M
12:28 | 17/09/2019

Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông

(LĐTĐ) Thời gian vừa qua, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội đã tập trung chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông toàn thành phố thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để lập lại trật tự, an toàn giao thông. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông được đặc biệt coi trọng. 

day manh tuyen truyen xay dung van hoa giao thong Xây dựng văn hoá giao thông: Nói không với rượu bia
day manh tuyen truyen xay dung van hoa giao thong Tích cực tuyên truyền văn hoá giao thông
day manh tuyen truyen xay dung van hoa giao thong Nâng cao hiệu quả công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học

Nâng cao ý thức chấp hành luật Giao thông

Theo Trung tá Vũ Văn Hoài – Đội trưởng Đội Tuyên truyền, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội, việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động quần chúng tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông là một trong những biện pháp cơ bản trong quản lý trật tự an toàn giao thông của lực lượng cảnh sát giao thông nói chung và lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội nói riêng. Đây là một trong những biện pháp quan trọng để góp phần kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông.

day manh tuyen truyen xay dung van hoa giao thong
Thượng úy Hoàng Hữu Đức hướng dẫn các em học sinh cách nhận biết hệ thống biển báo giao thông.

Cũng theo Trung tá Hoài, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị chức năng, các phương tiện thông tin đại chúng, các tổ chức chính trị - xã hội đổi mới, đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông để quần chúng nhân dân hiểu và nắm vững, nghiêm chỉnh chấp hành.

Qua đó, thúc đẩy quần chúng nhân dân tự giác tham gia phong trào “Toàn dân giữ gìn trật tự, an toàn giao thông”, tạo ý thức trách nhiệm chung cho cộng đồng, từng bước xây dựng nếp sống văn hóa giao thông trong toàn thành phố.

Nhân dịp năm học mới, Công an thành phố Hà Nội và Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội đã ký kết Quy chế phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh, các trường học trên địa bàn.

Triển khai Quy chế này, cùng với việc thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo ngành, hướng tới xây dựng văn hóa giao thông cho học sinh, sinh viên, các đội cảnh sát giao thông trên toàn thành phố đã phối hợp với các trường học cung cấp tài liệu, hình ảnh, bài giảng có chất lượng để tuyên truyền về an toàn giao thông cho giáo viên và học sinh trên địa bàn để việc giáo dục về trật tự an toàn giao thông đường bộ có sức hấp dẫn đối với họ từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đường bộ.

Theo phân tích của Trung tá Hoài, hàng năm trên địa bàn Thủ đô có đến trên 80% số vụ tai nạn giao thông xảy ra là do ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn kém. Do đó, một trong những giải pháp cơ bản để giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đó là nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông bằng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân.

“Trong công tác tuyên truyền, lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố đã chú trọng tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu qua nhiều “kênh” để mọi người đều được nghe, nhận thức được những lợi ích của việc chấp hành luật lệ giao thông; hậu quả nặng nề của tai nạn giao thông; hậu quả của việc phóng nhanh, vượt ẩu, uống rượu bia khi điều khiển phương tiện,...

Ngoài ra, cũng đã tăng cường tuyên truyền trực quan, sử dụng thông điệp, pa nô, áp phích, tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu, triển lãm tranh ảnh, tổ chức các hội thi. Tổ chức và tuyên truyền sâu rộng các sản phẩm từ các cuộc vận động sáng tác âm nhạc, phim ảnh, văn học nghệ thuật về an toàn giao thông”, Trung tá Hoài nhấn mạnh.

Hiện đang là thời điểm bước vào năm học mới 2019-2020, nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở, thậm chí là trung học phổ thông trên địa bàn thành phố có hợp đồng với các hãng xe để thực hiện dịch vụ đưa đón học sinh. Không chỉ có học sinh, cha mẹ học sinh đưa đón con em mình đến trường, đội ngũ lái xe đưa đón, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, đều phải có nghĩa vụ và trách nhiệm trong việc xây dựng văn hóa giao thông trong các trường học và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

“Muốn học sinh, sinh viên hiểu và chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông thì nội dung tuyên truyền cần dễ hiểu, dễ tiếp thu, phù hợp, tác động trực tiếp đến nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các em học sinh. Công tác tuyên truyền, giáo dục kết hợp chặt chẽ với việc kiểm tra xử lý vi phạm và phối hợp áp dụng các chế tài xử lý”, Trung tá Hoài nói.

Tạo ý thức, trách nhiệm chung cho cộng đồng

Nhân dịp năm học mới, Công an thành phố Hà Nội và Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội đã ký kết Quy chế phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh, các trường học trên địa bàn.

Triển khai Quy chế này, cùng với việc thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo ngành, hướng tới xây dựng văn hóa giao thông cho học sinh, sinh viên, các đội cảnh sát giao thông trên toàn thành phố đã phối hợp với các trường học cung cấp tài liệu, hình ảnh, bài giảng có chất lượng để tuyên truyền về an toàn giao thông cho giáo viên và học sinh trên địa bàn để việc giáo dục về trật tự an toàn giao thông đường bộ có sức hấp dẫn đối với họ từ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đường bộ.

Cách đây không lâu, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho hơn 1.000 học sinh Trường trung học cơ sở Tô Hoàng (quận Hai Bà Trưng).

Với cách diễn đạt gần gũi, dễ hiểu và nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, hấp dẫn như hỏi đáp, đố vui, các trò chơi có thưởng,... Thượng uý Hoàng Hữu Đức – báo cáo viên đã giúp các em nắm được thông tin cơ bản về tình hình an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô cũng như các quy tắc tham gia giao thông để bảo đảm an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Trả lời các câu hỏi mà báo cáo viên nêu ra, các học sinh khối 6 và 7 Trường Tô Hoàng đã nhận thức rõ những vấn đề tồn tại hiện nay như: Tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm, tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, nhiều người tham gia giao thông chưa đội mũ bảo hiểm hay tuân thủ các quy định về tín hiệu đèn giao thông. Ở lứa tuổi các em, nhiều bạn học sinh dù chưa đủ tuổi nhưng vẫn điều khiển xe mô tô, xe máy điện,...

Các em học sinh cũng nhận thức khi tham gia giao thông trên đường, ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn giao thông là quan trọng nhất. Ngoài ra, thông qua buổi tuyên truyền, qua hệ thống biển báo trực quan, các em được hướng dẫn và nắm rõ hơn về hệ thống biển báo gặp trên đường khi tham gia giao thông.

Cô Hoàng Thị Thanh – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường đặc biệt quan tâm và liên tục có những sinh hoạt chuyên đề, hoạt động ngoại khoá để phổ biến các kiến thức pháp luật liên quan đến trật tự, an toàn giao thông cho học sinh bởi trường ở ngay mặt đường lớn; nhiều em trực tiếp điều khiển xe đến trường.

“Buổi tuyên truyền kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông do Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức có ý nghĩa thiết thực. Những bài học cụ thể mà các đồng chí cảnh sát giao thông mang đến sẽ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cho các em học sinh. Chính các em sẽ lại là những tuyên truyền viên tích cực, giúp những người trong gia đình cùng nâng cao ý thức khi tham gia giao thông”, cô Thanh cho hay.

H. Phong – V. Bảo

Nguồn :