M
20/06/2020 18:02

Tăng cường phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ em trong gia đình

(LĐTĐ) Là tổ chức chính trị-xã hội đại diện cho giới nữ, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em, thời gian qua các cấp hội Phụ nữ Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy bình đằng giới và phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Nỗ lực ngăn chặn và xóa bỏ lao động trẻ em
Cảnh giác đối tượng nghi có hành vi xấu trước cổng các trường học

Ngày 20/6 Hội liên hiệp Phụ nữ Hà Nội đã tổ chức diễn đàn “Phòng, chống, bạo lực gia đình, phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em” năm 2020 với sự tham gia của gần 200 phụ nữ và trẻ em đại diện các tầng lớp trên địa bàn thành phố.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội cho biết: Tình trạng bạo lực gia đinh, xâm hại phụ nữ, trẻ em có hướng ngày càng tăng về số lượng và tính chất phức tạp, nghiêm trọng. Nạn nhân của bạo bực, xâm hại có nguy cơ nhiều di chứng suốt đười, ảnh hưởng tới sức khỏe, thể chất và tính mạng. Đặc biệt đối với trẻ em có nguy cơ sang chấn tâm lý, mất niềm tin vào cuộc sống,…

tang cuong phong chong bao luc va xam hai tre em trong gia dinh
chuyên gia giải đáp thắc mắc của các em học sinh tại Diễn đàn “Phòng chống bạo lực gia đình, phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em”

Diễn đàn “Phòng chống bạo lực gia đình, phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em” năm 2020 nằm trong chuỗi các hoạt động vì an toàn của phụ nữ và trẻ em của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội. Đây là một trong nhiều hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em được các cấp Hội Phụ nữ thành phố tích cực triển khai trong thời gian qua.

Diễn đàn được chia thành hai phiên thảo luận. Phiên thứ nhất với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói” gồm đối thoại của các em học sinh với các đồng chí lãnh đạo các cấp, các chuyên gia về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; sức khỏe tuổi vị thành niên…

tang cuong phong chong bao luc va xam hai tre em trong gia dinh

Ở phiên thứ hai, chủ đề chính là “Để gia đình bình an và hạnh phúc”, chủ yếu xoay quanh trao đổi về những vấn đề phụ nữ quan tâm như phòng chống bạo lực gia đình, giáo dục con cái, xây dựng hạnh phúc gia đình, việc làm và môi trường làm việc an toàn cho lao động nữ...

Các phiên thảo luận diễn ra trong không khí cởi mở, thân thiện, có sự tham gia tích cực, chủ động, trách nhiệm của các đại biểu, đặc biệt là các hội viên phụ nữ và các em học sinh. Các ý kiến chia sẻ, các hoạt động tại diễn đàn góp phần cung cấp kiến thức, kỹ năng giúp phụ nữ và trẻ em tự bảo vệ, phòng ngừa xâm hại, bạo lực, thúc đẩy sự quan tâm của toàn xã hội trong việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

tang cuong phong chong bao luc va xam hai tre em trong gia dinh

Đồng thời, thông qua Diễn đàn cũng nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bạo lực gia đình, phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em. Cùng với đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cấp Hội Phụ nữ cũng nắm được những vấn đề tác động đến an toàn của phụ nữ và trẻ em để từ đó có các giải pháp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hiệu quả.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao quà cho 50 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập trên địa bàn thành phố, mỗi phần quà trị giá 1.000.000 đồng. Đồng thời Ban tổ chức cũng trao giải cuộc thi “Tìm hiểu về dịch Covid-19 và những tác động đến phụ nữ, trẻ em” và cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ 10 năm 2020.

tang cuong phong chong bao luc va xam hai tre em trong gia dinh

Bên cạnh đó hoạt động trưng bày tranh vẽ, mô hình “Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em” các sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường và gia đình...cũng được diễn ra sôi nổi.

P.Ngân

Nguồn :