Ánh sáng diệu kỳ từ âm nhạc của cô gái khiếm thị

Kể lại hành trình âm nhạc của cô gái khiếm thị Nguyễn An Như, Trạm yêu thương chủ đề “Những giai điệu ánh sáng” (10h00 thứ Bảy 14/10/2023 - VTV1) mang đến cho khán giả sự kết hợp độc đáo giữa những bản hit của giới trẻ cùng những nhạc cụ dân tộc do chính nhân vật thể hiện.
Hai anh em khuyết tật truyền cảm hứng trong "Trạm yêu thương" Cô gái xương thuỷ tinh truyền cảm hứng trong “Trạm yêu thương” Người mẹ khuyết tật “điểm 10” trong mắt con trai

Sinh ra là một đứa trẻ bình thường, nhưng Nguyễn An Như (sinh năm 2003, Hà Nội) vĩnh viễn không thể nhìn thấy mọi thứ sau một tai nạn, khi em mới 11 tháng tuổi. Trải qua hơn 20 cuộc đại phẫu lớn nhỏ, cô gái 10X đã vượt qua những cơn đau cả về thể xác lẫn tinh thần để trở thành sinh viên của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Không chỉ chinh phục đàn tranh, piano, violon và sáo trúc, An Như còn là vận động viên nhỏ tuổi nhất của Câu lạc bộ khiêu vũ nghệ thuật người khiếm thị với nhiều thành tích ấn tượng.

An Như chia sẻ: “Không thể nhìn thấy mọi thứ, nhưng cuộc sống của em luôn thú vị và tràn ngập niềm vui. Em có một niềm đam mê với các nhạc cụ. Âm nhạc không chỉ là bạn, là ánh sáng mà còn giúp cuộc sống của em tràn ngập màu sắc và yêu thương, và em muốn lan tỏa điều đó đến tất cả mọi người”.

Ánh sáng diệu kỳ từ âm nhạc của cô gái khiếm thị
An Như có một tình yêu đặc biệt với đàn tranh.

Sự hồn nhiên, nhí nhảnh và có chút tinh nghịch của An Như đã khiến cuộc trò chuyện diễn ra hết sức cởi mở, lôi cuốn và có phần thú vị khi em sẵn sàng hát “L'italiano” bằng tiếng Ý khi tham gia thử thách của chương trình. Khi được hỏi về biến cố khiến An Như trở thành người khiếm thị, em trả lời hết sức lạc quan: “Em nghĩ biến cố đã xảy ra, dù là người khiếm thị hay không, cũng nên sống một cuộc đời đáng sống”. Những bức ảnh mà cô Nhữ Thị Tuyết Anh, mẹ của Như mang đến đã giúp khán giả hình dung rõ hơn về biến cố từng ập đến với gia đình.

Như bao đứa trẻ khác, từ khi sinh ra, bé An Như xinh xắn, đáng yêu chập chững lớn lên trong vòng tay yêu thương chăm sóc của mẹ. Tai nạn bất ngờ xảy ra trong ngày đầu tiên An Như đi nhà trẻ, cú ngã khiến em bị chấn thương sọ não. Cô bé 11 tháng tuổi khi ấy phải trải qua cuộc đại phẫu mổ não, đặt van và hơn 20 cuộc điều trị.

“Giai đoạn khó khăn đó, mọi thứ phải dừng lại hết, tâm trạng của mình khi đó thực sự không thể tả nổi. Nó như máy bay phi xuống biển. Tôi ôm con đi khắp các bệnh viện, từ Tây y đến Đông y, vào miền Nam, tới miền Trung, ra miền Bắc. Ở đâu mách chữa được bệnh cho con là đi. Biến chứng từ những ca mổ khiến con không thể nhìn thấy và mắc chứng tự kỷ tăng động.

Sau khi chạy chữa khắp nơi, đồ đạc trong nhà cái gì con cũng mang ra gõ và đập hết. Khi được các bác sĩ tư vấn con nhạy cảm với âm thanh thì mình bắt đầu tìm cách cho con tiếp cận âm nhạc. Các nhạc cụ và giai điệu đã có hiệu quả, giúp con bình tĩnh lại. Gia đình đã xin cho con đi học piano, dù mỗi buổi học của con chỉ kéo dài 5 đến 10 phút. Khi ấy Như 3 tuổi….”, Chị Tuyết Anh nhớ lại.

Ánh sáng diệu kỳ từ âm nhạc của cô gái khiếm thị
Món quà của Trạm yêu thương sẽ góp phần chắp cánh cho ước mơ đầy nhân văn của cô bé khiếm thị tài năng này.

Quá trình học đàn của An Như là cả sự kỳ công, khi ấy chị Tuyết Anh vừa học cùng con, vừa nhớ bài để dạy lại cho con mỗi tối. Đồng hành cùng con những năm tháng trong viện, đưa con đi chữa bệnh rồi đi học, chị Tuyết Anh không chỉ trở thành bác sĩ, thành cô giáo mà còn trở thành người bạn thân thiết của con gái.

Từ piano, cô gái khiếm thị dần có một tình yêu đặc biệt với các nhạc cụ. Khi vào trường Nguyễn Đình Chiểu, được nghe tiếng đàn của anh chị tham gia dàn nhạc ở trường, An Như đã kiên trì khổ luyện và quyết tâm thi vào Nhạc viện để nuôi dưỡng tình yêu đặc biệt với cây đàn tranh, sau đó là sáo trúc và violin.

Với mỗi nhạc cụ, cô gái khiếm thị đều chia sẻ một lí do đặc biệt khiến em muốn chinh phục: “Trong các nhạc cụ, em thích nhất đàn tranh, vì âm thanh của nó réo rắt và thánh thót. Mỗi lần chơi nhạc, em thường tưởng tượng ra rất nhiều màu sắc. Em không biết định nghĩa màu sắc như thế nào, nhưng khi đánh đàn em tưởng tượng ra những dòng nước chảy róc rách, ra đám mây bay, ra nụ cười của mọi người… Và điều khiến em thích nhất là nghe mỗi người chơi đàn sẽ phần nào đoán được tính cách và cảm xúc của người đó.

Vì không thể đọc được phổ nhạc nên cách học của An Như cũng khác, em học bằng cách nghe cô giáo chơi đàn rồi ghi nhớ nốt nhạc bằng cách nghe đi nghe lại nhiều lần. Chính điều đó giúp em nhận ra phong cách của mỗi giáo viên. Sự xuất hiện bất ngờ của nghệ sĩ đàn tranh Phạm Hồng Hạnh đã mở ra nhiều điều thú vị về cô học trò đặc biệt cũng như nghị lực của em trên hành trình chinh phục cây đàn tranh - môn học siêu khó đối với cả những người mắt sáng. Đối với An Như, cô Hạnh còn là bạn và là thần tượng của em: “Em nghe cô đàn, em tưởng tượng ra cô là một người rất xinh đẹp và ấm áp. Em luôn muốn mình giống như cô, học được nhiều điều ở cô để sau này em có trở thành cô giáo thì học trò của em sẽ yêu mến em giống như em yêu cô vậy”.

Thử thách thể hiện ca khúc “Bên trên tầng lầu” - bản hit đang được nhiều bạn trẻ Việt yêu mến bằng đàn tranh, sáo trúc, violin và piano sẽ giúp khán giả được mắt thấy, tai nghe khả năng chơi được nhiều nhạc cụ của An Như.

Không chỉ dừng lại ở các nhạc cụ, cô gái tài năng này còn có thể khiêu vũ. Phóng sự về hành trình theo đuổi bộ môn này cùng những thành tích mà em đạt được sau gần 3 năm theo học sẽ khiến khán giả thêm ấn tượng về cô gái khiếm thị nhưng ham học hỏi và không ngừng vươn lên.

Khi được hỏi về ước mơ trong tuơng lai, An Như mong muốn bản thân sẽ tập trung hoàn thành tốt chương trình học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, chơi tốt các nhạc cụ đang theo đuổi và xa hơn nữa là trở thành cô giáo dạy nhạc, truyền lại các kỹ năng cảm thụ âm nhạc cho những hoàn cảnh không may mắn giống như mình. Món quà của Trạm yêu thương sẽ góp phần chắp cánh cho ước mơ đầy nhân văn của cô bé khiếm thị tài năng này.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.
Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm

Ngày 4/1, thông tin từ Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị vừa bàn giao chiếc xe máy bị trộm cắp về cho chủ sở hữu. Trước đó, quá trình làm nhiệm vụ trên tuyến Võ Chí Công, tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 2 phát hiện nhóm thanh niên nghi vấn bỏ chạy, bỏ lại chiếc xe máy vừa trộm tại một khu trọ. Chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ xác minh, lực lượng chức năng đã bàn giao tài sản tận tay cho người dân.
Ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch: Người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt

Ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch: Người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt

Chiều 4/1, khi dòng người và phương tiện từ các tỉnh đổ về Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, áp lực giao thông gia tăng tại một số tuyến cửa ngõ. Dù xuất hiện ùn ứ cục bộ trong khung giờ cao điểm, song nhờ phương án phân luồng, điều tiết được triển khai từ sớm, từ xa, giao thông trên địa bàn Hà Nội nhìn chung vẫn được kiểm soát ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt.

Tin khác

Cùng “Âm nhạc cuối tuần” chào đón năm mới 2026

Cùng “Âm nhạc cuối tuần” chào đón năm mới 2026

Chương trình “Âm nhạc cuối tuần” đầu tiên của năm 2026 sẽ diễn ra vào 15h30 ngày Chủ nhật 4/1 không chỉ là một cuộc hẹn âm nhạc, mà còn là lời chúc đầu năm nhẹ nhàng, được gửi gắm qua từng giai điệu tới người dân Thủ đô và du khách.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt” đúng dịp năm mới 2026

Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt” đúng dịp năm mới 2026

Tối 1/1/2026, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt”.
Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” được tổ chức dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, vừa được vinh danh trong Top 15 sự kiện Văn học - Nghệ thuật tiêu biểu năm 2025. Sự ghi nhận này khẳng định sức lan tỏa của một hoạt động văn hóa học thuật có chiều sâu và giá trị bền vững.
Bữa tiệc âm nhạc đa sắc màu trong "Chào năm mới 2026 - Bản giao hưởng Việt Nam"

Bữa tiệc âm nhạc đa sắc màu trong "Chào năm mới 2026 - Bản giao hưởng Việt Nam"

“Chào năm mới 2026 - Bản giao hưởng Việt Nam” sẽ phát sóng 20h10 ngày 1/1/2026 trên kênh VTV1. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ được yêu thích như NSND Thu Huyền, Phạm Thu Hà, Hoàng Bách, Hoàng Hải, Đức Phúc, Ca nương Kiều Anh...
Chiêm nghiệm về giá trị của tri thức và "Đạo học ngàn năm" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Chiêm nghiệm về giá trị của tri thức và "Đạo học ngàn năm" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Nhân dịp kỷ niệm 955 năm thành lập Văn Miếu (1070-2025), 950 năm Quốc Tử Giám (1076-2026) và chào đón năm mới 2026, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức triển lãm nghệ thuật “Đạo học ngàn năm” tại Khu Thái Học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
"Chạm" vào lịch sử triều Lý tại không gian trải nghiệm số Hoàng thành Thăng Long

"Chạm" vào lịch sử triều Lý tại không gian trải nghiệm số Hoàng thành Thăng Long

Tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội vừa chính thức ra mắt vở diễn “Kinh đô Thăng Long” ứng dụng công nghệ trình chiếu 3D mapping quy mô lớn, đồng thời giới thiệu "Không gian trải nghiệm số Hoàng thành Thăng Long". Tới dự sự kiện có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.
Hà Nội yêu cầu đơn vị tổ chức bảo đảm quyền lợi cho khán giả sau vụ hoãn show “Về đây bốn cánh chim trời”

Hà Nội yêu cầu đơn vị tổ chức bảo đảm quyền lợi cho khán giả sau vụ hoãn show “Về đây bốn cánh chim trời”

Liên quan đến chương trình biểu diễn nghệ thuật “Về đây bốn cánh chim trời” bị hoãn vào tối 28/12 tại Cung thi đấu điền kinh trong nhà Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao đã mời Công ty TNHH Ngọc Việt Education đến làm việc, yêu cầu giải quyết các vấn đề phát sinh và bảo đảm quyền lợi cho khán giả đã mua vé cũng như các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định.
Dừng chân lắng nghe mùa xuân qua âm nhạc tại Vườn hoa Lý Thái Tổ

Dừng chân lắng nghe mùa xuân qua âm nhạc tại Vườn hoa Lý Thái Tổ

Vào lúc 15h30 chiều Chủ nhật hàng tuần, chương trình “Âm nhạc cuối tuần” cất lên những âm thanh rộn rã tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ. Dự án tiếp tục mở ra một cuộc hẹn mới với những giai điệu tươi mới của năm mới đang đến gần khiến khán giả không thể không dừng chân và cuốn theo cảm xúc của các nghệ sĩ thông qua từng tiết mục.
Nụ cười của ngoại

Nụ cười của ngoại

Trong tôi có những đoạn ký ức mềm mại như vệt nắng sớm vắt ngang ngôi nhà phủ bụi thời gian. Nơi ấy, có dáng ngoại mỗi buổi sáng tinh mơ lúi húi trong gian bếp nhỏ nấu nước chè đặc. Thấy tôi đứng tần ngần nơi cửa, ngoại cười hiền với hàm răng đen lay láy. Mãi sau này khi ngoại đã có một cuộc viễn du đem luôn cả nụ cười ấy về miền mây trắng thì “thước phim” ghi chép của trí nhớ luôn có khuôn hình ngoại với nụ cười hiền từ vẫn còn trong tôi.
Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025, được tổng hợp từ hai hình thức bình chọn trực tiếp và trực tuyến.
Xem thêm
Phiên bản di động