M
14:42 | 13/08/2019

Xử lý nghiêm vi phạm trong chẩn đoán và lựa chọn giới tính thai nhi

(LĐTĐ) Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực dân số và kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt là những vi phạm trong chẩn đoán và lựa chọn giới tính thai nhi.

xu ly nghiem vi pham trong chan doan va lua chon gioi tinh thai nhi Dân số Việt Nam đạt ngưỡng 96 triệu dân: Câu chuyện của hiện tại và tương lai
xu ly nghiem vi pham trong chan doan va lua chon gioi tinh thai nhi Hà Nội giảm tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh
xu ly nghiem vi pham trong chan doan va lua chon gioi tinh thai nhi Xử lý nghiêm khắc việc đưa tin sai sự thật gây hậu quả xấu
xu ly nghiem vi pham trong chan doan va lua chon gioi tinh thai nhi
Thành phố yêu càu triển khai tốt các hoạt động lồng ghép giáo dục dân số, sức khỏe sinh sản, giới và giới tính, giới và bình đẳng giới trong nhà trường. (Ảnh minh họa)

Căn cứ báo cáo thống kê dân số, tỷ số giới tính khi sinh của toàn thành phố Hà Nội đang có xu hướng giảm nhưng vẫn cao hơn toàn quốc và trên mức báo động: 113 trẻ trai/100 trẻ gái (2018) (cả nước 112,2/100); tỷ số giới tính khi sinh tại các quận nội thành đang có xu hướng tăng trong 6 tháng đầu năm 2019 (Đống Đa: 115,7; Tây Hồ: 121,8; Hà Đông: 116,5).

Nhằm ngăn ngừa, khống chế có hiệu quả tình trạng gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, UBND Thành phố ban hành văn bản số 3376/UBND-KGVX ngày 7/8/2019 chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị tăng cường kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) trên địa bàn Thành phố, tập trung các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Giao Sở Y tế chỉ đạo hướng dẫn cán bộ dân số các cấp tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm về kiểm soát MCBGTKS hàng năm; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể lồng ghép các nội dung về kiểm soát MCBGTKS trong các hoạt động của tổ chức, đơn vị.

Giao Sở LĐTB&XH khẩn trương hoàn thành dự thảo văn bản đề xuất chính sách của Thành phố quy định về hỗ trợ người cao tuổi thực hiện chính sách dân số; hướng dẫn các địa phương thực hiện chính sách ưu tiên cho các đối tượng đúng quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế triển khai tốt các hoạt động lồng ghép giáo dục dân số, sức khỏe sinh sản, giới và giới tính, giới và bình đẳng giới trong nhà trường.

Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực dân số và kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt là những vi phạm trong chẩn đoán và lựa chọn giới tính thai nhi.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông tuyên truyền về hệ lụy mất cân bằng giới tính khi sinh; tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý các cơ sở in ấn, phát hành các văn hóa phẩm vi phạm quy định về lựa chọn giới tính khi sinh.

UBND Thành phố cũng yêu cầu Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố chủ động triển khai các hoạt động truyền thông lồng ghép giáo dục dân số, sức khỏe sinh sản, giới và giới tính, giới và bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh cho các hội viên.

UBND các quận, huyện, thị xã phân công lãnh đạo phụ trách từng địa bàn cụ thể, gắn trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu, cá nhân của từng thành viên BCĐ công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình phù hợp với đặc thù địa phương. Các đơn vị sở, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện, nâng cao bình đẳng giới; tăng cường ngăn chặn các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, thường xuyên tổng hợp tình hình, báo cáo UBND Thành phố.

T.V

Nguồn :