APEC "nói không" với chủ nghĩa dân tộc vaccine

"Thật vui khi biết rằng không có nền kinh tế APEC nào đưa ra các hạn chế xuất khẩu vaccine", Bộ trưởng Thương mại New Zealand chia sẻ trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2021.
APEC cần đi đầu đưa Châu Á - Thái Bình Dương trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và công nghệ

Trong họp báo rạng sáng 10/11, các bộ trưởng New Zealand đã thông báo về kết quả Hội nghị liên bộ trưởng ngoại giao - kinh tế APEC (AMM) thứ 32 đồng thời, nhấn mạnh các nỗ lực của APEC trong ứng phó đại dịch và khẳng định các bên tiếp tục có "lập trường mạnh mẽ" chống lại chủ nghĩa dân tộc vaccine Covid-19.

Sự kiện diễn ra trước thềm cuộc họp của các nhà lãnh đạo quốc gia thành viên APEC hôm 13/10 tới, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

APEC
Hội nghị liên bộ trưởng ngoại giao - kinh tế APEC (AMM) thứ 32. Ảnh: AFP

Nói không với “chủ nghĩa dân tộc vaccine”

Chủ trì cuộc họp, Bộ trưởng Thương mại New Zeland O’Connor khẳng định: “Tất cả đều biết rằng không ai trong chúng ta an toàn cho đến khi tất cả đều an toàn. Đây là quan điểm xuyên suốt kể từ khi APEC thảo luận về một chương trình ứng phó chung đối với chủ nghĩa dân tộc vaccine vào tháng 6”.

“17 nền kinh tế APEC đã giảm hoặc xóa bỏ hoàn toàn thuế quan đối với vaccine và các sản phẩm liên quan, giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận hơn”, ông O’Connor cho biết thêm.

Các thành viên APEC cũng nhất trí tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các hàng hóa thân thiện với môi trường được thông thương giữa các quốc gia thành viên và xem xét việc mở rộng số lượng hàng hóa xanh được áp dụng mức thuế thấp hơn.

Về việc Mỹ đề nghị đăng cai APEC năm 2023, Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta cho biết các nền kinh tế thành viên chưa đạt đồng thuận về vấn đề này.

Thương mại tự do là chìa khóa phục hồi hậu đại dịch

Trước đó, hãng tin AFP cho biết, Hội nghị AMM 32 giữa các bộ trưởng ngoại giao và thương mại APEC hôm 9/11 đã đi đến thống nhất rằng, thương mại tự do và các nền kinh tế mở sẽ thúc đẩy sự phục hồi của khu vực khỏi đại dịch.

Chủ trì cuộc họp, Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O'Connor khẳng định, các điểm nổi bật bao gồm kế hoạch tự nguyện đóng băng trợ cấp nhiên liệu hóa thạch và cam kết tự do hóa thuế quan đối với vaccine và các vật tư y tế đại dịch khác. Ông O'Connor cho biết đã có thỏa thuận bao quát về sự cần thiết phải tránh dựng lên các rào cản thương mại để đối phó với những thách thức do đại dịch gây ra.

“Chính thương mại tự do, công bằng và cởi mở sẽ giúp các nền kinh tế tiến ra khỏi đại dịch này… chúng ta cần sự cởi mở để thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, thực sự thì thương mại là giải pháp cho những thách thức của chúng ta”, theo ông O’Connor.

"Khoảng 81 triệu việc làm đã bị mất trên toàn khu vực do Covid-19 và tác động lên chuỗi cung ứng là rất lớn, nhưng các thành viên APEC đã bác bỏ chủ nghĩa bảo hộ trong cuộc khủng hoảng này."

21 nền kinh tế thành viên của APEC chiếm gần 40% dân số thế giới và khoảng 60% nền kinh tế toàn cầu.

Theo Cẩm Anh/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/apec-noi-khong-voi-chu-nghia-dan-toc-vaccine-440445.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thanh Liệt: Nâng cao năng lực lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng

Thanh Liệt: Nâng cao năng lực lãnh đạo trong công tác xây dựng Đảng

Ngày 22/12, Đảng ủy phường Thanh Liệt tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), phường Ba Đình đã tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân các thế hệ đi trước, đồng thời tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Lãnh đạo xã Phú Nghĩa thăm, chúc mừng giáo xứ Yên Kiện, giáo họ Thanh Nê nhân dịp Lễ Giáng sinh

Lãnh đạo xã Phú Nghĩa thăm, chúc mừng giáo xứ Yên Kiện, giáo họ Thanh Nê nhân dịp Lễ Giáng sinh

Nhân dịp Lễ Giáng sinh 2025, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - Hội đồng nhân dân (HĐND) - Ủy ban nhân dân (UBND) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa cùng lãnh đạo một số các phòng, ban, ngành của xã đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Linh mục Nguyễn Quốc Huy cùng Hội đồng mục vụ, bà con giáo dân giáo xứ Yên Kiện và Hội đồng mục vụ, bà con giáo dân giáo họ Thanh Nê.
Mặt trận Thanh Trì góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Mặt trận Thanh Trì góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Sáng nay (22/12), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận và hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
Văn hóa EVNHANOI - Khi dòng điện mang theo trách nhiệm với Thủ đô

Văn hóa EVNHANOI - Khi dòng điện mang theo trách nhiệm với Thủ đô

Giữa nhịp sống đô thị sôi động của Hà Nội, nơi mỗi ngày điện năng trở thành mạch sống không thể thiếu cho sinh hoạt, sản xuất và phát triển có một “dòng điện vô hình” lặng lẽ nhưng bền bỉ chảy suốt hơn một thế kỷ: văn hóa của người thợ điện Thủ đô. Đó chính là nền tảng tạo nên bản sắc của Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI), thắp sáng niềm tin bằng kỷ luật, trách nhiệm và sự tận tâm với con người.
Vietjet nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ với thành tích triển khai ứng dụng sinh trắc học trong làm thủ tục bay toàn trình

Vietjet nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ với thành tích triển khai ứng dụng sinh trắc học trong làm thủ tục bay toàn trình

Vietjet vừa được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ giai đoạn 2022 - 2025, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động