M
29/04/2021 21:28

10 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí

(LĐTĐ) Theo thông tin từ các bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, từ ngày 5/5, Bệnh viện sẽ bắt đầu nhận hồ sơ xét duyệt hỗ trợ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm hoàn toàn miễn phí cho 10 cặp vợ chồng mắc vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn.

Ra mắt 3 Trung tâm kỹ thuật cao: Tạo bước ngoặt lớn trong lĩnh vực y tế Nghẹn ngào nghe hành trình "tìm con" của nữ công nhân và chàng trai tật nguyền Miễn phí thụ tinh trong ống nghiệm cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn

Chia sẻ về hoạt động ý nghĩa này của Bệnh viện, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền - Phó giám đốc, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết: Kể từ năm 2019, việc hỗ trợ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã trở thành một trong những hoạt động thường niên và là chương trình hỗ trợ cộng đồng thiết thực nhất của Bệnh viện.

10 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí
Thạc sĩ, Bác sĩ Trịnh Thị Thúy (chuyên khoa Sản Phụ khoa), Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội siêu âm 5D cho bệnh nhân.

“Với những trường hợp được phê duyệt hỗ trợ, Bệnh viện luôn nỗ lực để mang đến quả ngọt cho các cặp vợ chồng, dù là những trường hợp khó. Nhiều em bé đã chào đời, những mầm sống đang hình thành cùng niềm hạnh phúc của các cặp vợ chồng lần đầu có được đứa con mơ ước mà trước đó ngỡ vì rào cản kinh tế mà phải bỏ cuộc là động lực giúp chúng tôi duy trì chương trình này”, bác sĩ Hiền chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Hiền, Bệnh viện cũng muốn được chia sẻ một phần gánh nặng chi phí bằng việc hỗ trợ thêm cho những trường hợp khó, đặc biệt là các ca mang gen bệnh lý di truyền như Thalassemia, Hemophilia, teo cơ tủy… hoặc những trường hợp phải thực hiện kỹ thuật Micro TESE. Đây là những trường hợp rất thường gặp tại Bệnh viện nên các bác sĩ muốn được hỗ trợ nhiều hơn cho các bệnh nhân.

Theo đó, Bệnh viện sẽ bắt đầu nhận hồ sơ xét duyệt hỗ trợ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm hoàn toàn miễn phí cho 10 cặp vợ chồng mắc vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn từ ngày 5/5. Tất cả những hồ sơ xét duyệt hợp lệ sẽ được Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện xét duyệt. Danh sách hỗ trợ chính thức dự kiến sẽ được công bố vào tháng 6/2021. Hồ sơ được hội đồng chuyên môn phê duyệt sẽ được trả lại toàn bộ chi phí xét nghiệm, thăm khám từ ngày nộp hồ sơ xét duyệt.

Ngoài ra, Bệnh viện cũng dành tặng voucher trị giá 5 triệu đồng (áp dụng khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm) cho tất cả các hồ sơ nộp xét duyệt thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí (không áp dụng cộng dồn các chương trình khác).

Tùy theo từng trường hợp, chi phí cho một lần thụ tinh trong ống nghiệm từ 70 triệu đến 100 triệu đồng. Bệnh viện sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí này cho 10 hồ sơ được phê duyệt và công bố. Các chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt cá nhân cũng như những chi phí phát sinh không nằm trong quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, bệnh nhân sẽ tự thanh toán theo quy định.

10 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí
Các bác sĩ tư vấn, khám nam khoa cho bệnh nhân.

Được biết, trong các ca được thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí tại Bệnh viện từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh (15 em bé chào đời), một số đang chờ sinh với sự theo dõi, hỗ trợ tối đa từ Bệnh viện. Các gia đình còn lại đang chuẩn bị chuyển phôi trong thời gian sắp tới.

Ngoài 10 ca thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí, năm nay, Bệnh viện sẽ xét duyệt hỗ trợ thêm cho những trường hợp sau: Miễn phí 20 ca nuôi cấy phôi, theo dõi phôi bằng hệ thống tự động - Timelapse (tối đa 16 phôi); Miễn phí 20 ca phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng - Micro TESE cho các gia đình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm có giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca (chỉ bao gồm tiền công phẫu thuật); Miễn phí sàng lọc phôi cho 20 ca mang gen bệnh lý di truyền như: Thalassemia, Hemophilia, teo cơ tủy… và một số bệnh lý hiếm khác (không giới hạn số phôi) cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Song song những hỗ trợ trên, từ ngày 16/5 đến ngày 30/5, Bệnh viện tiếp tục tổ chức chương trình Tuần lễ vàng Ươm mầm hạnh phúc 2021, chủ đề “Ngôi nhà hạnh phúc”, góp phần hỗ trợ thêm về mặt tài chính cho các cặp vợ chồng có nhu cầu điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Tuần lễ vàng Ươm mầm hạnh phúc là chương trình hỗ trợ cộng đồng thường niên mang dấu ấn riêng của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, được tổ chức lần đầu vào năm 2015. Tính đến nay, đã có hàng nghìn cặp vợ chồng được nhận hỗ trợ từ chương trình này. Trong đó, rất nhiều trường hợp sử dụng các gói hỗ trợ trong chương trình để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện và đã thành công.

Minh Khuê

Nguồn :