M
11:17 | 10/07/2019

"Bản giao hưởng hòa bình": Khúc tráng ca về Hà Nội nghìn năm Văn hiến

(LĐTĐ) Tối 9/7, nhân dịp Kỷ niệm 20 năm Thủ đô Hà Nội vinh dự đón nhận danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” của UNESCO (16/7/1999 - 16/7/2019), Đài Phát thanh – Truyền hình (PT-TH) Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên: “Bản giao hưởng hòa bình”. Sự kiện diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô.  

ban giao huong hoa binh khuc trang ca ve ha noi nghin nam van hien Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ‘Thành phố vì hòa bình’
ban giao huong hoa binh khuc trang ca ve ha noi nghin nam van hien Sẽ kiểm soát chặt an toàn thực phẩm tại lễ kỷ niệm ‘Thành phố vì hòa bình’
ban giao huong hoa binh khuc trang ca ve ha noi nghin nam van hien Những thành tựu kinh tế ấn tượng sau 20 năm

Tới dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý và đại diện các cơ quan, đoàn thể, tổ chức hữu nghị Trung ương và Hà Nội; đại diện một số Đại sứ quán các nước tại Việt Nam...

ban giao huong hoa binh khuc trang ca ve ha noi nghin nam van hien
Các đại biểu tham dự chương trình.

Danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” được UNESCO trao cho Hà Nội ngày 16/7/1999, tại La Paz, Thủ đô của Bolivia. Vinh dự hơn, Hà Nội là Thành phố duy nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đón nhận danh hiệu này.

Ý thức được danh hiệu cao qúy đó, thành phố Hà Nội càng phát huy giá trị lịch sử, văn hóa và những thành tựu đã đạt được, luôn là lá cờ đầu trong phát triển chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội của cả nước, trở thành trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu, cầu nối của hòa bình và hữu nghị trên thế giới.

Chương trình “Bản giao hưởng hòa bình” được đầu tư dàn dựng công phu, chất lượng, đan xen giữa biểu diễn nghệ thuật và phóng sự truyền hình, giúp người xem hiểu thêm về hành trình gian nan đi tìm hòa bình của Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Thông qua những ca khúc, những giai điệu hòa tấu, “Bản giao hưởng hòa bình” là khúc tráng ca về Hà Nội được kể bằng những câu chuyện, những tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

ban giao huong hoa binh khuc trang ca ve ha noi nghin nam van hien
Các tiết mục đặc sắc được thể hiện trong chương trình "Bản giao hưởng hòa bình".

Chương trình được mở đầu bằng truyền thuyết hào hùng về Lê Lợi chiến thắng quân Minh và sự tích Hồ Gươm, nơi trao trả gươm báu. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Hà Nội mang dáng hình của một vùng đất linh thiêng và hào hoa.

Cùng với cả nước, đi qua biết bao đau thương, thử thách ở hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Để rồi sau đó, Thủ đô Hà Nội trở thành lá cờ đầu trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân, thúc đẩy đoàn kết xã hội, phát triển văn hóa, giáo dục, cải tạo môi trường…

Hình ảnh của một Hà Nội thanh bình, lãng mạn, hào hoa ngay cả trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, được chuyển tải qua các tác phẩm trong chương trình. Ở đây, khán giả được nghe lại các ca khúc có những giai điệu đẹp như: Hướng về Hà Nội, Khát vọng, Chiều quê hương, Truyền thuyết Hồ Gươm, Hà Nội - Niềm tin hy vọng…

Giá trị của danh hiệu được trao tặng trong suốt 20 năm qua được nâng niu, trân trọng bởi người Hà Nội yêu chuộng hòa bình, thấu hiểu sự tàn khốc của chiến tranh, lại như được nhấn mạnh thêm qua những ký ức, những câu chuyện kể trong các phóng sự của chương trình.

Từ đó cũng cho thấy, Hà Nội là trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu, thành phố có quan hệ hợp tác hữu nghị với hơn 100 Thủ đô và thành phố trên khắp thế giới.

CMT

Nguồn :