5 tháng đầu năm, thu được 50.000 tỷ đồng thuế từ thương mại điện tử

5 tháng đầu năm 2024 đã thu được 50.000 tỷ đồng và đã có 96 nhà cung cấp nước ngoài, các tập đoàn công nghệ nước ngoài như Facebook, Google, Microsoft, Tiktok.... đăng ký và nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính về sàn thương mại xuyên biên giới.
Bộ trưởng Bộ Công Thương: Có khoảng trống pháp lý trong quản lý thuốc lá điện tử! Phải bảo vệ dữ liệu cá nhân như là tài sản quan trọng nhất của cá nhân

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, từ chiều 4/6 và sáng 5/6, Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là quản lý hoạt động thương mại điện tử, nhằm bảo vệ người tiêu dùng cũng như tránh thất thu thuế trong lĩnh vực này.

Đặt câu hỏi chất vấn, đại biểu Trần Thị Kim Nhung (Đoàn tỉnh Quảng Ninh) cho biết, thực tế cho thấy người bán hàng trực tuyến có thể có hành vi gian lận bằng cách tạo công cụ để làm tăng lượt giao dịch ảo để quảng cáo, để lừa khách hàng hoặc có thể cũng tạo công cụ để giảm doanh thu, từ đó giảm thuế, gây thất thu thuế của Nhà nước.

Còn đại biểu Nguyễn Minh Hoàng (Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) nhìn nhận, thương mại điện tử đang thúc đẩy nền kinh tế số, nhưng cũng đã và đang bị các đối tượng lợi dụng để kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng đưa ra giải pháp xử lý thực trạng này, hướng tới phát triển thương mại điện tử lành mạnh và bảo vệ được quyền lợi của người tiêu dùng. Đồng thời, liên quan đến vấn đề này thì việc triển khai thu thuế trên lĩnh vực thương mại điện tử trên mạng xã hội sẽ được thực hiện như thế nào?

5 tháng đầu năm, thu được 50.000 tỷ đồng thuế từ thương mại điện tử
Toàn cảnh phiên chất vấn. Ảnh: Quốc hội

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, một trong ba thách thức của thương mại điện tử là việc chống thất thu thuế.

Thời gian vừa qua, thực tế qua thương mại điện tử đã giao dịch với một lượng rất lớn, doanh số lên tới gần 21 tỷ USD, việc nộp thuế năm 2023 theo thống kê là gần 100.000 tỷ đồng, tăng 16,1% so với năm 2022. “Chúng ta cũng không thể phủ nhận là còn thất thu thuế trong lĩnh vực này”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Bộ Công Thương đã tích cực phối hợp với ngành Thuế và Bộ Tài chính chia sẻ dữ liệu của hơn 900 website và gần 300 ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử để thực hiện việc rà soát và tăng cường quản lý thuế. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu dùng chung về thương mại điện tử, chia sẻ liên thông với các bộ, ngành liên quan để phục vụ công tác quản lý thuế và hải quan.

Đồng thời, khẩn trương hoàn thành kết nối hệ thống giữa cơ quan chức năng của Bộ Công Thương và Tổng cục Thuế để trao đổi dữ liệu, các website ứng dụng thương mại điện tử bán hàng và website ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử trong tháng 6/2024. Tăng cường phối hợp với Bộ Công an trong việc thực hiện áp dụng định danh điện tử cho người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử để tăng cường hiệu quả quản lý, chống thất thu thuế.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ tích cực phối hợp với Tổng cục Thuế trong việc thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân hoạt động trên thương mại điện tử không kê khai nộp thuế.

5 tháng đầu năm, thu được 50.000 tỷ đồng thuế từ thương mại điện tử
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời về thu thuế với hoạt động thương mại điện tử. Ảnh: Quốc hội

Tham gia trả lời về thực hiện thu thuế của sàn thương mại điện tử, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính đã tăng cường tuyên truyền cũng như hướng dẫn người nộp thuế và thực hiện mở Cổng thông tin điện tử của sàn thương mại điện tử xuyên biên giới.

Bộ Tài chính đã chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Công an. Cụ thể, kết nối 663.157 lượt kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư, bằng 71,37% với cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an quản lý; chia sẻ với Bộ Công Thương 929 sàn thương mại điện tử và đã kiểm tra, đối chiếu 361 sàn thương mại điện tử để thực hiện kết nối và quản lý hạch thu; với Ngân hàng Nhà nước đã cung cấp 144 triệu tài khoản, trong đó khoảng 10 triệu tài khoản của các tổ chức, còn lại 134 triệu tài khoản của cá nhân ở 96 ngân hàng...

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, kết quả thực hiện năm 2022 đã thu được 83.000 tỷ đồng và năm 2023 thu được 97.000 tỷ đồng, 5 tháng đầu năm của năm 2024 này đã thu được 50.000 tỷ đồng.

Đã có 96 nhà cung cấp nước ngoài, các tập đoàn công nghệ nước ngoài, như Facebook, Google, Microsoft, Tiktok... thực hiện đăng ký và nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính về sàn thương mại xuyên biên giới. Hiện nay đã nộp được 15.600 tỷ đồng về thuế thương mại điện tử và sắp tới, Bộ Tài chính sẽ đẩy mạnh việc thực hiện một cách đồng bộ đối với việc thu thuế trên sàn thương mại điện tử, trọng tâm thực hiện sẽ tập trung tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Về xuất, nhập khẩu, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan tập trung thực hiện hải quan thông minh, là một thành viên của hải quan thế giới và đã thực hiện thủ tục hải quan một cách tự động bằng điện tử 24/7, đẩy mạnh thanh toán điện tử 100%, kết nối trao đổi thông tin với 19 ngân hàng thương mại và nộp thuế qua điện tử...

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Cầu Vân Phúc có chiều dài 7,7 km quy mô 4 làn xe cơ giới

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc qua sông Hồng đã chính thức được khởi công ngày 19/8/2025. Đây là công trình giao thông quan trọng, góp phần tăng cường kết nối giữa Thủ đô Hà Nội với tỉnh Phú Thọ và khu vực trung du, miền núi phía Bắc.
Danh mục vùng đặc biệt khó khăn làm căn cứ xác định nghỉ hưu sớm từ 1/1/2026

Danh mục vùng đặc biệt khó khăn làm căn cứ xác định nghỉ hưu sớm từ 1/1/2026

Bộ Nội vụ đã ra Thông tư 26/2025/TT-BNV ban hành Danh mục vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn làm căn cứ xác định các trường hợp có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường...
Hà Nội: Quyết liệt tháo gỡ 51 điểm ùn tắc, bảo đảm lộ trình thông suốt cho người dân Thủ đô

Hà Nội: Quyết liệt tháo gỡ 51 điểm ùn tắc, bảo đảm lộ trình thông suốt cho người dân Thủ đô

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xử lý dứt điểm các "điểm nghẽn" giao thông trên địa bàn. Qua rà soát thực tế tại 51 vị trí thường xuyên ùn ứ, lực lượng chức năng đã áp dụng các biện pháp tổ chức lại giao thông khoa học, tháo gỡ rào chắn thi công, giúp lộ trình di chuyển của người dân Thủ đô trở nên an toàn, thuận lợi ngay trong những ngày đầu năm mới 2026.
Phú Nghĩa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Phú Nghĩa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Cùng với các xã, phường của Thủ đô Hà Nội, xã Phú Nghĩa đã và đang tích cực triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật (15/3/2026).
Ngày 3/1/2026: Xử lý hơn 11.500 trường hợp vi phạm giao thông, nồng độ cồn vẫn ở mức cao

Ngày 3/1/2026: Xử lý hơn 11.500 trường hợp vi phạm giao thông, nồng độ cồn vẫn ở mức cao

Theo số liệu từ Cục Cảnh sát giao thông, trong 24 giờ qua (từ 10h ngày 2/1 đến 10h ngày 3/1/2026), tình hình tai nạn giao thông trên toàn quốc đã có sự chuyển biến tích cực khi giảm sâu ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2025. Song song với công tác tuần tra kiểm soát, việc ứng dụng công nghệ trong quản lý phương tiện và người lái tiếp tục ghi nhận những kết quả khả quan.
Hà Nội: Chủ động phương án, không để xảy ra "điểm nóng" giao thông sau nghỉ lễ

Hà Nội: Chủ động phương án, không để xảy ra "điểm nóng" giao thông sau nghỉ lễ

Chiều 3/1/2026, thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã sẵn sàng các phương án phân luồng, điều tiết giao thông từ sớm, từ xa, quyết tâm không để xảy ra ùn tắc kéo dài tại các cửa ngõ khi người dân quay trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch.
Danh sách trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết 2026

Danh sách trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam phục vụ nhu cầu đi lại dịp Tết 2026

Cục Đường bộ Việt Nam vừa công bố danh sách các trạm dừng nghỉ, điểm dừng xe và các nút ra vào trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2026.

Tin khác

Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI không chỉ là nơi vinh danh những danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân xuất sắc, mà còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm câu chuyện nghị lực, sáng tạo và khát vọng cống hiến. Từ phòng thí nghiệm đến thao trường, từ ruộng đồng tới nhà máy, những tấm gương điển hình đã cùng thắp lên nguồn năng lượng lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, hun đúc niềm tin vào sức mạnh con người Việt Nam thời đại mới.
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 - 2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Sáng 27/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, với sự tham dự của 2.223 đại biểu, trong đó có 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức.
Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Sáng 27/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng” đã chính thức khai mạc.
Xem thêm
Phiên bản di động