M
13:54 | 08/01/2018

Xây dựng ngân hàng câu hỏi và chuẩn hóa đánh giá học sinh

Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) cho biết, việc tuyển sinh đầu cấp THCS và THPT năm 2018 dự kiến sẽ có một số điều chỉnh về hình thức để phù hợp với thực tiễn. 

xay dung ngan hang cau hoi va chuan hoa danh gia hoc sinh Lý giải hiện tượng “giáo dục thần kỳ” Phần Lan
xay dung ngan hang cau hoi va chuan hoa danh gia hoc sinh Bộ GD&ĐT hướng dẫn thực hiện chương trình GDPT từ năm học 2017 - 2018
xay dung ngan hang cau hoi va chuan hoa danh gia hoc sinh Giảm bớt áp lực cho giáo viên và phụ huynh
xay dung ngan hang cau hoi va chuan hoa danh gia hoc sinh Vẫn chưa giải quyết tận gốc vấn đề

Trong đó, trường THCS có số lượng học sinh đăng ký dự tuyển cao hơn số chỉ tiêu được giao thì có thể áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực. Không sử dụng kết quả các cuộc thi do các địa phương, doanh nghiệp tổ chức làm căn cứ để tuyển sinh đầu cấp THCS và THPT.

Về các kỳ thi sẽ chuyển dần từ tập trung thi sang kiểm tra, đánh giá kiến thức phổ thông cơ bản của học sinh; hạn chế các kỳ thi không thiết thực nhằm giảm áp lực cho giáo viên, học sinh và ngăn chặn bệnh thành tích trong giáo dục.

Trung tâm khảo thí quốc gia của Bộ GD&ÐT sẽ chủ trì phối hợp các sở GD&ÐT xây dựng ngân hàng câu hỏi và chuẩn hóa đánh giá để các địa phương sử dụng nhằm bảo đảm tính công bằng, khách quan; đồng thời ngành giáo dục sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tiến tới tổ chức kiểm tra, đánh giá trên máy tính...

Theo PV/Báo Nhân dân

Nguồn :