm mọi cách nghiên cứu và thí nghiệm về bản năng sống của nhân loại, mà quên mất một bản năng khác cũng không kém phần quan trọng. Đó là bản năng tìm kiếm hạnh phúc.

ban nang kiem tim hanh phuc Đời có bao nhiêu mà không vội
ban nang kiem tim hanh phuc Vượt qua giới hạn của bản thân

Chẳng ai đủ mạnh mẽ để nhấn chìm mình dưới biển khổ đau trong một thời gian thật dài.

Một người em gái bị anh bạn trai bỏ rơi. Những ngày đầu em xót xa lắm, cứ khóc hoài, khóc mãi, khóc như thể bị cả thế giới bỏ quên. Em bỏ bê bản thân trong những ngày hai tư tiếng mà ngỡ có tận bốn mươi tám tiếng, thấy trời đất vạn sự vẫn thản nhiên nhưng sao mỗi mình đau lòng. Em nhớ người cũ, nhớ những ngày em và người cũ còn là của nhau, rồi em lại khóc.

Thế nhưng, khóc mãi rồi cũng phải ngừng, đau lòng mãi rồi cũng phải gượng dậy bước tiếp. Em buồn, nhưng em vẫn phải sống tiếp. Và em lại tiếp tục hành trình tìm kiếm hạnh phúc. Bản năng tìm kiếm hạnh phúc, thoát khỏi nỗi buồn trong em trỗi dậy, đưa em ra khỏi những cảm xúc bụi bặm, bộn bề.

ban nang kiem tim hanh phuc
Ảnh minh họa: Hồng Ngát

Bản năng tìm hạnh phúc có lẽ còn mạnh mẽ, mãnh liệt hơn cả bản năng sống.

Một con khỉ, đứng giữa lựa chọn là cái ôm của khỉ mẹ và một nải chuối vàng ươm, thơm phức hấp dẫn mời gọi, dù đói, nó vẫn lựa chọn lao đến bên khỉ mẹ.

Một chàng trai, dù đang đói khát thế nào, nhưng thấy người yêu đang đợi, cũng không nỡ để cô nàng đợi lâu quá mà ngay lập tức bỏ chiếc bánh mỳ nóng hổi trên tay xuống, lái vội xe đến để đón cô nàng.

Con người ta quả thực rất phong phú và thú vị. Trong mỗi người, bản năng kiếm tìm hạnh phúc lúc nào cũng bập bùng như ngọn lửa nhỏ mãi chẳng bao giờ tắt, tồn tại song hành với bản năng sống và chen chân vào hầu hết hoạt động của con người.

Làm thế nào để phát triển bản năng ấy?

Nếu như bản năng sống là thứ tất yếu trong mỗi con người, thì bản năng tìm kiếm hạnh phúc là thứ bị ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khách quan.

Bản năng tìm hạnh phúc sẽ tạm thời chìm xuống khi xung quanh bạn luôn tràn ngập tình yêu và sự cảm thông. Lúc đó, chẳng cần tìm kiếm đâu xa, hạnh phúc đã ở bên bạn rồi.

Bản năng này bùng lên mạnh mẽ, cháy bỏng nhất khi bạn là kẻ cô đơn, đang quằn quại trong những đớn đau thường nhật: chia tay, người yêu bỏ rơi, mất người thân... Khi ấy, bạn khát khao hạnh phúc, thèm khát tình thương, bản năng tìm kiếm hạnh phúc sẽ trỗi dậy như thủy triều.

Thực ra thì, chẳng ai mong bản năng tìm kiếm hạnh phúc trỗi dậy một cách mãnh liệt cả.

Bạn đã bao giờ, bị bản năng ấy lấn át chưa?

Đã bao giờ bạn thấy, cuộc sống bế tắc đến mức thở thôi cũng thấy mệt, mở mắt ra thôi cũng thấy nản lòng?

Đã bao giờ bạn thấy,

Muốn biến mất khỏi thế gian đầy rẫy buồn đau này chưa?

Chắc hẳn là rồi.

Khi ấy, hãy để bản năng kiếm tìm hạnh phúc trong bạn trỗi dậy, làm ngọn đèn le lói soi sáng đường lối tăm tối trong tâm hồn bạn.

Nó sẽ giúp bạn đi đến nơi bạn cần đến, xóa tan những cảm xúc tiêu cực mà bạn phải trải qua.

Nó sẽ là chiếc còi nhỏ, gióng lên những tiếng tuýt tuýt để triệu tập hạnh phúc về bên bạn.

Nó sẽ thanh tẩy buồn đau trong bạn như cục tẩy nhỏ xóa sạch những vết chì đen sai sót.

Bản năng ấy, bạn hãy tự khám phá.

Hãy bỏ điện thoại xuống, bước ra ngoài kia,

Để bản năng kiếm tìm hạnh phúc chỉ đường cho bạn...

Cẩm Anh

Nguồn :