78% dư nợ tín dụng ngân hàng hỗ trợ sản xuất kinh doanh

Chiều 5/10, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2025, liên quan đến tình hình tăng trưởng tín dụng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đoàn Thái Sơn cho biết, trên cơ sở mục tiêu của Chính phủ về tăng trưởng kinh tế và chỉ số GDP, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm 2025 là 16% và có điều chỉnh phù hợp với thực tế trong quá trình điều hành.
Cầu Giấy: Hơn 150 cán bộ tham gia tập huấn nghiệp vụ tín dụng chính sách Ngân hàng Nhà nước "bơm" thêm vốn rẻ hỗ trợ nông, lâm, thủy sản

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đoàn Thái Sơn chia sẻ, để điều hành tăng trưởng tín dụng này, từ đầu năm 2025 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản, trong đó có Văn bản số 01/NHNN về triển khai các yếu tố tín dụng, cũng như tổ chức nhiều hội nghị, cuộc họp liên quan đến kết nối tín dụng giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước thường xuyên chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vào tăng trưởng tín dụng một cách an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh mang tính ưu tiên, các động lực tăng trưởng kinh tế theo đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, tích cực triển khai các điều kiện tín dụng, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Thứ hai, tăng cường chuyển đổi số, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, thủ tục cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp như vậy, tính đến ngày 29/9/2025, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đã đạt 17,41 triệu tỷ đồng, tăng 13,4% so với cuối năm 2024.

78% dư nợ tín dụng ngân hàng hỗ trợ sản xuất kinh doanh
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đoàn Thái Sơn cung cấp thông tin về tăng trưởng tín dụng - Ảnh: VGP/NB

Về cơ cấu tín dụng của các ngành, theo Phó Thống đốc, cơ bản phù hợp với cơ cấu kinh tế. Tỷ trọng tín dụng đối với ba ngành kinh tế lớn lần lượt là: Lĩnh vực nông, lâm, thủy sản chiếm 6,23%; công nghiệp và xây dựng chiếm 23,97%; thương mại, dịch vụ chiếm 69,8%.

Vốn tín dụng tiếp tục hướng vào sản xuất kinh doanh, trong đó khoảng 78% dư nợ tín dụng hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Một số lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chiếm tỷ trọng rất lớn. Cụ thể, cuối tháng 8/2025, dư nợ nông nghiệp đạt 3,9 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 22,6%; tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đạt khoảng 3,3 triệu tỷ đồng, chiếm 19,04% tổng dư nợ tín dụng.

Một số lĩnh vực ưu tiên có tốc độ tăng trưởng rất cao, như lĩnh vực công nghệ, công nghiệp hỗ trợ tăng trưởng khoảng 23,4%, tín dụng cho doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng trưởng khoảng 25,14% so với cuối năm 2024, theo Phó Thống đốc NHNN.

Bên cạnh đó, các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục được triển khai và có kết quả tích cực, như chương trình cho vay khắc phục khó khăn đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản xuất khẩu với tổng giải ngân lũy kế khoảng 166.000 tỷ đồng. Chương trình cho vay nhà ở xã hội, cho vay người trẻ dưới 35 tuổi theo Quyết định số 33/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng đạt kết quả giải ngân khoảng 4.000 tỷ đồng, tăng 66,2% so với cuối năm 2024.

Trong thời gian tới, để đạt được mục tiêu tín dụng đã đề ra cho năm 2025 và góp phần hỗ trợ kinh tế, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ. Trong đó, tín dụng sẽ được điều hành phù hợp với các chỉ đạo kinh tế vĩ mô và nhu cầu hấp thụ vốn của nền kinh tế, hướng tín dụng vào sản xuất kinh doanh ưu tiên và các động lực tăng trưởng kinh tế; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Đặc biệt, đẩy mạnh triển khai các chương trình, chính sách theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách Nhà nước cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh để hướng tới tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Tối 14/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức “Chương trình Giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực miền Trung - Tây Nguyên, năm 2025”.
Hàng trăm tay đua “khủng” hội ngộ tại IRCtire Cup 2025

Hàng trăm tay đua “khủng” hội ngộ tại IRCtire Cup 2025

Giải vô địch xe đạp địa hình phong trào toàn quốc lần thứ III - IRCtire Cup 2025 do Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao Việt Nam phối hợp với MVAgency tổ chức, cùng với sự tài trợ chính của thương hiệu IRC Tire, đã chính thức khép lại sau một ngày tranh tài đầy kịch tính.
Về quê đón Tết và bài toán chi tiêu của người lao động

Về quê đón Tết và bài toán chi tiêu của người lao động

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 kéo dài 9 ngày mang đến niềm mong chờ đoàn tụ cho hàng triệu người lao động xa quê nhưng cũng kéo theo nỗi lo lớn về chi phí đi lại. Giá vé máy bay, tàu hỏa, xe khách đồng loạt tăng cao, nhiều tuyến nhanh chóng khan hiếm vé “giờ đẹp”, khiến hành trình về quê ăn Tết của không ít công nhân, người lao động trở thành bài toán chi tiêu đầy áp lực, buộc họ phải chấp nhận đánh đổi giữa tiền bạc, thời gian và sức khỏe chỉ để được sum vầy bên gia đình.
Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư

Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư

Việt Nam đã và đang cải cách mạnh mẽ nền hành chính, kỳ vọng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để kiều bào an cư, đầu tư và đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, trong đó có vấn đề về nhà ở, tài chính, ngân hàng, các thủ tục cần thiết khi trở về quê hương.
Chứng khoán sau cú giảm sốc: Nhịp điều chỉnh cần thiết hay tín hiệu cảnh báo?

Chứng khoán sau cú giảm sốc: Nhịp điều chỉnh cần thiết hay tín hiệu cảnh báo?

Thị trường chứng khoán trong nước vừa trải qua một trong những tuần giao dịch biến động mạnh nhất kể từ đầu năm, khi VN-Index giảm hơn 94 điểm, tương đương 5,42%. Cú điều chỉnh mạnh diễn ra ngay sau chuỗi 4 tuần tăng liên tiếp, đúng thời điểm chỉ số tiến sát vùng đỉnh lịch sử, khiến tâm lý nhà đầu tư chuyển nhanh từ hưng phấn sang thận trọng.
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, mới đây, các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện không đúng quy định. Hoạt động thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc lập lại kỷ cương đô thị theo hướng làm thường xuyên, liên tục, không mang tính chiến dịch.
7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026

7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026

Luật Viên chức (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định 7 nhóm việc mà viên chức không được làm.

Tin khác

“Mở đường” cho thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam

“Mở đường” cho thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam

Tài sản số, tài sản mã hóa đang được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, gắn với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP thí điểm thị trường tài sản mã hóa được kỳ vọng sẽ mở ra động lực mới cho nền kinh tế Việt Nam.
Ra mắt tính năng Visa Pay thúc đẩy chuyển đổi số và tài chính toàn diện tại Việt Nam

Ra mắt tính năng Visa Pay thúc đẩy chuyển đổi số và tài chính toàn diện tại Việt Nam

Visa công ty công nghệ thanh toán điện tử vừa hợp tác với VNPT Money ra mắt Visa Pay - tính năng mới cho phép người tiêu dùng Việt Nam thanh toán nhanh chóng và an toàn bằng ví điện tử tại mạng lưới chấp nhận thanh toán của Visa trong nước và quốc tế. VNPT Money là đối tác đầu tiên triển khai tính năng Visa Pay tại Việt Nam.
Bất động sản trở lại dẫn dắt thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bất động sản trở lại dẫn dắt thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường tài chính trong nước đang bước vào giai đoạn hồi phục với nhiều tín hiệu tích cực, trong đó nổi bật nhất là sự dịch chuyển dòng vốn mạnh mẽ trở lại kênh trái phiếu doanh nghiệp.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
TP.HCM: Thu gần 8.000 tỷ đồng phí dịch vụ cảng biển

TP.HCM: Thu gần 8.000 tỷ đồng phí dịch vụ cảng biển

Từ ngày 1/4/2022 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thu 7.961 tỷ đồng phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn.
Từ tháng 1/2026, phải ra trực tiếp ngân hàng mới được phát hành thẻ ATM

Từ tháng 1/2026, phải ra trực tiếp ngân hàng mới được phát hành thẻ ATM

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 45/2025/TT-NHNN quy định về việc sửa đổi thủ tục phát hành thẻ ngân hàng từ 5/1/2026. Thông tư đưa ra nhiều điều chỉnh đáng chú ý đối với khách hàng tổ chức và cá nhân, trong đó yêu cầu tổ chức phải ủy quyền bằng văn bản cho cá nhân sử dụng thẻ.
Thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu

Thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu

Việc thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu luôn là vấn đề nhạy cảm, trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống người dân. Trong bối cảnh này, Nghị định 304/2025/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ 1/12/2025 mở ra bước tiến quan trọng, cân bằng giữa quyền lợi người vay và tổ chức tín dụng, đồng thời nhấn mạnh yếu tố nhân văn trong xử lý nợ xấu.
Xây dựng văn hóa công vụ ngành Thuế

Xây dựng văn hóa công vụ ngành Thuế

Ngành Thuế vốn là lĩnh vực nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ tài chính của người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, chỉ một thái độ thiếu chuẩn mực, một hành vi thiếu minh bạch từ cán bộ cũng có thể làm lung lay niềm tin, tạo nên khoảng cách giữa cơ quan công quyền và người nộp thuế.
Xem thêm
Phiên bản di động