M
15/02/2021 13:52

Các địa phương ngoại thành nâng cao công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, người dân Hà Nội đang cùng cả nước thực hiện cuộc chiến chống Covid-19 với niềm tin chiến thắng. Trong suốt từ giai đoạn đầu chống dịch đến nay, với sự nỗ lực chung sức đồng lòng, các địa phương từ nội thành đến ngoại thành Hà Nội đều đã và đang nỗ lực kiềm chế và kiểm soát dịch bệnh.

Trước dịch Covid-19, tăng cường các hoạt động chăm lo cho người lao động Người lao động ngành giao thông phải gương mẫu phòng chống dịch Đi lại an toàn gắn với phòng, chống dịch Covid-19

Đoàn kết, trách nhiệm để đẩy lùi dịch bệnh

Diễn biến của dịch bệnh đã bước sang giai đoạn mới, giai đoạn cam go hơn với rất nhiều mối nguy cơ lây lan dịch bệnh rộng trong cộng đồng. Bởi vậy, các cấp ngành của Hà Nội xem đây là giai đoạn cần sự tập trung cao độ hơn nữa, đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa để chiến thắng trong cuộc chiến này.

Trong cuộc chiến chống Covid-19, những "chiến binh" không chỉ gói gọn trong phạm vi các y bác sỹ, những chiến sỹ công an, quân đội, những cán bộ đảng viên mà còn ở phạm vi toàn dân. Mỗi người dân là một chiến sỹ.

Theo ghi nhận thực tế, trên địa bàn các quận huyện nội và ngoại thành, người dân cơ bản đã thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều địa phương, ngoài tổ chức các lực lượng ra quân tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở, hình thức tuyên truyền trên loa truyền thanh cũng được tận dụng triệt để.

Các địa phương ngoại thành nâng cao công tác phòng, chống dịch Covid-19
Trước dịch Covid-19, người dân thị xã Sơn Tây đi chợ hoa song vẫn không quên đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Ảnh: Đinh Luyện

Thôn Nam Dương, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa là ví dụ. Khi có dịch, thông tin về dịch bệnh Covid-19, về cách phòng tránh, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế đến nơi đông người… được tổ chức phát nhiều lần trong ngày. Đây là hình thức truyền tải thông tin sâu rộng đến nhân dân, giúp lượng lớn người dân nắm bắt, cập nhật được thông tin theo ngày. Hơn hết, qua hệ thống loa phát thanh những thông điệp xuyên suốt của Chính phủ, thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân huyện được lan tỏa đến từng người dân, từng mái nhà, góp phần nâng cao ý thức phòng dịch trong toàn dân.

Tương tự, đối với thị xã Sơn Tây, hiện chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19. Với tinh thần phòng chống dịch chủ động, phản ứng nhanh hơn, quyết liệt hơn, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của các cấp về phòng chống dịch; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, tuyên truyền trực quan, lưu động để người dân hạn chế tập trung đông người, bắt buộc phải đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như bến xe, siêu thị, công viên, chợ hoa tết; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Sẵn sàng cho mọi tình huống

Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các địa bàn quận, huyện, thị xã liên tục tăng cường công tác trực dịch 24/24, phân công cán bộ trực tết gắn với trực dịch. Trung tâm y tế các địa phương duy trì hoạt động của tổ phản ứng nhanh, theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh từng giờ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, các đơn vị, xã, phường tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các cơ sở, người dân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch; sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra bảo đảm cho nhân dân vui Tết vui tươi, an toàn và đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid -19.

Các địa phương ngoại thành nâng cao công tác phòng, chống dịch Covid-19
Người dân ngoại thành Hà Nội tuân thủ đeo khẩu trang khi tham gia giao thông và nơi công cộng. Ảnh: Đinh Luyện

Huyện Ba Vì là ví dụ. Theo tìm hiểu, huyện Ba Vì đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh; tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, giám sát khử khuẩn và hướng dẫn chuyên môn phòng chống dịch bệnh Covid-19; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh cho người dân, chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19…

Rõ ràng, cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 của nước ta nói chung và Hà Nội nói riêng đang bước vào giai đoạn cam go, nóng bỏng. Với những đóng góp của mỗi công dân Hà Nội trong cuộc chiến chống dịch, sự đồng lòng, tin tưởng vào quyết sách của các cấp ngành… tin chắc Thủ đô sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ chiến thắng dịch bệnh.

Dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Trong hoàn cảnh này, chỉ cần một cá nhân nhiễm bệnh khai báo y tế gian dối, đến các hàng quán ăn uống, đi hát karaoke, vào quán bar tụ tập sẽ lây bệnh cho hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người khác. Do vậy, những chủ trương, kịch bản ứng phó với dịch bệnh mà Thành phố đề ra đều hết sức thiết thực. Để ngăn chặn dịch, mỗi người dân Hà Nội cần nêu cao tinh thần trách nhiệm với cá nhân với chính gia đình mình và cộng đồng. Hy sinh lợi ích nhỏ vì lợi ích lớn, chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và chính quyền địa phương, hạn chế ra nơi công cộng, không ăn uống, vui chơi giải trí nơi công cộng, chung tay đóng góp tiền của, công sức, cùng Nhà nước từng bước đẩy lùi dịch Covid-19.

Đinh Luyện

Nguồn :