Để công nhân ngày càng thêm tin, yêu Đảng

Bài 1: Vào Đảng - khát vọng đẹp của công nhân

(LĐTĐ) Trong suy nghĩ của đa số công nhân, Đảng vĩ đại nhưng không xa vời. Đảng lãnh đạo thắng lợi các cuộc cách mạng của dân tộc và cũng luôn gần gũi, sâu sát, quan tâm chăm lo tới mọi tầng lớp nhân dân, nhất là công nhân, người lao động. Vì thế, đội ngũ công nhân viên chức lao động, nhất là công nhân lao động trực tiếp luôn an tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, một lòng theo Đảng. Hiểu và tin yêu Đảng là thế, nhưng trên thực tế, số lượng công nhân lao động là đảng viên, đứng trong hàng ngũ của Đảng lại không nhiều, câu chuyện kết nạp đảng trong đội ngũ công nhân vẫn là câu chuyện còn không ít khó khăn…
Công đoàn Thủ đô tham gia xây dựng Đảng Bài 3: Những giải pháp thiết thực tăng cường phát triển Đảng trong công nhân Nâng cao vai trò “hạt nhân” lãnh đạo

Khát vọng đẹp

Có một điều có thể thấy rất rõ, đó là những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng bộ thành phố Hà Nội và các cấp chính quyền cùng tổ chức Công đoàn, đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ công nhân lao động Thủ đô ngày một cải thiện. Chính vì vậy, đội ngũ công nhân viên chức lao động Thủ đô luôn sắt son một niềm tin với Đảng, luôn nỗ lực thi đua, phấn đấu với khát vọng mãnh liệt được đứng trong hàng ngũ của Đảng để cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội xây dựng Thủ đô ngày càng giàu mạnh.

Khát vọng đẹp đó thôi thúc nhiều công nhân không ngừng nỗ lực phấn đấu để trở thành những công nhân ưu tú, được Đảng lựa chọn, bồi dưỡng, như câu chuyện của anh Phạm Văn Cảnh - công nhân lái xe nâng tại kho thành phẩm Công ty cổ phần Hãng Sơn Đông Á.

Anh Phạm Văn Cảnh chia sẻ, thời gian đầu mới vào Công ty làm việc (năm 2019), anh khá bỡ ngỡ, rụt rè, chỉ mong mình có thể sớm hòa nhập và làm tốt công việc, có thu nhập ổn định chứ không hề có suy nghĩ sẽ phấn đấu để trở thành đảng viên. “Lúc đó tôi nghĩ Đảng là khái niệm rất cao siêu, xa vời, đảng viên phải là người tài giỏi xuất chúng, có học vấn, chức vụ cao chứ không phải là những công nhân bình thường như tôi”- anh Cảnh bộc bạch.

Bài 1: Vào Đảng - khát vọng đẹp của công nhân
Công nhân Phạm Văn Cảnh luôn cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

Thế nhưng suy nghĩ, nhận thức của anh Cảnh đã dần dần thay đổi khi mà ngay trong những ngày đầu bỡ ngỡ đó, anh đã được lãnh đạo Chi bộ, chuyên môn, Công đoàn, đồng nghiệp trong Công ty quan tâm, tạo điều kiện, động viên, chia sẻ kinh nghiệm để anh nhanh chóng bắt kịp công việc, hòa nhập với tập thể Công ty.

“Tôi khá ngạc nhiên bởi vì đây là Công ty tư nhân nhưng cũng có Chi bộ Đảng. Đặc biệt, Chi bộ lãnh đạo chuyên môn, Công đoàn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động. Không chỉ riêng các anh chị lãnh đạo mà một số công nhân cũng là đảng viên. Họ là những con người gương mẫu, nhiệt tình, vừa tâm huyết với công việc của bản thân, vừa sẵn sàng giúp đỡ người đến sau hoàn thành tốt công việc khiến tôi rất ngưỡng mộ. Tôi không còn thấy Đảng là xa vời mà ngược lại vô cùng gần gũi. Khát vọng được trở thành đảng viên, được đứng trong hàng ngũ của Đảng bắt đầu nhen nhóm trong tôi từ đó”- anh Cảnh tâm sự.

Ý thức phấn đấu để trở thành đảng viên cộng với niềm say mê công việc đã thôi thúc anh Cảnh luôn luôn nỗ lực, cố gắng. Anh chấp hành tốt nội quy, quy chế làm việc của Công ty, sống chan hòa, cởi mở, đoàn kết với đồng nghiệp và không ngừng trau dồi nghiệp vụ, tay nghề. Anh Phạm Văn Cảnh thường xuyên được Công ty khen thưởng vì có thành tích tốt trong công việc. Năm 2021, chỉ sau 2 năm vào làm việc, anh được tuyên dương Công nhân giỏi huyện Gia Lâm.

Vinh dự hơn, anh đã được lựa chọn là một quần chúng ưu tú, được tham gia lớp cảm tình Đảng để Đảng bồi dưỡng và “chạm” gần hơn tới khát vọng được đứng trong hàng ngũ của Đảng. “Khát vọng trở thành đảng viên vẫn thôi thúc và là động lực để tôi tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa. Tôi hy vọng trong thời gian không lâu tới đây, tôi sẽ trở thành đảng viên để tiếp nối những ấn tượng đẹp mà các đảng viên trước đã để lại trong tôi", anh Cảnh bộc bạch.

Còn ông Nguyễn Văn Sơn - Bí thư Chi bộ, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hãng Sơn Đông Á thì cho biết, anh Phạm Văn Cảnh là một công nhân, đoàn viên Công đoàn ưu tú đã được Công đoàn giới thiệu và được Chi bộ nhất trí bồi dưỡng, xem xét giới thiệu để anh Cảnh sẽ được đứng trong hàng ngũ của Đảng trong thời gian gần nhất.

Trưởng thành hơn nhờ có Đảng

Giống như anh Phạm Văn Cảnh, được đứng trong hàng ngũ của Đảng, trở thành đảng viên cũng là khát vọng đẹp của chị Hoàng Hồng Gấm -Tổ trưởng bộ phận Quản lý chất lượng - Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam.

“Tôi vào Công ty năm 1998 ở vị trí công nhân trực tiếp sản xuất. Do hoạt động của tổ chức Đảng và Công đoàn trong Công ty khá mạnh nên tôi sớm được tìm hiểu về Đảng thông qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng lý luận chính trị ngay tại Công ty cũng như qua truyền đạt của các đảng viên đi trước. Tôi đã nhận ra, Đảng rất gần gũi, đặc biệt với tầng lớp công nhân, nhân dân lao động. Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn luôn quan tâm, chăm lo chia sẻ với những khó khăn của công nhân. Đều đó thôi thúc tôi cố gắng, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn để một ngày sẽ được đứng trong hàng ngũ của Đảng"- chị Hồng Gấm bộc bạch.

Bài 1: Vào Đảng - khát vọng đẹp của công nhân
Đảng bộ Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam hoạt động chất lượng, hiệu quả

Nghĩ vậy là làm vậy. Tuy cuộc sống, công việc của một công nhân còn nhiều khó khăn, áp lực nhưng nữ công nhân Hoàng Hồng Gấm luôn cố gắng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Từ một công nhân trực tiếp, chị được tín nhiệm đề bạt lên tổ trưởng, quản lý một tổ với trên 30 nhân viên. Dưới sự quản lý của chị Hồng Gấm, tổ của chị thường xuyên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Riêng bản thân chị Gấm cũng thường xuyên có những sáng kiến, sáng tạo được Công ty biểu dương, khen thưởng.

Ngày 24/4/2015 có lẽ là một trong những ngày hạnh phúc nhất cuộc đời Hồng Gấm khi chị được đứng vào hàng ngũ của Đảng. "Trở thành đảng viên, tham gia sinh hoạt Đảng, được sự hướng dẫn của tập thể Chi bộ, Đảng bộ, tôi càng ngày càng tự tin hơn trong công việc cũng như nhận thức, bản thân tôi cũng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình để gương mẫu hơn trong mọi công việc. Có thể nói, nhờ có Đảng, tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều"- chị Gấm nói.

Câu chuyện của anh Nguyễn Đình Trình - Trưởng phòng môi trường, đồng nghiệp cùng Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam với chị Gấm cũng tương tự. Anh Trình cho biết: “Lúc mới vào Công ty, ở vị trí công nhân trực tiếp, tôi “ngại” vào Đảng lắm, vì tôi nghĩ vào Đảng phải tuân thủ nhiều quy định khắt khe, phải gánh thêm nhiều trách nhiệm. Thế nhưng, nhìn những Đảng viên đi trước luôn nhiệt huyết, tự tin, thành công trong công việc, mà vẫn gần gũi chan hòa, cởi mở. Hơn nữa, hoạt động Đảng, đoàn thể trong Công ty sôi nổi, hiệu quả, được vào Đảng, tham gia sinh hoạt Đảng sẽ giúp tôi nắm vững thêm các chủ trương, đường lối của Đảng cũng như Công ty, từ đó định hướng tốt hơn cho sư nghiệp của mình, nên tôi đã thay đổi”.

Bài 1: Vào Đảng - khát vọng đẹp của công nhân
Được cấp ủy, chính quyền và Công đoàn quan tâm, công nhân Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam luôn yên tâm, hăng say lao động, sản xuất

Từ nguyện vọng, mong muốn của mình, anh Trình luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của Công ty bằng những sáng kiến, sáng tạo trong lao động, sản xuất, công tác và hoạt động phong trào. Sự nỗ lực đã mang tới trái ngọt khi từ công nhân trực tiếp, anh được phát triển lên chức Trưởng phòng và chính thức được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ năm 2018. “Tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào và hạnh phúc khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Song cùng với niềm vinh dự, tự hào, tôi thấy trách nhiệm của mình cũng lớn lao hơn. Tôi sẽ tích cực phát huy nhiều sáng kiến, sáng tạo hơn nữa trong lao động, sản xuất và xung phong nhận những việc mới, việc khó để xứng đáng với vai trò tiên phong của người đảng viên", anh Trình bộc bạch.

Những câu chuyện trên cho thấy, việc được đứng trong hàng ngũ của Đảng, trở thành đảng viên là lý tưởng, là khát vọng của không ít công nhân lao động hiện nay và những công nhân lao động khi trở thành đảng viên đều phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, trở thành những nhân tố điển hình, xuất sắc, những hạt nhân tốt xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh.

Tuy nhiên bên cạnh đó, cũng còn một bộ phận công nhân chưa đủ khát vọng, chưa thôi thúc bản thân phấn đấu trở thành đảng viên, thậm chí vì những lý do khác nhau, một bộ phận công nhân còn không muốn vào Đảng. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến công tác phát triển Đảng trong công nhân còn gặp nhiều khó khăn.

(Còn tiếp)

Nhận xét về vai trò tiền phong, gương mẫu của các đảng viên trong Đảng bộ Công ty, ông Bùi Đức Huy - Bí thư Đảng bộ Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam cho biết: “Đảng bộ Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam có hơn 60 đảng viên, trong đó đảng viên xuất phát là công nhân trực tiếp chiếm khoảng 1/3. Tất cả các đảng viên trong Đảng bộ Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam luôn phát huy tốt vai trò gương mẫu của người đảng viên, nổi bật là hai đảng viên Hoàng Hồng Gấm và Nguyễn Đình Trình. Các anh chị luôn cố gắng, nỗ lực, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, là gương sáng cho quần chúng noi theo. Thời gian tới, Đảng bộ Công ty sẽ tiếp tục xem xét, lựa chọn những đoàn viên công nhân ưu tú bồi dưỡng, kết nạp để tăng thêm sức mạnh cho Đảng”.
Phạm Diệp - Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ huyện Yên Thành phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

LĐLĐ huyện Yên Thành phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Sáng 21/4, tại Công ty CP Tập đoàn An Hưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024.
202 học sinh tiểu học tham dự vòng chung khảo Cuộc thi Olympic tiếng Anh

202 học sinh tiểu học tham dự vòng chung khảo Cuộc thi Olympic tiếng Anh

(LĐTĐ) Ngày 21/4, tại Trường Đại học Công đoàn (quận Đống Đa, Hà Nội), 202 thí sinh đã tham dự vòng chung khảo Cuộc thi Olympic tiếng Anh cấp tiểu học thành phố Hà Nội năm học 2023-2024. Đây là những thí sinh đã vượt qua hơn 1.000 thí sinh đến từ 490 trường tiểu học trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Nhiều giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Nhiều giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS

(LĐTĐ) Xác định phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) và xây dựng CĐCS vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện nhiệm vụ này.
Phúc Thọ: Phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động

Phúc Thọ: Phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ngày 20/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ); khai mạc Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024.
Từ ngày 22/4, Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID

Từ ngày 22/4, Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID

(LĐTĐ) Từ ngày 22/4, Sở Tư pháp thành phố Hà Nội triển khai thí điểm thủ tục cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm: Mức phí cao nhất 311.000 đồng mỗi lượt

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm: Mức phí cao nhất 311.000 đồng mỗi lượt

(LĐTĐ) Từ ngày 26/4, cao tốc Nha Trang - Cam Lâm sẽ thu phí với mức gần 82.000 - 311.000 đồng mỗi lượt, tùy loại xe.
Sáng mai (22/4) sẽ đấu thầu gần 17.000 lượng vàng miếng

Sáng mai (22/4) sẽ đấu thầu gần 17.000 lượng vàng miếng

(LĐTĐ) Ngân hàng Nhà nước thông báo sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng vào 10h sáng ngày 22/4 tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Tin khác

LĐLĐ huyện Yên Thành phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

LĐLĐ huyện Yên Thành phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Sáng 21/4, tại Công ty CP Tập đoàn An Hưng, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Nhiều giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Nhiều giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS

(LĐTĐ) Xác định phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) và xây dựng CĐCS vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện nhiệm vụ này.
Phúc Thọ: Phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động

Phúc Thọ: Phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ngày 20/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ); khai mạc Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024.
Kết quả ngày thi đấu thứ 3: Xác định các đội bóng vào vòng 1/8

Kết quả ngày thi đấu thứ 3: Xác định các đội bóng vào vòng 1/8

(LĐTĐ) Ngày 20/4, tiếp tục diễn ra loạt trận đấu cuối vòng bảng Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX. Các đội bóng vào vòng 1/8 đã chính thức lộ diện trên sân vận động quận Tây Hồ. Đội bóng thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm toàn thắng 3 trận, thẳng tiến vào vòng sau.
Công đoàn BIDV tập huấn nghiệp vụ cho hơn 200 Chủ tịch Công đoàn cơ sở

Công đoàn BIDV tập huấn nghiệp vụ cho hơn 200 Chủ tịch Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Nhằm trang bị thêm những kỹ năng, kiến thức và phương pháp hoạt động cần thiết để vận dụng vào công tác thực tiễn, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong thời kỳ mới, Công đoàn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức lớp bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ cho 227 Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Thanh Trì: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2024

Thanh Trì: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2024

(LĐTĐ) Sáng nay (20/4), Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh, lao động (ATVSLĐ); Tháng Công nhân năm 2024; biểu dương “Công nhân giỏi” năm 2024 và tuyên dương phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2023.
Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa VI, kỳ họp thứ ba (mở rộng)

Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa VI, kỳ họp thứ ba (mở rộng)

(LĐTĐ) Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức Thành phố khóa VI, kỳ họp thứ ba (mở rộng) vừa được tổ chức dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội. Đồng chí Phạm Thị Nguyên Hạnh - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội tới dự hội nghị.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Thời gian qua, bên cạnh việc quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động.
Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

(LĐTĐ) Xác định việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã quan tâm triển khai nhiều giải pháp, nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các sự cố trong quá trình làm việc, lao động, bảo vệ tính mạng, tài sản cho người lao động.
Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Đống Đa

Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Đống Đa

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền vận động, giáo dục truyền thống trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa luôn được gắn với việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động do đó đã đạt những kết quả đáng khích lệ.
Xem thêm
Phiên bản di động