M
11:18 | 25/02/2020

Xây dựng văn hóa an toàn tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhận thức được vấn đề an toàn vệ sinh lao động là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất công việc, hiệu quả sản xuất kinh doanh, tại nhiều doanh nghiệp, Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho người lao động và từng bước xây dựng văn hóa an toàn tại doanh nghiệp.

xay dung van hoa an toan tai doanh nghiep Xây dựng văn hóa nhà trọ từ hành động nhỏ
xay dung van hoa an toan tai doanh nghiep Công tác xây dựng văn hóa Thủ đô có nhiều chuyển biến tích cực
xay dung van hoa an toan tai doanh nghiep Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông
xay dung van hoa an toan tai doanh nghiep
Vấn đề an toàn lao động tại doanh nghiệp ngày càng được quan tâm (Ảnh Mai Quý)

Từ mong muốn của người lao động…

Có dịp thăm khu vực sản xuất của nhiều doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy, ngoài việc hăng say lao động cùng với sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa các bộ phận, giữa con người với máy móc trong một dây chuyền sản xuất thì vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cũng được công nhân lao động chú trọng. Điều đó được minh chứng bằng việc toàn bộ công nhân lao động đều mặc bảo hộ lao động, tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn của công ty, sau ca làm việc, máy móc và khu vực sản xuất được vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp…

Anh Vũ Văn Tuấn, công nhân đang làm việc tại Công ty Nissei (khu công nghiệp Nội Bài) chia sẻ: “Với những công nhân lao động trực tiếp như chúng tôi, sức khỏe là quan trọng nhất. Vì vậy, khi làm việc, chúng tôi không chỉ quan tâm đến năng suất, hiệu quả công việc mà còn coi trọng cả vấn đề an toàn. Tôi luôn chủ động thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn vệ sinh lao động do công ty đặt ra, đồng thời, tích cực tham gia các buổi tuyên truyền, tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh lao động do Công đoàn phối hợp với các bộ phận chuyên môn tổ chức. Từ đó, áp dụng vào từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể để có thể kịp thời xử lý, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh”.

Cùng chung mong muốn được làm việc trong một môi trường làm việc an toàn như những công nhân lao động khác, anh Nguyễn Văn Kỷ, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long chia sẻ: “Trước đây, tôi đã từng chứng kiến những vụ tai nạn lao động rất thương tâm. Suy cho cùng, thiệt thòi nhất vẫn là người lao động, sau đó là ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Lấy đó là bài học quý giá cho bản thân nên khi tìm kiếm công việc, bên cạnh vấn đề tiền lương thì vấn đề đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc cũng được tôi đặt lên hàng đầu. Ngoài ra, trong quá trình làm việc, tôi cũng tự ý thức phải đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng nghiệp bằng cách chấp hành nghiêm các quy định về an toàn vệ sinh lao động do công ty đặt ra”.

… đến những nỗ lực của Công đoàn và doanh nghiệp

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp, việc đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh lao động luôn được Công đoàn và người sử dụng lao động chú trọng triển khai với mục tiêu xây dựng thành một nếp văn hóa trong doanh nghiệp. Qua đó, nâng cao ý thức chấp hành các điều kiện, quy định về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc của người lao động, từng bước đẩy lùi tai nạn lao động, góp phần ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

Mới đây, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 07/KH-LĐLĐ về tổ chức Hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” thành phố Hà Nội năm 2020.

Theo đó, Hội thi được tổ chức nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên, góp phần tích cực vào việc thực hiện tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động ở cơ sở đồng thời nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về an toàn vệ sinh lao động; vận động công nhân lao động quan tâm, chủ động thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động để an toàn vệ sinh lao động trở thành một phong trào quần chúng rộng rãi, góp phần xây dựng văn hóa an toàn trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Thông qua hội thi cũng nhằm tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của cộng đồng, doanh nghiệp trong việc cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Chế tạo động cơ Zongshen Việt Nam Nguyễn Thị Hải Nga cho biết, vấn đề an toàn vệ sinh lao động luôn được Công đoàn và Ban lãnh đạo công ty đặt lên hàng đầu vì nó liên quan trực tiếp đến tính mạng người lao động, tài sản vật chất cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Vì vậy, định kỳ hằng năm, công nhân của công ty đều được các cán bộ của Trung tâm Dịch vụ và Hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội) đào tạo chuyên sâu về an toàn vệ sinh lao động.

Ngoài ra, Công đoàn cũng thường xuyên phối hợp với chuyên môn tổ chức tập huấn về an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ cho người lao động. Hàng ngày, đều đặn công ty có thông báo, nhắc nhở người lao động về việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ. Chính vì thế, trong suốt thời gian từ khi công ty đi vào hoạt động đến nay chưa xảy ra sự cố tai nạn lao động nào nghiêm trọng.

Ông Phạm Hồng Quân, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần cơ khí Đông Anh LICOGI cũng chia sẻ, để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho người lao động và xây dựng văn hóa an toàn tại doanh nghiệp, từ nhiều năm qua, Công đoàn đã đưa chương trình 5S của Nhật Bản vào áp dụng tại công ty. Ngoài hình thức tuyên truyền cổ động, phát động phong trào thi đua, Công đoàn công ty còn thành lập ban kiểm tra thực hiện chương trình 5S và an toàn vệ sinh lao động hàng tháng của các đơn vị trong toàn công ty với 5 tiêu chí: Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng bằng hình thức chấm điểm, phân loại A, B, C và khen thưởng các tập thể và cá nhân đạt thành tích trong tháng. Thực tế cho thấy, chương trình 5S không đơn thuần chỉ là công cụ tạo dựng môi trường làm việc ngăn nắp, thuận tiện, mà qua đó còn góp phần phát triển con người, giúp nâng cao tinh thần tự giác, trách nhiệm của người lao động trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho bản thân và tập thể.

Theo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, nhằm triển khai hiệu quả kế hoạch thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức tập huấn về an toàn vệ sinh lao động cho hàng chục ngàn lượt cán bộ công đoàn, mạng lưới an toàn vệ sinh viên và người lao động. Đồng thời, biên soạn, in ấn hàng vạn cuốn sách “Quy định về Kỹ thuật an toàn lao động đối với một số công việc, máy, thiết bị” phát cho các Công đoàn cơ sở…

Cùng với việc tuyên truyền, tập huấn, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động và người sử dụng lao động, các cấp Công đoàn cũng triển khai hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại các đơn vị, doanh nghiệp, làng nghề trên địa bàn thành phố.

Các Công đoàn cấp trên cơ sở cũng chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp thanh kiểm tra, tự kiểm tra việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động tại cơ quan, doanh nghiệp... Qua đó, kịp thời phát hiện các thiếu sót, tồn tại trong công tác an toàn vệ sinh lao động tại các đơn vị doanh nghiệp, kiến nghị, yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp chấn chỉnh khắc phục.

Mai Quý

Nguồn :