M
04/01/2021 15:16

Chất lượng không khí xuất hiện nhiều mức xấu trong những ngày đầu năm

(LĐTĐ) Theo kết quả quan trắc tại 35 trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội, kể từ đầu năm cho đến sáng nay (ngày 4/1) chỉ số chất lượng không khí (AQI) xuất hiện nhiều mức xấu do ảnh hưởng của khối không khí lạnh, nền nhiệt thấp cùng với điều kiện lặng gió.

Điều kiện khí tượng tác động chủ yếu tới chất lượng không khí Đêm 29/12, Hà Nội chuyển rét đậm, rét hại nhiệt độ thấp nhất từ 8 độ Không khí lạnh rất mạnh sắp tăng cường, miền Bắc chìm trong cái rét cắt da

Chất lượng không khí tại thời điểm 8 giờ sáng ngày 4/1 có 11/35 trạm đã chạm ngưỡng xấu (màu đỏ) và 23/35 trạm chạm ngưỡng kém (màu cam) và 1 trạm ở mức trung bình, AQI dao động trong khoảng 95 – 179.

Chất lượng không khí xuất hiện nhiều mức xấu trong những ngày đầu năm

Chất lượng không khí lúc 08:00 ngày 04/01/2021 xuất hiện nhiều mức xấu

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết bắt đầu từ đêm ngày 1/1/2021 cho đến rạng sáng ngày 4/1, thời tiết lặng gió (tốc độ gió dao động từ 0 – 1.9 m/s), nhiều mây, âm u, sáng sớm sương mù dày đặc, về đêm nhiệt độ giảm mạnh gây cản trở quá trình khuếch tán chất ô nhiễm trong không khí khiến chất lượng không khí có xu hướng giảm, nhiều địa điểm chất lượng không khí đã chạm ngưỡng kém và xấu.

Hơn nữa đây là khoảng thời gian nghỉ Tết dương lịch, lượng xe cộ tham gia giao thông rất đông, các hoạt động khác như vui chơi, ăn uống tăng cao dẫn đến nồng độ chất ô nhiễm tăng, chất lượng không khí giảm mạnh. Bên cạnh đó còn có khí thải phát sinh từ hoạt động hàng ngày như sinh hoạt, xây dựng, gần đây các hoạt động của các công trình xây dựng lộ thiên trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội như lát lại đá vỉa hè, hạ ngầm dây cáp điện, viễn thông… cũng góp phần gây suy giảm chất lượng không khí.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay khối khí lạnh suy yếu, trưa và chiều hửng nắng, mưa nhỏ vài nơi, nhiệt độ tăng, tăng khả năng khuyếch tán chất ô nhiễm, chất lượng không khí được cải thiện hơn. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại người dân nên hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết.

Trong tình trạng chất lượng không khí như hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo mọi người dân nên trang bị khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi ra ngoài. Đặc biệt những người bình thường nên giảm các hoạt động mạnh khi ở ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài và nghỉ ngơi nhiều hơn trong nhà; nhóm người nhạy cảm nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh, nếu cần thiết phải ra ngoài, hãy đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn.

Đặc biệt người dân cần nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế và Chính phủ khuyến cáo, thường xuyên theo dõi chất lượng không khí tại Cổng thông tin quan trắc môi trường của Thành phố: moitruongthudo.vn.

Để cải thiện chất lượng không khí thành phố Hà Nội cần sự chung tay của cả cộng đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị người dân thực hiện tốt Chỉ thị 19/CT-UBND ngày 25/12/2019 của UBND Thành phố về các biện pháp khắc phục ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội, cụ thể:

Người dân không sử dụng bếp than tổ ong và đốt các nhiên liệu than cấp thấp; cam kết không đốt rơm rạ, không đốt các phụ phẩm trong hoạt động sản xuất nông nghiệp; đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không đốt rác bừa bãi; hạn chế đốt hương, vàng mã; tích cực tham gia hưởng ứng phong trào trồng cây xanh tại địa phương.

Các phương tiện chở vật liệu xây dựng, phế thải phải có biện pháp che chắn không gây ô nhiễm môi trường, không chở quá tải; Tất cả các xe trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào Thành phố từ vành đai 3 trở vào từ 22h đến 06h sáng hôm sau.

N. Hoa

Nguồn :