M
14/10/2020 11:16

An toàn cho trẻ em gái - phòng tránh quấy rối, xâm hại trẻ em

(LĐTĐ) Mới đây, tại Hà Nội, Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD), Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) và Tổ chức Plan Intenational phát động chiến dịch “Hành động ngay cùng GBVNet bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục”. Chiến dịch được khởi động với buổi Toạ đàm trực tuyến “An toàn cho trẻ em gái – Phòng tránh quấy rối, xâm hại trẻ em”.

Tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu an toàn, thiết thực Tăng cường phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ em trong gia đình Nhiều hoạt động phòng, chống xâm hại trẻ em

Xâm hại tình dục trẻ em là một vấn đề vẫn khá nóng tại Việt Nam mặc dù nhận được sự quan tâm từ chính phủ, các cơ quan, các tổ chức xã hội và người dân tại cộng đồng. Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã đưa vấn đề xâm hại tình dục trẻ em vào chương trình nghị sự.

Theo báo cáo của Bộ Công an, năm 2014 có 1.544 vụ, năm 2015 có 1.355 vụ, năm 2016 có 1.248 vụ, năm 2017 có 1.370 vụ, và năm 2018 có 1.269 vụ xâm hại tình dục. Theo thông tin do Tổng đài điện thoại quốc gia về bảo vệ trẻ em 111 công bố, trong năm 2017-2018, 86% số trẻ bị xâm hại bởi thủ phạm là chính người thân, người quen.

Trong đó, người quen, hàng xóm chiếm 59%; giáo viên, nhân viên nhà trường là 6%; đặc biệt, trên 21% là người thân trong gia đình. Thêm vào đó, tình trạng bạo lực, bắt nạt trẻ em trên không gian mạng ngày càng gia tăng. Báo cáo của Quốc hội cho biết, trung bình mỗi ngày có 720,000 hình ảnh và các đăng tải có nội dung bạo lực và xâm hại đối với trẻ em.

Nhằm nâng cao năng lực cho các bậc cha mẹ, những người chăm sóc và làm việc với trẻ em, thông qua đó nâng cao nhận thức cộng đồng hiểu đúng và nắm bắt được những kỹ năng giúp trẻ phòng ngừa quấy rối và xâm hại tình dục, trong giai đoạn tháng 10 – tháng 11 năm 2020, Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) phát động chiến dịch “Hành động ngay cùng GBVNet bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục”.

An toàn cho trẻ em gái - phòng tránh quấy rối, xâm hại trẻ em
Các chuyên gia chia sẻ cách thức để bảo vệ, giáo dục trẻ em tránh được nguy cơ và hành vi quấy rối, xâm hại

Các hoạt động chính của chiến dịch bao gồm: Cuộc thi sáng tác bài viết, thực hiện phim ngắn dành cho học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông về chủ đề Phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em, Thử thách chia sẻ câu chuyện dành cho các bậc phụ huynh về các phương pháp bảo vệ và giáo dục con/trẻ em khỏi xâm hại tình dục, toạ đàm trực tuyến với các chuyên gia, truyền thông mạng xã hội,…

Chia sẻ về chiến dịch, bà Khuất Thu Hồng – Chủ tịch Mạng lưới GBVNet phát biểu: “Dù chúng ta đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng để thay đổi, nhưng cần nhìn nhận rằng tình trạng bạo lực phụ nữ và trẻ em gái vẫn đang diễn ra cùng với sự phát triển của xã hội với tính chất phức tạp hơn và khó đối phó hơn. Với chiến dịch “Hành động ngay cùng GBVNet bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục”, chúng tôi kêu gọi sự tham gia của toàn xã hội, không chỉ là các cơ quan chuyên trách về bảo vệ phụ nữ và trẻ em, mà còn cả các bậc phụ huynh, giáo viên, chính bản thân trẻ em và cộng đồng cùng tham gia đẩy lùi nạn xâm hại, quấy rối trẻ em, để những câu chuyện, những vụ việc đau lòng không còn tiếp diễn nữa.”

Nhân dịp Khởi động chiến dịch cũng là Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10, Toạ đàm trực tuyến “An toàn cho trẻ em gái – Phòng tránh quấy rối, xâm hại trẻ em” diễn ra ngay sau phát động chiến dịch nhằm tập trung vào nâng cao nhận thức của trẻ em, cha mẹ, thầy cô và công chúng về việc xây dựng môi trường an toàn và thân thiện với trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái; thúc đẩy các giải pháp ngăn ngừa xâm hại trẻ em. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên Fanpage GBVNet, CSAGA Vietnam và MSD Vietnam. Chương trình quy tụ các chuyên gia thành viên GBVNet đã có nhiều hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em và bình đẳng giới.

Tại buổi Toạ đàm, các diễn giả đã cùng nhau chia sẻ quan điểm, góc nhìn về thực trạng việc quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian gần đây, đặc biệt là em gái, đồng thời đưa ra những đề xuất, ý kiến và lời khuyên dành cho phụ huynh và những người chăm sóc trẻ về những cách thức để bảo vệ và giáo dục trẻ em khỏi những nguy cơ và hành vi quấy rối, xâm hại.

Bên cạnh những chia sẻ của các chuyên gia, buổi Toạ đàm còn giới thiệu Cuộc thi sáng tác các sản phẩm truyền thông với chủ đề “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em”. Đây là cuộc thi dành cho học sinh bậc Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên cả nước, sẽ diễn ra từ ngày 11/10 đến 13/11/2020. Chi tiết về cuộc thi có trên trang Fanpage của Mạng lưới GBVNet.

Phạm Diệp

Nguồn :