M
15:43 | 25/08/2017

Xu hướng tuyển dụng: Cơ hội đang nghiêng về lao động trẻ

Theo tổng hợp của Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội, trong số 628 chỉ tiêu tuyển dụng của phiên GDVL ngày 24/8, có tới 302/554 vị trí (chiếm 54,5% tổng số vị trí nhà tuyển dụng) yêu cầu nằm trong nhóm tuổi từ 15-25 tuổi. Đây là cơ hội cho học sinh, sinh viên mới ra trường, lao động (LĐ) trẻ tìm kiếm việc làm.  

xu huong tuyen dung co hoi dang nghieng ve lao dong tre Tổ chức phiên giao dịch việc làm cho lao động thất nghiệp
xu huong tuyen dung co hoi dang nghieng ve lao dong tre Xu hướng tuyển dụng nhân sự năm 2017

Thực hiện chủ trương của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường các biện pháp hỗ trợ đối với các doanh nghiệp, đơn vị, cơ sở đào tạo nghề có nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh; người lao động (NLĐ) có cơ hội tìm việc làm, học nghề trên địa bàn Thành phố, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trường Trung cấp nghề số 10 tổ chức phiên GDVL dành cho các đối tượng trên tại địa chỉ: Số 101 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Phiên giao dịch việc làm với chuyên đề tuyển dụng ngành điện- điện tử, cơ khí, công nghệ ô tô, xe máy công trình đã thu hút 47 đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 628 chỗ làm việc trống. Với sự đa dạng về ngành nghề, lĩnh vực và vị trí tuyển dụng, phiên GDVL đã mang lại nhiều cơ hội lựa chọn cho các ứng viên.

xu huong tuyen dung co hoi dang nghieng ve lao dong tre
Ứng viên trẻ tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội.

Theo Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội, các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo tham gia phiên GDVL đa dạng các lĩnh vực cho thấy việc khan hiếm LĐ đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực, tạo điều kiện cho NLĐ, đặc biệt là sinh viên mới ra trường khi lựa chọn công việc yêu thích và lĩnh vực, ngành nghề mà bản thân được đào tạo.

Theo tổng hợp của Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội, trong số 628 chỉ tiêu tuyển dụng của phiên GDVL ngày 24/8, có tới 302/554 vị trí (chiếm 54,5% tổng số vị trí nhà tuyển dụng) yêu cầu nằm trong nhóm tuổi từ 15-25 tuổi. Đây là cơ hội cho học sinh, sinh viên mới ra trường, lao động (LĐ) trẻ tìm kiếm việc làm.

Điều này cũng cho thấy, yêu cầu của nhà tuyển dụng không còn quá bắt buộc LĐ cần có kinh nghiệm làm việc và các doanh nghiệp đã sẵn sàng đặt niềm tin vào LĐ trẻ, trao cơ hội cho các bạn thể hiện khả năng và kiến thức đã học trong nhà trường.

Tổng hợp nhu cầu tuyển dụng LĐ của các doanh nghiệp tham gia phiên GDVL ngày 24/8 cho thấy: Trong số 628 chỉ tiêu, số lượng tuyển LĐ nữ và nam của các doanh nghiệp tham gia là tương đương nhau. Điều này cho thấy yêu cầu về giới tính không còn quá quan trọng đối với doanh nghiệp. Trong các yêu cầu, yêu cầu chính của doanh nghiệp đối với các ứng viên là đáp ứng được về chuyên môn và đặc biệt là khả năng thích ứng với công việc cụ thể.

Xét về trình độ, kết quả tổng hợp cho thấy: Nhu cầu tuyển LĐ có trình độ cao đẳng, đại học chiếm tỉ lệ cao nhất: 245/628 LĐ (chiếm 39%); nhu cầu tuyển LĐ có trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật là 216/628 LĐ (chiếm 34,4%); nhu cầu tuyển LĐ phổ thông là 167/628 LĐ (chiếm 26,6%).

Về mức lương, các chỉ tiêu có mức thu nhập từ 3,75 – 5 triệu đồng là 218/628 chỉ tiêu (chiếm 34,7% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của các vị trí việc làm thời vụ, bán thời gian hoặc dành cho các bạn sinh viên mới ra trường, LĐ phổ thông ở các vị trí công việc tập sự, đơn giản chưa yêu cầu chuyên môn cao.

Các chỉ tiêu có mức thu nhập từ 5-7 triệu đồng/tháng chiếm tỉ lệ lớn nhất: 182/628 chỉ tiêu (chiếm 28,9% tổng chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, các vị trí LĐ phổ thông có tay nghề…

Các chỉ tiêu có mức thu nhập cao từ 7-15 triệu đồng gồm 89/628 chỉ tiêu (chiếm 14,2%). Đây là mức thu nhập của các chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao, các vị trí kinh doanh, quản lí, giám sát, trưởng- phó phòng dành cho LĐ có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao.

Ngọc Lan

Nguồn :