M
14:37 | 05/10/2018

Việt Nam và Hàn Quốc hợp tác thúc đẩy văn hóa an toàn tại nơi làm việc

(LĐTĐ) Chiều ngày 04/10/2018, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Cơ quan an toàn vệ sinh lao động Hàn Quốc (KOSHA) đã tổ chức Lễ ký kết thoả thuận hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực an toàn lao động giai đoạn 2018 - 2021. Dự lễ ký kết Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng và ông Lee Chul Woo, Phó Chủ tịch Cơ quan An toàn vệ sinh lao động Hàn Quốc KOSHA.  

“Quyền và nghĩa vụ khi thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh lao động”
Phấn đấu giảm tối đa tai nạn lao động
Đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống cháy nổ

Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác kỹ thuật về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), từ năm 2003 đến nay, hai bên đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác như: Nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác an toàn, vệ sinh lao động của Việt Nam thông qua các khóa huấn luyện, hội nghị, hội thảo về an toàn, vệ sinh lao động hàng năm tại Hàn Quốc; Đào tạo, huấn luyện nhiều cán bộ, giảng viên an toàn, vệ sinh lao động Việt Nam; Cử chuyên gia tư vấn và giảng viên có kinh nghiệm về ATVSLĐ sang Việt Nam để tư vấn xây dựng chính sách về ATVSLĐ, huấn luyện ATVSLĐ và các chuyên đề an toàn lao động trong xây dựng và các lĩnh vực an toàn khác; Hỗ trợ trang thiết bị bảo hộ lao động cho Trung tâm Huấn luyện ATVSLĐ…

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng và ông Lee Chul Woo ký kết Thỏa thuận hợp tác

Thông qua các hoạt động hợp tác, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và KOSHA đã đạt được những kết quả tích cực, đóng góp thiết thực cho nghiên cứu và xây dựng chính sách về ATVSLĐ ở Việt Nam. Các khóa huấn luyện, tập huấn, hội thảo tại Hàn Quốc đã giúp các cán bộ an toàn lao động của Việt Nam cập nhật, học hỏi kinh nghiệm, hiểu biết rộng hơn những tiến bộ về công tác ATVSLĐ, góp phần hữu ích cho công việc chuyên môn, áp dụng kiến thức, kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, xây dựng các chính sách ATVSLĐ của Việt Nam.

Từ những kết quả đã đạt được, tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng và Phó chủ tịch KOSHA Lee Chul Woo tiếp tục ký Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực an toàn lao động giai đoạn 2018 - 2021. Mục đích chính của Biên bản thỏa thuận này là hỗ trợ xây dựng năng lực của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội trong lĩnh vực ATVSLĐ và thúc đẩy văn hóa an toàn tại nơi làm việc của cả hai Quốc gia thông qua thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và KOSHA. Phạm vi hợp tác bao gồm: Trao đổi chuyên gia về huấn luyện và tư vấn trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm; Đào tạo các hoạt động về ATVSLĐ cho Việt Nam; Cung cấp thiết bị huấn luyện, trao đổi thông tin và các tài liệu kĩ thuật... Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và KOSHA có thể thay đổi phạm vi của Bản thỏa thuận này với sự nhất trí của hai bên. Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và KOSHA sẽ chủ động hợp tác trong khả năng có thể để đảm bảo cho sự thành công của Bản thỏa thuận. Quá trình thực hiện hợp tác từ ngày 04 tháng 10 năm 2018 đến ngày 04 tháng 10 năm 2021, và có thể kéo dài thêm khi có sự nhất trí của hai bên...

Quang cảnh buổi lễ

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong hợp tác giữa Cục An toàn lao động với KOSHA và cho rằng, những kết quả này đóng góp thiết thực cho nghiên cứu và xây dựng chính sách về ATVSLĐ ở Việt Nam. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đặc biệt tâm đắc với việc, trong giai đoạn vừa qua, KOSHA đã có nhiều hỗ trợ trong việc triển khai và thực hiện dự án “Nâng cao năng lực phát triển Trung tâm huấn luyện ATVSLĐ Việt Nam” do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ trong giai đoạn 2013 – 2016. Thứ trưởng hy vọng cùng với việc đề xuất Dự án mới để phát triển các trung tâm vệ tinh và mạng lưới huấn luyện tại miền Nam, Thỏa thuận này sẽ tiếp tục giúp đỡ Việt Nam trong việc đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giảng viên ATVSLĐ của Việt Nam. Thông qua Thỏa thuận hợp tác này, trong thời gian tới, Cục An toàn lao động, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và KOSHA sẽ cùng với các cơ quan, tổ chức khác thực hiện có hiệu quả các hoạt động của thỏa thuận và các Dự án, hoạt động đang được triển khai, cũng như cùng bàn luận để có những hợp tác mới trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa đất nước, là thành viên có vai trò quan trọng tích cực trong cộng đồng ASEAN.

P.Diệp

Nguồn :