Sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hà Nội: Bước khởi động hướng tới tinh gọn bộ máy

Bài cuối: Tinh gọn để hoạt động hiệu lực, hiệu quả

(LĐTĐ) Chủ trương sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hà Nội cho thấy việc đổi mới, sắp xếp, kiện toàn theo hướng tinh gọn sẽ nâng cao hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đặc biệt, nếu nơi đâu biết áp dụng cách làm hay, sáng tạo, phát huy vai trò đi đầu của đảng viên thì công tác sáp nhập sẽ tạo chuyển biến tích cực, có sức lan tỏa.
Bài 2: Lắng nghe ý kiến từ cơ sở
Sáp nhập thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hà Nội: Bước khởi động hướng tới tinh gọn bộ máy

Chuẩn hóa đội ngũ

Hiện nay, đời sống dân trí và kinh tế của người dân đã được nâng lên, việc tiếp cận các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người dân cũng thuận lợi hơn. Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học lớn, bởi vậy các thôn, tổ dân phố trên địa bàn cũng cần thay đổi nội dung, phương thức hoạt động để theo kịp với yêu cầu phát triển đó.

1132 img 6039
Tại phường Khương Thượng (quận Đống Đa), với bối cảnh sau sáp nhập, tổ dân phố là địa bàn rộng, nhân lực mỏng phường dự kiến huy động Ban công tác mặt trận khu dân cư cùng xắn tay vào các hoạt động, hỗ trợ đội ngũ tổ trưởng tổ dân phố mới.

Lẽ tất yếu, việc lựa chọn nhân sự trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố dựa vào tiêu chí uy tín, sự nhiệt tình là chưa đủ, mà đòi hỏi phải có năng lực và trình độ thật sự, nhất là những địa bàn có trình độ dân trí cao.

Chia sẻ quan điểm ở góc độ này, ông Nguyễn Ngọc Chiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Giảng Võ (quận Ba Đình), cho biết, trong công tác sáp nhập trên địa bàn, tất cả những người trong cấp ủy, chi bộ tại địa bàn cơ sở phần lớn đều chọn người có tinh thần trách nhiệm, làm tốt công tác, quan trọng nhất tạo sự đoàn kết tại địa bàn dân cư, vận động tuyên truyền người dân tham gia thực hiện đúng các quy định, chính sách. Nói cách khác, đảng viên là lựa chọn hàng đầu. “Đảng viên gương mẫu thì người dân mới tin tưởng và nghe theo, mới phát huy tốt sự chỉ đạo của các cơ quan cấp trên, triển khai tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như tâm tư, nguyện vọng của người dân” - ông Nguyễn Ngọc Chiến nhấn mạnh.

Chung quan điểm, theo ông Nguyễn Ngọc Phương - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Tự (quận Đống Đa), ở công tác sáp nhập tổ dân phố, phường đã xây dựng kế hoạch và tiến hành triển khai, cử ra tổ trưởng tổ dân phố lâm thời. Căn cứ vào Đề án 21 của Thành ủy về việc kiêm nhiệm, Đảng ủy sẽ phân công các đồng chí trong cấp ủy đảm bảo 3 chức danh chỉ có 2 đồng chí kiêm nhiệm. Sau khi Đảng ủy có kết quả của Đại hội chi bộ sẽ tiến hành phân công các đồng chí trong cấp ủy tham gia ứng cử tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ mới 2020-2022.

Với phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm), Chủ tịch Ủy ban nhân dân Phùng Phương Thảo khẳng định, việc sắp xếp quy mô tổ dân phố trên địa bàn là yêu cầu cấp thiết, là nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy Đảng, chính quyền, và các đoàn thể chính trị từ phường tới tổ dân phố. Đáng chú ý, tại phường Trần Hưng Đạo, việc sáp nhập các tổ dân phố trực tiếp giúp cho bộ máy tinh gọn, nâng cao hiệu lực hiệu quả, chất lượng hoạt động của các tổ dân phố trên địa bàn. Cụ thể, tại đây từ 39 tổ trưởng tổ dân phố giảm còn 6 đồng chí, giảm 37 tổ phó. Các chức danh Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận Tổ quốc, chi hội trưởng các đoàn thể… giảm từ 12 người/1 chức danh xuống còn 6 người/1 chức danh. Ngoài ra, việc sáp nhập tổ dân phố cũng tiết kiệm được nguồn lớn về chi ngân sách, đảm bảo tập trung phục vụ các nhiệm vụ chính trị khác tại địa phương. “Việc sáp nhập tổ dân phố là cơ sở quan trọng để tổ chức Chi bộ Đảng, các tổ chức chính trị xã hội đồng bộ theo địa bàn tổ dân phố. Tạo điều kiện thuận lợi trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, góp phần nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo của cấp ủy Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền địa phương” – đại diện phường Trần Hưng Đạo nhấn mạnh.

Giải quyết tốt những vấn đề đặt ra

Quanh câu chuyện sáp nhập tổ dân phố, ông Vương Thái Dương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Khương Thượng (quận Đống Đa), cho biết, chủ trương sát nhập tổ dân phố nhằm đảm bảo quy mô, kiện toàn cán bộ tổ dân phố là một chủ trương hết sức lớn của Đảng, Nhà nước đặc biệt là đối với khu vực Hà Nội. Thông qua đó nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, nâng cao năng lực của hệ thống chính trị. Để công tác sáp nhập hiệu quả, yêu cầu đặt ra là phải tổ chức thực hiện đầy đủ các quy trình, đảm bảo dân chủ công khai, thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, tạo được sự đồng thuận thống nhất trong nhân dân. Tuy nhiên, với bối cảnh sau sáp nhập, tổ dân phố là địa bàn rộng, nhân lực mỏng thì việc có giải pháp tháo gỡ khó khăn này là hết sức cần thiết.

Được biết, với phường Khương Thượng, để tháo gỡ khó khăn, phường dự kiến huy động Ban công tác mặt trận khu dân cư (gồm các đoàn thể chính trị, xã hội như: Chi hội Cựu chiến binh, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên…) cùng xắn tay, hỗ trợ các đồng chí tổ trưởng thực hiện các nhiệm vụ của tổ dân phố. Đó là kinh nghiệm ở phường Khương Thượng.

Hà Nội nói chung và các địa phương thuộc Hà Nội nói riêng đã xác định rõ vai trò quan trọng của hệ thống chính trị ở cơ sở, và yêu cầu đặt ra để cho “cánh tay nối dài” là tổ dân phố thêm mạnh chính là phải thúc đẩy hơn nữa việc củng cố, từng bước kiện toàn mô hình này. Khi hệ thống chính trị ở cơ sở đủ mạnh, sâu sát thực tế, nắm chắc tình hình chính trị tư tưởng của nhân dân... sẽ có những chỉ đạo, điều hành phù hợp, sát thực tiễn, bảo đảm tính khả thi cao, góp phần gắn kết giữa Ðảng với nhân dân, đem lại niềm tin cho nhân dân.

Theo bà Vũ Thị Chi, Bí thư Chi bộ khu dân cư số 4, phường Trần Hưng Đạo, hoạt động của thôn, tổ dân phố là hình thức phối hợp, phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức chính trị ở cơ sở, đồng thời là nhân tố quan trọng đảm bảo xây dựng tổ chức đảng, chính quyền cơ sở vững mạnh. Để phát huy nhân tố đó, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay thì cấp ủy, chính quyền các cấp cũng phải đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động của các thôn, tổ dân phố. Bà Vũ Thị Chi cũng cho rằng, gút mắc lớn nhất hiện công tác sáp nhập tổ dân phố gặp phải là địa bàn các tổ sẽ rộng hơn, khối lượng công việc và trách nhiệm với tổ trưởng cũng nhiều hơn.

Với vấn đề này, bà Chi đề xuất, thay vì làm việc theo phương cách thủ công là “đi từng ngõ, gõ từng nhà” giờ có thể ứng dụng công nghệ vào trong các hoạt động. “Hiện tôi không sử dụng giấy mời trong họp cấp ủy nữa. Cụ thể, trong việc họp tôi đã hướng dẫn cho các cán bộ, người dân sử dụng ứng dụng Zalo để thông báo họp. Chỉ trường hợp bắt buộc mới gửi giấy mời theo cách truyền thống. Tôi nghĩ rằng, việc áp dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý dân cư cũng là một “cánh tay” đắc lực giúp đỡ cho các cán bộ trong việc tiếp cận gần với dân hơn” - bà Vũ Thị Chi hiến kế.

Khuyến khích đảng viên và cán bộ tổ dân phố cũ tham gia hoạt động, hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ tổ dân phố mới đang là cách làm hiệu quả tại khu dân cư số 3, phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa). Ông Phạm Văn Hà – Bí thư Chi bộ, chia sẻ, sau khi sát nhập tổ dân phố, để công tác tại khu dân cư hoạt động ổn định, chính quyền địa phương cũng như cấp ủy Đảng đã cùng nhau họp bàn để đưa ra những phương án hợp lý nhất. Theo đó, cấp ủy, chi bộ đã chỉ đạo, phân công nhiệm vụ, các đảng viên tham gia vào công tác tại địa phương, kết hợp với chính quyền cùng nhau hoạt động, giải quyết công việc.

Cụ thể, chi bộ đã cử đảng viên hỗ trợ các Tổ trưởng mới trong mọi công tác. Nhờ vậy, các việc như vận động người dân phòng chống sốt xuất huyết, phòng chống Covid-19, điều tra thông tin dân cư, dân số… đều có sự phối hợp nhịp nhàng. “Đến thời điểm hiện tại, theo tôi sự kết hợp này có kết quả khả quan, mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Đặc biệt, chi bộ cũng vận động những tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố cũ tiếp tục tham gia đảm nhiệm công tác như trước, làm một chân rết để tuyên truyền, phổ biến các chỉ đạo, kiến thức pháp luật đến người dân” - ông Phạm Văn Hà nói…

Có thể thấy, Hà Nội nói chung và các địa phương thuộc Hà Nội nói riêng đã xác định rõ vai trò quan trọng của hệ thống chính trị ở cơ sở, và yêu cầu đặt ra để cho “cánh tay nối dài” là tổ dân phố thêm mạnh chính là phải thúc đẩy hơn nữa việc củng cố, từng bước kiện toàn mô hình này. Khi hệ thống chính trị ở cơ sở đủ mạnh, sâu sát thực tế, nắm chắc tình hình chính trị tư tưởng của nhân dân... sẽ có những chỉ đạo, điều hành phù hợp, sát thực tiễn, bảo đảm tính khả thi cao, góp phần gắn kết giữa Ðảng với nhân dân, đem lại niềm tin cho nhân dân.

Đinh Luyện – Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

(LĐTĐ) LTS: Văn hóa giao thông có thể hiểu là cách ứng xử của con người với các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long ...
Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Thông tư 79/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.
Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

(LĐTĐ) Ngày mùng 8 tháng Giêng (ngày 29/1), du khách thập phương đổ về chùa Linh Ứng trên Bán đảo Sơn Trà - có diện tích lớn nhất thành phố Đà ...
Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện kiểm tra công vụ đối với cơ quan, đơn vị mình ngay từ những ngày đầu ...
Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Biểu thuế thu nhập cá nhân hay mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế đang được đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế phát triển ...
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích ...

Tin khác

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện kiểm tra công vụ đối với cơ quan, đơn vị mình ngay từ những ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khai bút đầu Xuân tại Đền thờ Chu Văn An

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khai bút đầu Xuân tại Đền thờ Chu Văn An

(LĐTĐ) Ngày 28/1 (mùng 7 tháng Giêng năm Quý Mão), tại di tích đình thờ danh nhân Chu Văn An, huyện Thanh Trì trang trọng tổ chức Lễ Khai bút Xuân Quý Mão 2023. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự buổi lễ và thực hiện nghi thức khai bút đầu Xuân.
Huyện Thanh Trì phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Huyện Thanh Trì phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(LĐTĐ) Ngày 28/1, huyện Thanh Trì tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và tham gia trồng cây tại dự án kè ao số 1, xã Yên Mỹ.
Bí thư Thành ủy Hà Nội dự lễ phát động Tết trồng cây tại phường Định Công, quận Hoàng Mai

Bí thư Thành ủy Hà Nội dự lễ phát động Tết trồng cây tại phường Định Công, quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Mão 2023 tại cụm di tích lịch sử Đền, đình, miếu Định Công Thượng (phường Định Công, quận Hoàng Mai).
Quận Tây Hồ phát động Tết trồng cây

Quận Tây Hồ phát động Tết trồng cây

(LĐTĐ) Ngày 27/1, quận Tây Hồ tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023. Dự kiến trong năm 2023, quận Tây Hồ sẽ trồng 150 cây xanh.
Tưng bừng khai mạc lễ hội Gióng 2023

Tưng bừng khai mạc lễ hội Gióng 2023

(LĐTĐ) Thường niên, cứ vào ngày 6 tháng Giêng (âm lịch), tại Khu di tích lịch sử đền Sóc (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) hàng ngàn người dân, du khách thập phương khắp nơi về dự lễ khai hội. Đây là một trong những lễ hội lớn của thành phố Hà Nội dịp đầu Xuân năm mới.
Quận Thanh Xuân phát động Tết trồng cây

Quận Thanh Xuân phát động Tết trồng cây

(LĐTĐ) Ngày 27/1/2023 (mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận, quận Thanh Xuân đã tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Quý Mão 2023.
Huyện Thanh Oai phấn đấu trồng hơn 5.000 cây xanh trong năm 2023

Huyện Thanh Oai phấn đấu trồng hơn 5.000 cây xanh trong năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), huyện Thanh Oai tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão năm 2023, tại Trường Mầm non Đỗ Động.
Quận Hoàng Mai: Đồng lòng, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu

Quận Hoàng Mai: Đồng lòng, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu

(LĐTĐ) Ngày 27/1 (mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), quận Hoàng Mai tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão năm 2023 tại tuyến đường nối tiếp đường phía Đông khu hành chính quận Hoàng Mai.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội động viên doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu năm

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội động viên doanh nghiệp ra quân sản xuất đầu năm

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã đến thăm, động viên cán bộ, công nhân viên, người lao động Tập đoàn Thành Công nhân dịp ra quân sản xuất đầu năm Quý Mão 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động