M
15:38 | 08/03/2018

Công đoàn huyện Thường Tín:

Xứng đáng với niềm tin của người lao động

Luôn đồng hành với người lao động, nhất là trong những lúc khó khăn, từng bước giúp họ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần là phương châm hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn huyện Thường Tín trong suốt 5 năm qua. 

xung dang voi niem tin cua nguoi lao dong 69990 Đổi mới, sáng tạo, đồng hành cùng người lao động
xung dang voi niem tin cua nguoi lao dong 69990 Xứng đáng với niềm tin của người lao động

Chính nhờ phương châm ấy, hình ảnh những cán bộ công đoàn huyện Thường Tín ngày càng trở lên gần gũi với đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức công đoàn đã trở thành nơi đoàn viên công đoàn, người lao động trên địa bàn huyện gửi trọn niềm tin.

xung dang voi niem tin cua nguoi lao dong 69990
LĐLĐ huyện Thường Tín được Tổng LĐLĐVN tặng danh hiệu xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2015.

Chăm lo, bảo vệ người lao động

Theo ông Lê Chí Thành, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thường Tín, mặc dù mức lương tối thiểu vùng của người lao động hàng năm đều được điều chỉnh tăng từ 7-12,4% song do giá cả hàng hóa tiêu dùng, các dịch vụ xã hội, mặt hàng thiết yếu tăng cao nên mức tiền lương tối thiểu vùng hiện vẫn chưa đảm bảo được mức sống tối thiểu của người lao động.

Cùng với đó, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động còn gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải tiếp tục thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động hoặc giải thể; tình trạng thiếu việc làm đã ảnh hưởng khó khăn tới đời sống người lao động. Trước thực tế này, việc thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ được LĐLĐ huyện Thường Tín coi là nhiệm vụ trọng tâm số một.

Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, tổ chức công đoàn, đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ huyện Thường Tín đã phát huy truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân, nêu cao tính tiên phong, gương mẫu, khắc phục khó khăn, đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ trong những năm tiếp theo, đưa hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ của huyện phát triển toàn diện, giữ vững danh hiệu đơn vị vững mạnh xuất sắc của Thành phố.

Góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân xây dựng huyện Thường Tín anh hùng trở thành huyện công nghiệp, văn minh, giàu đẹp.

Trong nhiệm kỳ qua LĐLĐ huyện Thường Tín đã xây dựng, ký chương trình phối hợp với Phòng LĐTBXH, cơ quan BHXH, Tòa án Nhân dân huyện về thực hiện các quy định của pháp luật của CNVCLĐ; tiến hành 45 cuộc kiểm tra, phối hợp với các cơ quan, ban ngành chức năng kiểm tra 198 cuộc về việc thực hiện các chế độ chính sách, pháp luật (BHXH, BHYT, tiền lương, BHLĐ…) qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện và kiến nghị các cơ quan chức năng, các đơn vị doanh nghiệp xem xét giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi cho CNVCLĐ.

Song hành với đó, tổ chức công đoàn huyện luôn luôn duy trì và đẩy mạnh hoạt động của Tổ tư vấn pháp luật LĐLĐ huyện và các CĐCS, tư vấn cho trên 300 lượt CNVCLĐ về Bộ Luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn và các chế độ, chính sách có liên quan đến quyền lợi của CNVCLĐ, góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa đã được các cấp công đoàn triển khai thực hiện.

LĐLĐ huyện chỉ đạo cơ sở quan tâm chăm lo Tết cho công nhân viên chức lao động, quan tâm hỗ trợ, động viên kịp thời CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. LĐLĐ huyện, các CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động thăm, tặng quà 5.680 lượt CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động với số tiền 2.272.000.000 đồng.

Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 3 nhà ở “Mái ấm công đoàn”, với số tiền 121.000.000đ. Tổ chức xe ô tô đưa 269 CNLĐ về quê đón Tết, với số tiền 61.840.000 đồng…. Chính vì làm tốt công tác trên, nhiệm kỳ qua trên địa bàn không có người lao động khiếu kiện về các chính sách lao động, quyền lợi của người lao động được đảm bảo, người lao động được chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần, người nghèo được thăm hỏi, giúp đỡ, hỗ trợ… đó là những điều mà tổ chức công đoàn huyện Thường Tín đã làm để trở thành người đồng hành tin cậy của người lao động.

Phong trào thi đua trong CNVCLĐ được nâng cao

Đi cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống của NLĐ luôn là nhiệm vụ thiết thực. Để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ công tác, sản xuất kinh doanh, hàng năm LĐLĐ huyện phát động và chỉ đạo các CĐCS phát động, tập trung vào các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Công nhân giỏi”, “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”. Phối hợp với phòng Kinh tế huyện xây dựng, ký chương trình phối hợp xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

xung dang voi niem tin cua nguoi lao dong 69990

LĐLĐ huyện Thường Tín phát hành cuốn sách Lịch sử phong trào CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn huyện Thường Tín.

Qua phong trào thi đua CĐCS các đơn vị hành chính sự nghiệp, các xã, thị trấn đã vận động cán bộ, đoàn viên, công chức, viên chức thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh trật tự, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, công tác quản lý nhà nước về pháp luật, về lao động, công tác cán bộ, thực hiện cải cách hành chính, thực hiện năm trật tự văn minh đô thị, năm kỷ cương hành chính.

Tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao; làm tốt công tác dân số kế hoạch hoá gia đình, chăm sóc và bảo vệ trẻ em, các hoạt động nhân đạo từ thiện. Duy trì và đẩy mạnh phong trào thi đua liên kết phục vụ sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Hiệu quả của các phong trào thi đua do công đoàn phát động đã khơi dậy ý thức trách nhiệm, lòng nhiệt tình của CNVCLĐ, phát huy sáng kiến, sáng tạo, vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Với những thành tích đạt được, nhiệm kỳ qua đã có 1.325 công nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở; 256 công nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp huyện; 10 công nhân lao động được LĐLĐ thành phố Hà Nội tuyên dương khen thưởng danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”.

Qua các phong trào thi đua đã có 12.652 sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở. LĐLĐ huyện đã tổ chức hội nghị biểu dương khen thưởng 50 “Sáng kiến, sáng tạo”; 1296 đề tài sáng kiến được các Sở, ngành thành phố công nhận; 16 đề tài sáng kiến được UBND thành phố cấp Bằng “Sáng kiến, sáng tạo”; có 312 cá nhân được công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt”; 725 CNVCLĐ đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 18 người đạt chiến sỹ thi đua cấp ngành và thành phố, những kết quả đạt được đã góp phần khích lệ động viên CNVCLĐ hăng hái thi đua lao động, sản xuất phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của huyện và cơ sở.

Thành tích được ghi nhận

Nhiệm kỳ qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, song dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, sự phối hợp của HĐND-UBND, các ban ngành, đoàn thể, cùng với sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, hoạt động công đoàn tiếp tục được đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động; đã thực hiện hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu Đại hội Công đoàn huyện lần thứ IX đề ra, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CNVCLĐ, phối hợp với chính quyền tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; tích cực kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động; tham gia giải quyết chế độ chính sách, giải quyết tranh chấp lao động, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên và CNCVLĐ. Không ngừng đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục CNVCLĐ.

Phong trào thi đua do Công đoàn phát động và tổ chức thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực. Chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn được nâng lên, thu hút đông đảo CNVCLĐ tích cực hưởng ứng, thực hiện, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng vững mạnh.

Với những kết quả đạt được, 5 năm qua LĐLĐ huyện đã được Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Công đoàn giáo dục huyện các CĐCS và nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác công đoàn và phong trào CNVCLĐ, đã được Thủ tướng Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND, LĐLĐ Thành phố Hà Nội, Huyện ủy, UBND huyện tặng nhiều cờ thi đua, bằng khen và giấy khen.

Bảo Thoa

Nguồn :