2 căn cứ quan trọng để cấp “sổ đỏ” cho đất không có giấy tờ
Ngày 19/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ năm.
Trình bày điểm mới của Luật Đất đai, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết, Luật Đất đai mới gồm 16 chương, 260 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai 2013, bổ sung mới 78 điều. Luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.
![]() |
| Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Nguyễn Thành) |
Đáng lưu ý, liên quan tài chính về đất đai, giá đất, Luật đã bỏ quy định về khung giá đất của Chính phủ. Trong đó, Luật quy định cụ thể nguyên tắc, căn cứ, phương pháp định giá đất, quy định bảng giá đất được xây dựng hằng năm và bảng giá đất lần đầu được công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026; được điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung bảng giá đất từ ngày 1/1 của năm tiếp theo. Việc xây dựng bảng giá đất theo vùng giá trị, thửa đất chuẩn đối với khu vực có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất.
Bên cạnh đó, quy định cụ thể thời điểm xác định giá đất, thời điểm tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với từng trường hợp giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, gia hạn sử dụng đất, chuyển hình thức sử dụng đất điều chỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất mà làm thay đổi diện tích, mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất…
Thông tin thêm về nội dung này tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho biết, để chính sách này thực sự đi vào cuộc sống, tránh gây ra ách tắc trong thực tiễn thì cần 2 năm để bảng giá đất mới hằng năm được xây dựng bảo đảm đạt chuẩn và phù hợp với thực tiễn. Trong đó việc ứng dụng cơ sở dữ liệu đất đai trong xây dựng bảng giá đất hằng năm là hết sức quan trọng, đến năm 2025 phải xây dựng xong cơ sở dữ liệu này.
Từ thời điểm Luật được Quốc hội thông qua đến hết năm 2025 sẽ tiếp tục sử dụng phương thức tính giá đất theo Luật Đất đai năm 2013 có điều chỉnh, bổ sung để bảo đảm theo giá đất thị trường và chuyển tiếp sang quy định mới.
Về quy định công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất đến trước ngày 1/7/2014, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, để tránh xảy ra tranh chấp, vướng mắc trong quá trình thực hiện, cần căn cứ trên 2 yếu tố để công nhận quyền sử dụng đất gồm: Sử dụng đất ổn định và không có tranh chấp quyền sử dụng đất.
Để tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình công nhận quyền sử dụng đất, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, cần bảo đảm các yếu tố về chính sách pháp luật, tổ chức thực hiện luật và ý thức pháp luật của người dân.
Về Luật Các tổ chức tín dụng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn cho biết, Luật gồm 15 chương, 210 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Luật đã hoàn thiện quy định về nâng cao yêu cầu quản trị, điều hành, hạn chế lạm dụng quyền cổ đông lớn, quyền quản trị, điều hành để thao túng hoạt động của tổ chức tín dụng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ
Công đoàn Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Trên 300 đơn vị máu được hiến qua chương trình “Mặt trời đỏ”
Hà Nội thúc đẩy nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến toàn Thành phố
Bí thư Chi bộ tận tâm, 10 năm liên tiếp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Tuyến metro số 1 phục vụ gần 19 triệu lượt hành khách
Urenco đẩy mạnh hiện đại hóa phương tiện, đảm bảo môi trường Thủ đô
Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội
Tin khác
Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh
Tin mới 21/12/2025 14:01
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kinh tế tư nhân phải trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế
Tin mới 21/12/2025 09:45
Chính thức công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Thời sự 21/12/2025 09:36
Cả nước khởi công, khánh thành 234 dự án, công trình mang khát vọng vươn xa ra biển lớn
Tin mới 19/12/2025 15:44
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận
Tin mới 19/12/2025 13:57
Khởi công Dự án Khu đô thị thể thao Olympic tại Hà Nội
Tin mới 19/12/2025 12:37
Thủ tướng gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U22 và Đội tuyển nữ Futsal quốc gia giành Huy chương vàng SEA Games
Tin mới 19/12/2025 06:27
Báo Lao động Thủ đô đoạt giải Khuyến khích Giải Diên Hồng lần thứ tư
Tin mới 18/12/2025 23:19
Hành động quyết liệt để khoa học công nghệ trở thành nguồn lực mới
Tin mới 18/12/2025 20:38
THACO sẽ đầu tư vào Hưng Yên dự án trồng lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn
Tin mới 18/12/2025 19:27
