M
15:17 | 01/06/2018

Xây dựng đời sống văn hóa thể thao trong CNVCLĐ

Những năm qua phong trào văn hoá - thể thao trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, rèn luyện sức khỏe, tạo khí thế thi đua lao động sản xuất trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. 

xay dung doi song van hoa the thao trong cnvcld Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo trao quà cho đoàn viên khó khăn tại huyện Phúc Thọ
xay dung doi song van hoa the thao trong cnvcld Báo Lao động Thủ đô tuyển dụng phóng viên, biên tập viên, nhân viên truyền thông
xay dung doi song van hoa the thao trong cnvcld 100 con CNVCLĐ Thủ đô vượt khó học giỏi sẽ được LĐLĐ Thành phố hỗ trợ học bổng

Văn hóa thể thao là món ăn tinh thần

Đối với các đơn vị, doanh nghiệp, các khu công nghiệp chế xuất (KCN-CX) Hà Nội, nơi có nhiều công nhân trực tiếp lao động sản xuất thì phong trào văn hóa thể thao thực sự là món ăn tinh thần phong phú.

xay dung doi song van hoa the thao trong cnvcld
Hội thi cắm hoa của cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, anh Nguyễn Đăng Hưởng, công nhân hàn ở bộ phận sản xuất 3 Công ty TNHH SX phụ tùng Yamaha Việt Nam - KCN-CX Hà Nội cho biết, các hội thi thể thao do công đoàn công ty tổ chức luôn thu hút đông đảo cán bộ, CNLĐ của công ty tham gia, thông qua các hội thi này, cán bộ, CNLĐ của công ty được rèn luyện sức khỏe, có cơ hội giao lưu, tăng tinh thần đoàn kết trong cán bộ, CNLĐ và tạo khí thế vui tươi, hăng say trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động.

Anh Trần Huy Tiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty Yamaha cũng chia sẻ, hàng năm công ty đều tổ chức các sự kiện như tết party, nghỉ mát, ngày hội gia đình cho toàn bộ CBCNV. Công đoàn công ty còn tổ chức các chương trình văn nghệ giao lưu giữa các phân xưởng. Có rất nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do CBCNV tự dàn dựng và biểu diễn và được đi dự liên hoan văn nghệ của công đoàn các KCN-CX Hà Nội. Công ty cũng tổ chức nhiều trò chơi dân gian, ngày hội gia đình… được sự tham gia và ủng hộ của đông đảo đoàn viên công ty.

Phát chỉ đạo tại Hội nghị “Tổng kết chuyên đề Văn hóa – Thể thao năm 2017”, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh:

Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức thực hiện những nhiệm vụ hoạt động văn hóa thể thao tập trung hướng về cơ sở sát với chỉ đạo của Tổng Liên đoàn và Thành phố Hà Nội đồng thời đánh giá cao công tác tuyên truyền Đại hội.

“Từ các kết quả hoạt động văn hóa thể thao mà CBCNV đã đạt được trong các phong trào, Ban Giám đốc công ty đã đồng ý cho xây dựng một phòng công đoàn rộng với sức chứa hơn 200 người, trang bị đầy đủ âm thanh ánh sáng để sinh hoạt văn nghệ. Xây dựng phòng tập Gym để phục vụ CBCNV sau giờ làm việc. BGĐ cũng đồng ý cho xây dựng một sân bóng đá cỏ nhân tạo để phục vụ cho toàn bộ CBCNV”, anh Tiến nói.

Còn Chủ tịch công đoàn Khách sạn Hà Nội, Tổng Công Ty du lịch Hà Nội cho hay, trong nhiều năm qua, công đoàn Khách sạn Hà Nội tổ chức nhiều chương trình văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong nội bộ cong ty cũng như tham gia nhiều chương trình văn hóa thể thao do Tổng Công ty Du lịch Hà Nội tổ chức, được đông đảo CNVCLĐ tham gia.

Từ các hoạt động này đã truyền tải nội dung, tuyên truyền giáo dục tới đoàn viên công đoàn và NLĐ. Ủng hộ các hoạt động văn hóa thể thao do công đoàn đề xuất, Ban giám đốc cũng hết sức tạo điều kiện để công đoàn có đủ kinh phí cho các cá nhân, tập thể tham gia phong trào cũng như cấp kinh phí mua trang phục thể thao cho mọi thành viên.

Được sự ủng hộ mạnh mẽ của tổ chức công đoàn

Nhận thấy đời sống văn hóa tinh thần của người lao động là một phần rất quan trọng và có ý nghĩa lớn trong cuộc sống, song song với việc thực hiện nhiệm vụ chức năng của tổ chức Công đoàn, các cấp công đoàn thành phố luôn chú trọng quan tâm, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho CNVCLĐ Thủ đô, tạo không khí phấn khởi chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước.

Báo cáo tại Hội nghị “Tổng kết chuyên đề Văn hóa – Thể thao năm 2017”, ông Lê Xuân Trường - Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ TP Hà Nội cho biết, năm vừa qua, LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao ban hành những văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn thành phố triển khai các hoạt động văn hóa - thể thao trong CNVCLĐ chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của Thủ đô và của đất nước như: Tổ chức các chương trình văn hóa thể thao, hội diễn văn nghệ CNVCLĐ các cấp công đoàn Thủ đô; chỉ đạo hoạt động biểu diễn văn nghệ, hát cho công nhân nghe, nghe công nhân hát…

Các hoạt động văn hóa thể thao đã giúp cho đời sống tinh thần và thể chất của CBCNVCLĐ được nâng lên, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các đơn vị, doanh nghiệp, khu công nghiệp và lan tỏa đến mọi gia đình CNVCLĐ.

Hướng về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm, năm 2017, LĐLĐ thành phố đã phối hợp với các Sở, ngành thành phố chỉ đạo các các cấp công đoàn Thành phố tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ CNLĐ như: LĐLĐ Thành phố phối hợp với Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội tổ chức 05 đêm biểu diễn văn nghệ truyền thống; 10 buổi chiếu phim miễn phí; Các cấp công đoàn phối hợp với Cung văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Nhà Văn hóa công đoàn Hà Nội tổ chức 08 đêm biểu diễn giao lưu văn nghệ "Hát cho công nhân nghe và nghe công nhân hát”…

Cùng với các hoạt động văn hóa văn nghệ, phong trào thể dục thể thao "Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" cũng được các cấp công đoàn quan tâm tổ chức với nhiều nội dung phong phú như: Các Hội khỏe, giải thi đấu thể dục thể thao trong CNVCLĐ chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô, đất nước được các cấp công đoàn sôi nổi tổ chức, thu hút được đông đảo cán bộ CNVCLĐ với nhiều hạng mục thi đấu như môn bóng bàn, cầu lông, kéo co, bóng chuyền, bóng đá. Đặc biệt, giải bóng đá mini CNVCLĐ và LLVT- Cúp Báo Lao động Thủ đô đã thu hút được đông đảo các đơn vị tham gia tạo lên tiếng vang trong phong trào thể thao thành phố.

Trong năm qua, các cấp công đoàn Thủ đô đã có nhiều hoạt động văn hóa hướng về Đại hội công đoàn lần thứ 16, như Báo Lao động Thủ đô xuất bản, phát hành 1200 cuốn “Nhiệm kỳ đoàn kết đổi mới sáng tạo hiệu quả 2013-2018” và 1500 cuốn “Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua làm theo lời Bác”; Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô tổ chức triển lãm ảnh “Dấu ấn một nhiệm kỳ” với 100 bức ảnh miêu tả những hoạt động nổi bật theo các chuyên đề hoạt động của tổ chức Công đoàn Thủ đô; trang trí toàn cảnh Đại hội theo tinh thần trang trọng, lịch sự, tiết kiệm…..

Để nghi nhận những thành tích của các đơn vị, cá nhân trong phong trào văn hóa thể thao trong CNVCLĐ, Tại Hội nghị Tổng kết chuyên đề Văn hóa – Thể thao năm 2017”, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao tặng 01 Cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Yamaha Motor Việt Nam, 04 Bằng khen tập thể, 02 Bằng khen cá nhân cho những thành tích xuất sắc chuyên đề “văn hóa thể thao” năm 2017; LĐLĐ Thành phố tặng Cờ thi đua cho 2 tập thể và tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 3 cá nhân vì đã có thành tích tiêu biểu trong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Cũng tại Hội nghị, LĐLĐ Thành phố biểu dương, khen thưởng 10 tập thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền và phục vụ Đại hội XVI Công đoàn Thành phố.

Bảo Thoa

Nguồn :