M
13:44 | 22/08/2017

Xây dựng Lý Sơn - Bình Châu thành Công viên địa chất toàn cầu

Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã thông qua phương án dành gần 50 tỷ đồng từ vốn sự nghiệp và vốn đầu tư phát triển để thực hiện Đề án xây dựng khu vực Lý Sơn - Bình Châu thành Công viên địa chất toàn cầu giai đoạn 2017-2024.

xay dung ly son binh chau thanh cong vien dia chat toan cau Ngăn chặn làm nhái tỏi Lý Sơn bằng liên kết tiêu thụ
xay dung ly son binh chau thanh cong vien dia chat toan cau Lý Sơn - từ khóa "nóng" nhất mùa du lịch cho tín đồ du lịch biển đảo

Cùng với đó, tỉnh sẽ hợp tác với Viện Khoa học địa chất Việt Nam hoàn thiện hồ sơ liên quan, sớm trình UNESCO công nhận.

xay dung ly son binh chau thanh cong vien dia chat toan cau
Một góc khu hang Câu, đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: Phước Ngọc/TTXVN)

Theo Đề án, đảo Lý Sơn - hạt nhân của Công viên địa chất toàn cầu, sẽ được mở rộng ra phạm vi 40 km, kéo dài đến xã Bình Châu, huyện Bình Sơn và các vùng phụ cận. Khi khu vực này được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, Quảng Ngãi sẽ có thêm cơ hội lớn để quảng bá hình ảnh du lịch, hướng tới phát triển kinh tế-xã hội bền vững bằng ngành công nghiệp “không khói”, góp phần cải thiện chất lượng sống cho người dân trong vùng.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện Đề án phải bảo đảm yếu tố kết hợp vai trò quản lý của Nhà nước, sự hợp tác của doanh nghiệp, nhà khoa học; phải đặt lợi ích của cộng đồng dân cư bản địa lên hàng đầu.

Tỉnh Quảng Ngãi đã mời nhiều nhà khoa học về giúp tỉnh khảo sát, nghiên cứu, đánh giá về địa chất, địa mạo tại Lý Sơn và Bình Châu.

Với những trầm tích núi lửa đẹp, lạ hiếm thấy cả trên cạn lẫn dưới nước, cùng với nền văn hóa bản địa đa dạng… hai địa danh nói trên không chỉ chiếm được thiện cảm của những người muốn khám phá, mà còn hội đủ các tiêu chí mà giới chuyên môn đưa ra.

Theo Vĩnh Trọng/ vietnamplus.vn

Nguồn :