M
25/03/2021 12:06

6 điểm khác biệt của thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới

(LĐTĐ) Ngày 24/3, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới. Theo đó, từ ngày 1/4/2021, thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc, có nhiều điểm khác biệt và tiện ích hơn thẻ bảo hiểm y tế hiện hành.

Lợi ích từ Thẻ bảo hiểm Y tế mẫu mới Những trường hợp nào được coi là khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến? Từ 1/3: Trẻ em được cấp mã thẻ bảo hiểm y tế tạm thời khi chưa có giấy khai sinh

Thuận tiện hơn cho người tham gia

Ông Trần Quốc Túy - Phó Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: Điểm khác biệt nổi bật đầu tiên là kích thước thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới có kích thước nhỏ gọn hơn, hình thức đẹp hơn (bằng với kích thước thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng thương mại) đảm bảo thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế các trường hợp bị mất, hỏng thẻ bảo hiểm y tế.

Thứ hai, về chất liệu thẻ bảo hiểm y tế: Giấy của thẻ bảo hiểm y tế cũng dày hơn và được ép plastic để tăng độ bền, độ cứng, đáp ứng được yêu cầu sử dụng lâu dài, tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách hỏng, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng. Qua đó giảm được thời gian, chi phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế của cả đối tượng tham gia và cơ quan Bảo hiểm xã hội.

6 điểm khác biệt của thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới
Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới

Thứ ba, về con dấu: Trước đây, trên thẻ sử dụng con dấu của Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, nay thay bằng con dấu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, in chức danh, chữ ký, họ tên của Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (hoặc người được Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao ký thừa lệnh). Điều này sẽ giúp cho việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn ở bất cứ cơ quan Bảo hiểm xã hội nào gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp không may bị mất, hỏng thẻ khi đi khám chữa bệnh ngoại tỉnh hoặc đi du lịch, công tác, học tập ở tỉnh khác.

Thứ tư, về mã số in trên thẻ bảo hiểm y tế: Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới chỉ in 10 ký tự chính là mã số Bảo hiểm xã hội của người tham gia (thay thế 15 ký tự như trước đây), giúp người tham gia dễ dàng nhận biết và có thể tra cứu, kiểm tra đầy đủ thông tin quy định về thẻ bảo hiểm y tế trên Cổng Thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Điểm khác biệt thứ năm là mã mức hưởng bảo hiểm y tế: Mã mức hưởng bảo hiểm y tế được chuyển xuống cùng dòng in ngày tháng năm sinh, giới tính, mã nơi đối tượng sinh sống. Việc này giúp người cao tuổi, người chưa có điều kiện sử dụng internet biết thông tin quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế.

Thứ sáu, mặt sau của thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới in “Những điều cần chú ý”: Chỉ dẫn cụ thể hơn về cách sử dụng thẻ bảo hiểm y tế giúp người tham gia tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế và quyền lợi được hưởng; nắm được cách liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn và giải đáp mọi vướng mắc.

Đối tượng nào được cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới

Về đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới, ông Trần Quốc Túy cho biết: Theo quy định, những người đang sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mẫu cũ còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng thẻ bảo hiểm y tế cũ để đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Đồng thời, khi Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố sử dụng hết phôi thẻ bảo hiểm y tế mẫu cũ, thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được cấp cho các trường hợp sau: Cấp mới thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia; cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho người bị mất thẻ bảo hiểm y tế; cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do bị rách, hỏng, thay đổi thông tin trên thẻ.

Khẳng định đây là nỗ lực của toàn ngành, bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của ngành, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết: Hiện, ngành Bảo hiểm xã hội đang phục vụ gần 87 triệu khách hàng.

Để tạo điều kiện chăm sóc, hướng dẫn, tạo thuận lợi hơn cho người tham gia, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa thành lập Trung tâm Dịch vụ khách hàng nhằm cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của các đơn vị sử dụng lao động, người lao động và nhân dân trên cả nước một cách đầy đủ và kịp thời về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Ông Trần Đình Liệu cũng cho biết, nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi người tham gia, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giao trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị trực thuộc để sẵn sàng in, cấp thẻ bảo hiểm y tế theo đúng kế hoạch đề ra; đồng thời theo dõi, đôn đốc giải quyết xử lý kịp thời các phản ánh, kiến nghị liên quan đến quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới; các vướng mắc về thủ tục tiếp nhận người bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới tại cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Bảo Duy

Nguồn :