M
08/01/2021 16:55

35/35 trạm quan trắc có chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt

(LĐTĐ) Theo kết quả quan trắc tại 35 trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội, chất lượng không khí sáng nay (8/1) được cải thiện rõ rệt so với ngày hôm qua. Ghi nhận tại thời điểm 8 giờ sáng, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của tất cả 35/35 trạm quan trắc đều đạt mức tốt, AQI dao động trong khoảng 3 – 38.

Nằm sâu trong khối không khí lạnh mạnh, Hà Nội rét dưới 10 độc C. Chất lượng không khí xuất hiện nhiều mức xấu trong những ngày đầu năm Điều kiện khí tượng tác động chủ yếu tới chất lượng không khí

Sau nhiều ngày liên tiếp, chất lượng không khí ở Hà Nội bị ô nhiễm nặng do phát sinh từ hoạt động sản xuất, khí thải giao thông và tác động của thời tiết... thì sáng nay chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô đã cải thiện rõ rệt.

35/35 trạm quan trắc có chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt
Để giảm thiểu ô nhiễm không khí khi tham gia giao thông người dân cần tuân thủ nghiêm các quy định an toàn giao thông để tránh gây ùn tắc

Cụ thể, nồng độ bụi PM10 trung bình 1 giờ của 35 trạm dao động trong khoảng 1 – 46.8 µg/m3, nồng độ giảm mạnh khoảng 80 – 90% so với cùng thời điểm 8 giờ ngày hôm trước. Tương tự, nồng độ bụi PM2.5 trung bình 1 giờ của 35 trạm dao động trong khoảng 0.4 – 32.1 µg/m3, cũng giảm mạnh khoảng 73 – 99%.

Chỉ số chất lượng không khí AQI lúc 8 giờ sáng hôm nay cải thiện hơn rất nhiều so với ngày hôm qua. Cụ thể: AQI giảm từ 127 – 193 (08:00 ngày 7/1) xuống 3 – 38 (08:00 ngày 8/1), giảm khoảng 80 – 98%.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội chất lượng không khí có sự cải thiện rõ rệt là do sự thay đổi của yếu tố thời tiết. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết khu vực Hà Nội ngày 8/1 có đợt không khí lạnh tăng cường. Ghi nhận tốc độ gió đo được tại trạm lên tới 3.7 m/s, mạnh gấp 3 lần so với đợt ô nhiễm trước đó. Tốc độ gió với cường độ mạnh thúc đẩy khuếch tán chất ô nhiễm trong khí quyển. Chất lượng không khí có khả năng tiếp tục có xu hướng tốt trong những ngày tới khi có gió Đông Bắc tăng cường.

Với chất lượng không khí ở mức tốt như sáng nay sẽ không có ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, trong tình hình thời tiết rét đậm rét hại như hiện nay, cũng như thực hiện các biện pháp phòng dịch, Sở Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo mọi người dân hạn chế ra ngoài trời, giữ ấm và đeo khẩu trang khi ra ngoài, tránh tụ tập những nơi đông người.

Người dân cần nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế và Chính phủ khuyến cáo và thường xuyên theo dõi chất lượng không khí tại Cổng thông tin quan trắc môi trường của thành phố: moitruongthudo.vn.

N. Hoa

Nguồn :