M
19:19 | 14/06/2019

Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ em

(LĐTĐ) Nhằm xây dựng thói quen đọc sách và nâng cao khả năng tiếp cận các nguồn sách cho trẻ em Việt Nam, ngày 14/6, tại Hà Nội, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã tổ chức sự kiện “Ngày hội đọc sách”. Tham dự sự kiện có đại diện Bộ Giáo dục đào tạo, nhà hoạch định chính sách, phụ huynh, giáo viên và hàng trăm trẻ em dân tộc thiểu số đến từ tỉnh Yên Bái và Quảng Nam.  

xay dung thoi quen doc sach cho tre em Hiệu quả Ngày Sách Việt Nam sau 5 năm tổ chức
xay dung thoi quen doc sach cho tre em Ra mắt bạn đọc sách "Nơi ấy là chiến trường"
xay dung thoi quen doc sach cho tre em Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng

Ngày hội là một hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao khả năng sẵn sàng đi học và kết quả học tập của trẻ em dân tộc thiểu số tại Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ và được thực hiện bởi Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam thực hiện.

xay dung thoi quen doc sach cho tre em
Ngày hội đọc sách được Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tổ chức tại Hà Nội

Tại sự kiện, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã giới thiệu các kết quả của một nghiên cứu gần đây về thói quen đọc sách của trẻ em dân tộc thiểu số tại tỉnh Yên Bái và Quảng Nam. Theo nghiên cứu, đa số những trẻ em được phỏng vấn (95,5%) đều yêu thích đọc sách, 88,4 % sách mà các em đã đọc là sách giáo khoa và 61,6 % là truyện tranh. Các em thường đọc sách tại trường và 84,7 % số sách các em đã đọc là sách tại thư viện của trường.

Thông qua việc thực hiện dự án, Tổ chức Cứu trợ trẻ em mong muốn khuyến khích việc nhân rộng các phương pháp phát triển kỹ năng đọc, viết và toán cơ bản cho trẻ em. Các phương pháp này đã được triển khai thí điểm thông qua các dự án được thực hiện trên phạm vi toàn cầu của tổ chức, qua đó đã chứng minh được tính hiệu quả của các phương pháp này trong việc nâng cao chất lượng học tập cho trẻ em dân tộc thiểu số.

Được biết, hiện nay trên thế giới có khoảng 250 triệu trẻ em không biết đọc và có tới 130 triệu trẻ em trong số đó đã dành ít nhất 4 năm học ở bậc tiểu học. Do vậy, việc nâng cao kỹ năng đọc, viết là một phương pháp tiếp cận sáng tạo, dựa trên bằng chứng thực tế của Tổ chức Cứu trợ trẻ em trước cảnh báo toàn cầu về sự gia tăng số lượng trẻ em đã hoàn tất bậc tiểu học nhưng chưa thạo kỹ năng đọc. Phương pháp có bốn phần chính, gồm: đánh giá ban đầu, tập huấn cho giáo viên, phát triển tài liệu và hoạt động tại cộng đồng.

xay dung thoi quen doc sach cho tre em
Tổ chức Cứu trợ trẻ em mong muốn khuyến khích việc nhân rộng các phương pháp phát triển kỹ năng đọc, viết và toán cơ bản cho trẻ em

Trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu tham dự cũng đã thảo luận về các phương pháp và chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng thói quen đọc sách và nâng cao khả năng tiếp cận các nguồn sách cho trẻ em cũng như trao đổi, chia sẻ về cách thức giúp trẻ có hứng thú đọc sách. Qua đó, thúc đẩy việc thực hiện Đề án quốc gia về tăng cường tiếng Việt cho học sinh mầm non và tiểu học dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 -2020 và tầm nhìn 2025.

Phát biểu tại sự kiện, ông Vương Đình Giáp, Giám đốc thực hiện Chương trình của Tổ chức Cứu trợ trẻ em cho biết: “Tổ chức Cứu trợ trẻ em đã có trên 100 năm kinh nghiệm làm việc với trẻ em trên toàn thế giới. Các phương pháp tiếp cận nhằm xây dựng thói quen đọc sách, phát triển các kỹ năng cơ bản như đọc viết và toán đã được triển khai thông qua các dự án của tôi trên toàn thế giới.

Thông qua các dự án về lĩnh vực giáo dục, chúng tôi mong muốn được nhân rộng các phương pháp tiếp cận đó tại Việt Nam, qua đó góp phần vào sự phát triển nói chung của trẻ em Việt Nam, đặc biệt là trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi, đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong việc tiếp cận đến giáo dục có chất lượng”.

Vượt hơn 300 km từ Mù Cang Chải xuống Hà Nội, chị Mùa Thị Sảy dẫn con trai là Sùng A Lử, học lớp 2, trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mồ Pề tham gia sự kiện “Ngày hội đọc sách”. Chị Sảy cho biết chị cảm thấy rất vui vì ngày càng có nhiều các tổ chức xã hội quan tâm đến trẻ em miền núi, vùng sâu vùng xa. Đây thực sự là một trong những sự kiện có ý nghĩa nhằm thúc đẩy thói quen tốt cho trẻ em.

Dưới đây là hình ảnh một số hoạt động diễn ra tại sự kiện:

xay dung thoi quen doc sach cho tre em
xay dung thoi quen doc sach cho tre em
xay dung thoi quen doc sach cho tre em
xay dung thoi quen doc sach cho tre em
xay dung thoi quen doc sach cho tre em

K.Tiến

Nguồn :