M
06/08/2020 18:47

Công đoàn tham gia xây dựng Đảng vững mạnh

Bài 2: Nhận diện những khó khăn

(LĐTĐ) Dưới sự chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh công tác xây dựng, phát triển Đảng trong công nhân và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Song so với yêu cầu của thực tiễn cách mạng nói chung và phong trào công nhân nói riêng, công tác xây dựng, phát triển Đảng trong công nhân vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định.

Công đoàn tham gia xây dựng Đảng vững mạnh
Tạo động lực phát triển từ các phong trào thi đua

Những ước mơ còn dang dở

Những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chắp cánh cho ước mơ được trở thành đảng viên của hàng vạn công nhân lao động trở thành hiện thực. Trên thực tế, vẫn còn đông đảo công nhân lao động, đặc biệt là những lao động trẻ có nguyện vọng được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Nhưng do áp lực công việc nên công nhân lao động thường không sắp xếp được thời gian để đi học các khóa bồi dưỡng, kết nạp Đảng.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn và Chi bộ nên việc giới thiệu, hướng dẫn, kết nạp những nhân tố điển hình, xuất sắc vào Đảng còn gặp nhiều khó khăn. Có những công nhân muốn vào Đảng nhưng lúng túng không biết đề đạt nguyện vọng của mình ở đâu bởi họ là lao động nhập cư, xa quê hương, bản quán nên không nắm được bộ máy tổ chức của địa phương nơi doanh nghiệp đóng.

xay dung van hoa an toan tai doanh nghiep
Nhiều doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn và Chi bộ nên việc giới thiệu, hướng dẫn, kết nạp những nhân tố điển hình, xuất sắc vào Đảng còn gặp nhiều khó khăn (Ảnh minh họa)

Câu chuyện của công nhân Trần Văn Hoàn, đang làm việc tại khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai là một ví dụ điển hình. Anh Hoàn chia sẻ, từ khi ngồi trên ghế giảng đường đại học, anh đã được học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, từ đó khát khao được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được cống hiến sức lực, trí tuệ của mình để xây dựng Đảng, phục vụ cách mạng, phục vụ đất nước luôn rực cháy trong anh. Sau khi tốt nghiệp, anh xin vào làm việc cho một doanh nghiệp nước ngoài tại khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai với mong muốn có một công việc, thu nhập ổn định và sớm được kết nạp Đảng.

Tuy nhiên, do chủ doanh nghiệp là người nước ngoài, họ chưa thực sự quan tâm đến việc phát triển Đảng nên chưa tạo điều kiện cho công nhân lao động tham gia các lớp bồi dưỡng chính trị nói chung, bồi dưỡng nhận thức về Đảng nói riêng để có thể được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Cũng vì doanh nghiệp không có chi bộ Đảng nên không có đảng viên nào có thể đứng ra giới thiệu hoặc giúp đỡ anh Hoàn rèn luyện trưởng thành.

“Bản thân tôi lại là lao động nhập cư, không nắm được bộ máy tổ chức của địa phương nên không biết phải đề đạt nguyện vọng của mình ở đâu. Chính vì thế mà mơ ước được trở thành đảng viên của tôi đến nay vẫn chưa thành hiện thực” – anh Hoàn chia sẻ.

Một câu chuyện khác là của anh Vũ Văn Tuấn, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Quang Minh. Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Ông bà và bố mẹ đều là đảng viên nên anh Tuấn luôn mong muốn mình cũng sẽ được đứng trong hàng ngũ của Đảng để phát huy truyền thống cách mạng gia đình, cống hiến nhiều hơn cho đất nước.

Vì vậy, từ khi vào làm việc cho một doanh nghiệp nước ngoài tại khu công nghiệp Quang Minh, anh Tuấn luôn chú trọng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức và tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua do công ty và tổ chức Công đoàn phát động để phấn đấu trở thành đoàn viên ưu tú để được giới thiệu kết nạp Đảng.

Được kết nạp vào Đảng ngay tại nơi làm việc là mong muốn rất lớn của anh Tuấn, bởi theo anh như thế không chỉ thuận tiện cho công việc mà còn thuận tiện trong việc sinh hoạt Đảng. Mong muốn đó tưởng như sắp trở thành hiện thực khi anh được lựa chọn, giới thiệu đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Nhưng do đặc thù công việc của công nhân là mỗi người đảm nhiệm một khâu trong cả dây chuyền sản xuất nên nếu tôi xin nghỉ làm dài ngày thì không được chủ doanh nghiệp chấp thuận vì sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

"Đã hơn một lần tôi bỏ lỡ cơ hội tham dự lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng để có điều kiện kết nạp Đảng. Tôi mong rằng, thời gian tới, chủ doanh nghiệp sẽ cởi mở và tạo điều kiện hơn nữa để những công nhân lao động có nguyện vọng vào Đảng như tôi sẽ sớm được kết nạp” - anh Tuấn bày tỏ

Chủ doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước chưa mặn mà với tổ chức Đảng

Thực tế cho thấy, công tác xây dựng và phát triển Đảng tại các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Chia sẻ về vấn đề này, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có hàng trăm doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước đang hoạt động. Đối với những doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, công tác xây dựng và phát triển Đảng gặp rất nhiều khó khăn vì chủ doanh nghiệp chưa hiểu hết vai trò của tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp hoặc không muốn có tổ chức cơ sở Đảng hoạt động trong doanh nghiệp, nên chưa ủng hộ việc thành lập và hoạt động của Chi bộ Đảng.

hong thuong cho tet

Một số chủ doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước chưa quan tâm, tạo điều kiện cho công tác xây dựng, phát triển Đảng tại doanh nghiệp (Ảnh minh họa)

“Khi Công đoàn gặp gỡ, tiếp xúc và vận động chủ doanh nghiệp thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp, nhiều chủ doanh nghiệp bày tỏ lo ngại sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Chủ doanh nghiệp cũng đưa ra lý do rằng pháp luật Việt Nam chưa quy định việc phải thành lập tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp nên họ có quyền không thực hiện. Vì vậy, công tác vận động đòi hỏi phải có sự kiên trì, bền bỉ mới có thể thành công” – ông Toản cho hay.

Để thành lập được các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước đã là một quá trình gian nan, việc duy trì và nâng cao chất lượng các tổ chức Đảng còn gian nan gấp bội. Lý giải điều này, ông Nguyễn Tuấn Khải, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Đức, đồng thời là cộng tác viên của Đảng ủy các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phụ trách việc phát triển Đảng tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Quang Minh cho biết, có những đơn vị, chủ doanh nghiệp mặc dù đã đồng ý thành lập tổ chức cơ sở Đảng nhưng lại chưa tạo điều kiện để tổ chức hoạt động.

Các buổi sinh hoạt Chi bộ thường phải tổ chức vào ngày nghỉ hoặc khi hết giờ làm việc để tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này đã khiến một số cấp ủy Đảng chưa thực hiện được đúng vai trò, trách nhiệm của mình trong nhiệm vụ phát triển tổ chức Đảng và đảng viên tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, có thể kể đến một số khó khăn trong công tác xây dựng và phát triển Đảng như hiện nay một bộ phận công nhân lao động do đời sống văn hóa tinh thần còn nghèo nàn, ít có điều kiện tiếp cận báo, đài và các phương tiện thông tin đại chúng nên hiểu biết về tình hình kinh tế - xã hội, về Đảng và các tổ chức chính trị - xã hội còn hạn chế. Mặt khác, do điều kiện sinh hoạt, làm việc tăng ca nên một bộ phận công nhân lao động hầu như không có thời gian để tham gia các hoạt động xã hội, hạn chế đến sự phấn đấu vươn lên, bảo đảm đủ điều kiện để được kết nạp vào Đảng.

Không chỉ thế, công nhân làm việc tại các doanh nghiệp chủ yếu là từ các tỉnh thành khác nên thường xuyên biến động, có những trường hợp, khi Chi bộ đang thẩm tra, xác minh lý lịch, chuẩn bị xem xét kết nạp Đảng thì công nhân nghỉ việc, chuyển công tác. Đây cũng là lý do dẫn đến việc phát triển Đảng trong công nhân lao động chưa đạt được hiệu quả cao.

Những khó khăn nêu trên vẫn đang hiện hữu khiến cho công tác xây dựng, phát triển Đảng chưa đạt được kết quả như mong muốn so với yêu cầu của thực tiễn cách mạng nói chung và phong trào công nhân nói riêng, đòi hỏi phải có những giải pháp tối ưu để tập hợp đông đảo công nhân lao động tham gia vào hàng ngũ của Đảng và xây dựng Đảng vững mạnh.

(Còn nữa)

Mai Quý - Phạm Diệp

Nguồn :