110 điều dưỡng viên sắp được xuất cảnh sang Đức làm việc

(LĐTĐ) Mới đây, tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ (Hà Nội), Trung tâm Lao động Ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội); Công ty TNHH Vivantes – Diễn đàn cho người cao tuổi Cộng hòa Liên bang Đức và Viện Goethe Hà Nội đã phối hợp  tổ chức lễ bế giảng Khóa 3 ngành điều dưỡng và chăm sóc người già tại Cộng hòa Liên bang Đức.  
110 dieu duong vien sap duoc xuat canh sang duc lam viec 413 ứng viên có cơ hội đi làm điều dưỡng tại Đức
110 dieu duong vien sap duoc xuat canh sang duc lam viec 149 ứng viên trúng tuyển chương trình tuyển điều dưỡng viên sang Đức làm việc
110 dieu duong vien sap duoc xuat canh sang duc lam viec Tăng cường hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản

Báo cáo kết quả đào tạo Khóa 3, ông Hà Xuân Tùng – Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, nối tiếp thành công của Khóa 1 và 2, trong tháng 3/2017, Trung tâm Lao động ngoài nước đã phối hợp với Công ty Vivantes - Diễn đàn cho người cao tuổi tổ chức đợt tuyển chọn. Căn cứ kết quả tuyển chọn, đã có 176 học viên trúng tuyển và được gọi nhập học. Tuy nhiên, sau khi nhập học, khám sức khỏe chỉ có 152 học viên đảm bảo sức khỏa để tham gia chương trình (22 học viên không nhập học, 02 học viên lên nhập học nhưng không đạt sức khỏe phải dừng chương trình).

Sau 12 tháng học tiếng Đức và qua 3 lần kiểm tra tiếng Đức, kết quả kiểm tra trình độ A1 có 150/152 học viên đạt yêu cầu, trình độ A2 có 126/150, trình độ B1 còn 110/126 học viên đạt yêu cầu. 110 học viên đạt yêu cầu về trình độ B1 tiếng Đức đã hoàn thành chương trình đào tạo định hướng, Trung tâm Lao động ngoài nước đã hỗ trợ học viên hoàn tất thủ tục xin visa để xuất cảnh vào cuối tháng 9/2018.

110 dieu duong vien sap duoc xuat canh sang duc lam viec
Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp phát biểu tại buổi lễ

Tại lễ bế giảng, thay mặt lãnh đạo Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp chúc mừng và biểu dương những kết quả mà Trung tâm Lao động ngoài nước và Công ty Vivantes đã nỗ lực, cố gắng đạt được trong thời gian qua; đồng thời chúc mừng 110 học viên khóa 3 đã xuất sắc hoàn thành khóa học, đủ điều kiện để sang CHLB Đức học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già.

Chia sẻ với các học viên, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, tháng 9 tới đây các em sẽ xuất cảnh sang CHLB Đức học tập chuyên môn điều dưỡng chăm sóc người già, khi có đủ điều kiện sẽ được làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già tại CHLB Đức. Đây là cơ hội lớn để các em có thể thành công trong tương lai, tuy nhiên cũng có nhiều thách thức khi sống và làm việc tại nước ngoài.

Để giúp 110 em nhanh chóng thích nghi, hòa nhập nhanh khi tới Đức, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đề nghị Trung tâm Lao động ngoài nước và Công ty Vivantes tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho học viên xuất cảnh đúng thời gian dự kiến. Công ty Vivantes quan tâm, đảm bảo các điều kiện về ăn, ở, chế độ học tập, làm việc để các học viên yên tâm học tập và làm việc tại Đức, phối hợp chặt chẽ Trung tâm Lao động ngoài nước trong việc quản lý, xử lý phát sinh của học viên trong thời gian học tập và làm việc tại CHLB Đức.

110 dieu duong vien sap duoc xuat canh sang duc lam viec
Lãnh đạo Trung tâm Lao động ngoài nước trao chứng chỉ đào tạo cho các học viên
110 dieu duong vien sap duoc xuat canh sang duc lam viec
Giám đốc Công ty Vivantes trao chứng chỉ đào tạo cho các học viên

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng nhắn nhủ các học viên cần nỗ lực cố gắng, tự tin trong học tập, rèn luyện ý thức kỷ luật, đạo đức nghề nghiệp, chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật Đức, cũng như nội quy, quy định của Công ty Vivantes. Bởi lẽ, sự thành công của các em sẽ góp phần nâng cao hình ảnh của người lao động Việt Nam tại Đức và sự phát triển của chương trình trong thời gian tới.

Phát biểu tại lễ bế giảng, Tiến sỹ Herrmann, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Vivantescho biết, hiện nay, Công ty đang sở hữu 13 cơ sở điều trị nội trú đặt tại Berlin với tổng số 1.900 giường bệnh và hơn 1.400 cán bộ công nhân viên. Mục tiêu của Vivantes là mở rộng đào tạo trình độ chuyên môn trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già, thông qua chương trình giảng dạy được công nhận cấp quốc gia, Công ty đã tạo ra nhiều cơ hội cho học viên đạt được trình độ chuyên môn cao, được cấp chứng chỉ công nhận trên toàn Liên bang. Vivantes tin rằng, với sự nỗ lực cần cù thật sự xuất phát từ bản thân của các học viên khóa 1, 2 và các học viên đã đạt yêu cầu trong khóa 3 thì sau 5 hay 10 năm các bạn sẽ gặt hái nhiều thành công trên lĩnh vực mà mình đã lựa chọn theo đuổi. Trên tinh thần hợp tác của dự án, Vivantes và Trung tâm Lao động ngoài nước luôn cùng chung mục tiêu phải trang bị các kiến thức về lý thuyết và thực hành cho học viên tại Việt Nam cũng như CHLB Đức trên cơ sở đảm bảo các em không phải chịu gánh nặng quá lớn về tài chính khi tham gia chương trình...

110 dieu duong vien sap duoc xuat canh sang duc lam viec
Học viên chụp ảnh lưu niệm

Được biết, thực hiện Ý định thư giữa Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức, Trung tâm Lao động ngoài nước (COLAB) đã được Bộ Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội giao trực tiếp ký kết Thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Vivantes để tuyển chọn, đào tạo và đưa người lao động Việt Nam sang học tập, làm việc trong ngành điều dưỡng và chăm sóc người già tại Đức.

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện, chương trình hợp tác giữa Trung tâm Lao đông ngoài nước và Công ty Vivantes đã từng bước được khẳng định và phát triển: chất lượng, hiệu quả đào tạo được đảm bảo; số lượng học viên tham gia mỗi khóa đều tăng lên (Khóa 1:114 học viên; Khóa 2: 129 học viên; Khóa 3: 155 học viên), số học viên đạt yêu cầu được xuất cảnh ngày càng tăng (Khóa 1: 76 học viên; Khóa 2: 103 học viên; Khóa 3: 110 học viên).Tổng học viên đạt yêu cầu xuất cảnh trong 3 khóa là 299 người.

Dự kiến, ngày 5/9, Trung tâm lao động ngoài nước và Công ty Vivantes sẽ tổ chức khai giảng khoá 4 về đào tạo tiếng Đức cho học viên ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9

3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9

(LĐTĐ) Các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang là lựa chọn hấp dẫn, thu hút du khách cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật ...
Cẩn trọng với "hợp đồng công chứng ký khống" khi mua xe ô tô cũ

Cẩn trọng với "hợp đồng công chứng ký khống" khi mua xe ô tô cũ

(LĐTĐ) Khi đã đặt cọc, hoặc là người mua phải chấp nhận mất lợi thế trong đàm phán và ôm những bất lợi về mình, hoặc là chấp nhận mất tiền ...
Ấm áp từ những “Mái ấm Công đoàn”

Ấm áp từ những “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã hỗ trợ kinh phí sửa chữa và xây mới 2 “Mái ấm Công đoàn” cho 2 đoàn ...
Các tòa nhà văn phòng ở Đà Nẵng đang đắt khách thuê sau dịch

Các tòa nhà văn phòng ở Đà Nẵng đang đắt khách thuê sau dịch

(LĐTĐ) Sau khi dịch Covid-19 đi qua, việc mở cửa đường bay quốc tế và nhiều doanh ở Đà Nẵng quay trở lại hoạt động đã giúp các tòa nhà văn ...
Mưa cả đêm, nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu

Mưa cả đêm, nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, nhiều khu vực của Hà Nội có mưa lớn kéo dài cả đêm, gây ngập úng cục bộ nhiều nơi.
Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Cuba tiếp nhận quà tặng của Quốc hội Việt Nam

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Đại sứ Lê Thanh Tùng trao tặng Quốc hội Cuba 750 máy tính bảng, 2 máy chủ và 2 máy in đa năng để ...
Bắt giữ nhóm thanh niên cướp xe máy ở Hà Nội rồi về Hải Dương chơi game

Bắt giữ nhóm thanh niên cướp xe máy ở Hà Nội rồi về Hải Dương chơi game

(LĐTĐ) Ngày 12/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết các đơn vị chức năng đã bắt giữ 9 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp manh động trên ...

Tin khác

Thành lập 4 đoàn công tác tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

Thành lập 4 đoàn công tác tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Từ ngày 11-21/8/2022, 4 đoàn công tác của Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tới làm việc với 63 tỉnh, thành phố nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Cảnh sát giao thông trao trả 26 triệu đồng cho người dân đánh rơi

Cảnh sát giao thông trao trả 26 triệu đồng cho người dân đánh rơi

(LĐTĐ) Đại úy Nguyễn Hải Anh - cán bộ Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 9 thuộc Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội vừa tiến hành trao trả 26 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ tuỳ thân trong chiếc ví cho anh Nguyễn Xuân Trường.
Tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật

Tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật

(LĐTĐ) Trong điều kiện bình thường, cơ hội việc làm đối với người khuyết tật vốn đã khó khăn, thì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp càng khiến vấn đề giải quyết việc làm cho người khuyết tật thêm nhiều trở ngại.
Xác nhận cho trên 3,3 triệu lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Xác nhận cho trên 3,3 triệu lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

(LĐTĐ) Ngày 10/8, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 9/8/2022, đã có 3.358.743 lao động được cơ quan BHXH xác nhận có tham gia BHXH bắt buộc để được xem xét hỗ trợ tiền thuê nhà.
Nhanh chóng xử lý việc chậm giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Nhanh chóng xử lý việc chậm giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chậm nhất trước ngày 15/8 tổ chức họp, giao ban với các địa phương để xác định nguyên nhân chậm trễ và có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, bảo đảm khẩn trương, hiệu quả.
Nâng cao kỹ năng tay nghề xoa bóp cho người khiếm thị

Nâng cao kỹ năng tay nghề xoa bóp cho người khiếm thị

(LĐTĐ) Với trên 40% hội viên trong độ tuổi lao động đang làm nghề xoa bóp, Hội người mù quận Thanh Xuân đã chú trọng triển khai các lớp đào tạo, nâng cao kỹ năng tay nghề xoa bóp nhằm giúp hội viên đáp ứng yêu cầu của công việc.
Trước 15/8 phải có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Trước 15/8 phải có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chậm nhất trước ngày 15/8/2022 tổ chức họp báo, giao ban với các địa phương để xác định nguyên nhân chậm trễ và có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động bảo đảm khẩn trương, hiệu quả.
Ngời sáng những tấm gương hy sinh giữa thời bình

Ngời sáng những tấm gương hy sinh giữa thời bình

(LĐTĐ) Hành động dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu, không lùi bước trước mọi hiểm nguy và sự hy sinh cao cả của 3 chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, đã tô thắm truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
TP.HCM mới giải ngân được gần 7% gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

TP.HCM mới giải ngân được gần 7% gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 9/8, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (LĐ-TB&XH TP.HCM) thông tin, tính đến cuối ngày 8/8, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã giải ngân hơn 121,4 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho 228.252 người lao động.
7 tháng, cả nước có khoảng 81.429 lao động đi làm việc ở nước ngoài

7 tháng, cả nước có khoảng 81.429 lao động đi làm việc ở nước ngoài

(LĐTĐ) Thông tin của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết, trong 7 tháng năm 2022, cả nước đã đưa 81.429 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 90,8% mục tiêu kế hoạch năm.
Xem thêm
Phiên bản di động