M
08:05 | 05/10/2019

Xây dựng nông thôn mới nâng cao huyện Hoài Đức: Nhìn từ xã Yên Sở

(LĐTĐ) Sau thời gian ngắn triển khai, với nền tảng vững chắc và nỗ lực vượt bậc, xã Yên Sở là một trong 3 xã thuộc huyện Hoài Đức đã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới nâng cao. Kết quả này cho thấy, với quyết tâm cùng giải pháp phù hợp, trong đó có việc khai thác lợi thế từng địa phương, xây dựng nông thôn mới nâng cao không phải cái đích xa vời. 

xay dung nong thon moi nang cao huyen hoai duc nhin tu xa yen so Phú Nghĩa chú trọng công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới
xay dung nong thon moi nang cao huyen hoai duc nhin tu xa yen so Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
xay dung nong thon moi nang cao huyen hoai duc nhin tu xa yen so Xã Yên Sở: Xây dựng nông thôn mới trên nền tảng hương ước cổ xưa

Đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Đến xã Yên Sở trong những ngày này, có thể cảm nhận rõ những đổi thay trong diện mạo xã nông thôn mới. Những ngôi nhà cao tầng đang dần thay thế những ngôi nhà cấp 4, toàn xã cùng thi đua xây dựng đời sống văn hóa, tăng gia sản xuất để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống.

xay dung nong thon moi nang cao huyen hoai duc nhin tu xa yen so
Bộ mặt nông thôn mới khang trang của xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Những tuyến đường thôn xóm, liên xã được đổ bê tông rộng và đẹp. Các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, những phòng học sạch đẹp, đầy đủ cơ sở vật chất đã trở thành niềm vui của con em trong xã mỗi khi tới trường.

Khoảng 9 năm trở về trước, giống như bao vùng quê khác, Yên Sở là xã có cơ sở hạ tầng còn khó khăn, nghèo nàn. Thế nhưng từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt xã Yên Sở đã có nhiều chuyển biến tích cực, đưa đời sống của người dân đi lên.

Chia sẻ với phóng viên những hiệu quả tích cực từ chương trình nông thôn mới, ông Nguyễn Bá Sửu (xã Yên Sở, huyện Hoài Đức) cho biết: “Từ khi thành phố Hà Nội triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt địa phương có nhiều khởi sắc, đường làng ngõ xóm phong quang sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường. Cùng đó, đời sống tinh thần, vật chất của chúng tôi cũng có sự chuyển biến tích cực.

Nhiều năm trở lại đây, tình hình an ninh, chính trị của địa phương được đảm bảo, lực lượng an ninh địa phương liên tục đi tuần tra đảm bảo an toàn trật tự trên địa bàn để người dân yên tâm lao động sản xuất. Bản thân tôi rất mong muốn thời gian tới Thành phố có nhiều sự quan tâm hơn nữa tới chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Yên Sở để đời sống người dân trong xã ngày càng phát triển.”

Để có được thành công như hiện tại, trong quá trình xây dựng nông thôn mới chính quyền xã Yên Sở đã giúp dân hiểu rõ và trả lời được các câu hỏi như: Xây dựng nông thôn mới là gì? Ai trực tiếp thụ hưởng? Trách nhiệm của người dân là gì?... Do đó, ngay khi bắt đầu triển khai chương trình nông thôn mới, chính quyền địa phương và nhân dân xã Yên Sở đã chung sức đồng lòng, đoàn kết tương trợ giúp đỡ nhau, triển khai sâu rộng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả cao.

Cụ thể, kết quả thực hiện chương trình 02 của Thành ủy, Yên Sở là xã đầu tiên của huyện Hoài Đức hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015. Với những kết quả đã đạt được, đời sống của người dân xã Yên Sở đã từng bước thay đổi.

Năm 2018, tổng giá trị sản xuất ước đạt 537 tỷ đồng, cơ cấu kinh tế - thương mại – dịch vụ chiếm 54,2%, công nghiệp xây dựng chiếm 40,1%; nông nghiệp 5,7%; thu nhập bình quân ước đạt 49 triệu đồng/người/năm; đặc biệt, toàn xã chỉ còn 0,76% tổng số hộ nghèo.

Với những kết quả đó, Yên Sở trở thành điểm sáng của huyện Hoài Đức và thành phố Hà Nội, hai lần xã vinh dự được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen. Tiếp tục thực hiện chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội, của Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân xã, hiện nay Yên Sở là một trong ba xã được huyện Hoài Đức lựa chọn thí điểm xây dựng triển nông nghiệp, nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân giai đoạn 2016 – 2020.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Để tạo được sự đồng thuận, quyết tâm trong đội ngũ cán bộ và tầng lớp nhân dân, ngay từ những ngày đầu thực hiện chương trình nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ và chính quyền xã Yên Sở đã xác định, công tác tuyên truyền có vai trò rất quan trọng. Do đó, Đảng bộ và chính quyền xã tích cực triển khai công tác tuyên truyền đến người dân, qua đó, phát huy sức mạnh tập thể, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân xã Yên Sở đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức và hành động cho đảng viên, hội viên và nhân dân về nông thôn mới nâng cao tại các hội nghị riêng và lồng ghép của Đảng, đoàn thể, chính quyền, các thôn, các chi hội, tổ chức xã hội về nội dung xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Chia sẻ về tầm quan trọng của công tác tuyên truyền trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, ông Nguyễn Đăng Hoan – Bí thư Đảng ủy xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội cho biết: “Muốn phát huy được sức mạnh tập thể trong xây dựng nông thôn mới thì phải phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Tại các cuộc họp, Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã đều tuyên truyền để nhân dân hiểu được lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới mang lại.

Trong quá trình triển khai thực hiện, xã Yên Sở đã làm rất thận trọng và rút ra những kinh nghiệm, bao gồm cả những khó khăn vướng mắc, đặc biệt phát huy được vai trò thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, Thanh tra Nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng, từ đó người dân có trách nhiệm hơn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, điển hình trong nhóm tiêu chí về tinh thần, phát triển giáo dục văn hóa – xã hội, giữ gìn bản sắc quê hương.”

Có thể nói, xây dựng nông thôn mới nâng cao là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Do đó, ngay sau khi có sự chỉ đạo của Thành phố và huyện Hoài Đức, xã Yên Sở đã khẩn trương triển khai công tác xây dựng chương trình, đề án, kế hoạch thực hiện. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, người dân để phát huy vai trò trong quá trình thực hiện chương trình.

Trong đó, có các cuộc vận động như: Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh… Thông qua cuộc vận động, tính từ năm 2016-2019, cá nhân trong và ngoài xã đã ủng hộ các phong trào với tổng kinh phí hơn 418 triệu đồng; đóng góp 5.288 ngày công (tương đương 952 triệu đồng); đóng góp tôn tạo di tích Quán Giá (3,1 tỷ đồng); đóng góp xã hội hóa nước sạch 8,4 tỷ đồng; cải tạo nhà ở, công trình vệ sinh 405 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, xã đã hoàn thiện quy hoạch điều chỉnh nông thôn mới để làm căn cứ triển khai thực hiện, cơ sở hạng tầng, kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ. Hiện nay toàn xã có 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia, 1 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, đường giao thông được đầu tư, nâng cấp đảm bảo đúng quy chuẩn.

Cùng với đó, công tác văn hóa – xã hội ngày càng phát triển rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân. Xã đã triển khai thực hiện rộng rãi và có hiệu quả 2 bộ Quy tắc ứng xử trong cán bộ, đảng viên, công chức, người lao động và nhân dân. Ngoài ra, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân cũng được đặt lên hàng đầu.

Nói về định hướng triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, ông Nguyễn Đăng Hoan – Bí thư Đảng ủy xã Yên Sở khẳng định: “Phát huy thành tích của giai đoạn 2011 – 2015 trong xây dựng nông thôn mới, thời gian tới chúng tôi xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao không chỉ quan trọng trong việc phát triển về vật chất tinh thần mà còn phải giữ gìn bản sắc văn hóa của làng quê, cùng đó là đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội của địa phương, môi trường xanh – sạch – đẹp, đặc biệt là quan tâm đến an toàn thực phẩm và sức khỏe của cộng đồng.”

Nhờ cách làm bài bản, hiệu quả, đặc biệt là việc tích cực triển khai công tác tuyên truyền, cùng với sự đồng tình ủng hộ, chung sức đồng lòng của người dân với Đảng bộ và chính quyền. Đến nay, xã Yên Sở đã đạt 17/19 tiêu chí, 2 tiêu chí cơ bản đạt theo Bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 – 2020.

Lương Hằng

Nguồn :