M
21:34 | 07/05/2018

Việt Nam thuộc top 10 nước có tốc độ già hóa dân số nhanh

Chiều 7/5, tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức Hội thảo bàn tròn Đào tạo và sử dụng hiệu quả nhân viên chăm sóc người cao tuổi (NCT) tại Việt Nam. 

viet nam thuoc top 10 nuoc co toc do gia hoa dan so nhanh Trước tốc độ già hóa dân số nhanh: 3 phương án điều chỉnh mức sinh
viet nam thuoc top 10 nuoc co toc do gia hoa dan so nhanh Tốc độ già hóa dân số của Việt Nam nhanh nhất thế giới
viet nam thuoc top 10 nuoc co toc do gia hoa dan so nhanh Cả nước chỉ có khoảng 80 bác sĩ chuyên khoa Lão

Hiện nay, tuổi thọ người Việt ngày càng tăng. Từ 2011, Việt Nam đã bước vào giai đoạn già hóa dân số và sẽ trở thành nước dân số già sau 2030. Theo nhận định của các chuyên gia y tế từ nay đến 2050, Việt Nam thuộc top 10 nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Vấn đề này đòi hỏi hệ thống y tế cần có sự điều chỉnh, thích nghi để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT.

viet nam thuoc top 10 nuoc co toc do gia hoa dan so nhanh
Các chuyên gia y tế phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết: Trước bối cảnh mô hình bệnh tật thay đổi và tốc độ già hóa dân số tăng nhanh, Bộ Y tế đang đẩy mạnh, tăng cường hoạt động y tế cơ sở và chăm sóc sức khỏe ban đầu, phát triển mô hình y học gia đình để triển khai phát huy chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng.

Đồng thời, Bộ Y tế sẽ củng cố các hệ thống bệnh viện chuyên về lão khoa và nhân lực trong chăm sóc NCT, khuyến khích tư nhân tham gia phát triển các mô hình nhà dưỡng lão phù hợp với truyền thống văn hóa VN.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Nhân viên chăm sóc có vai trò và vị trí quan trọng vì đây là những người gắn bó trực tiếp với NCT, một đối tượng chăm sóc đặc biệt. Ngoài các kiến thức, kỹ năng về nhu cầu dinh dưỡng cũng như cách phòng ngừa bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho NCT thì nhân viên chăm sóc phải biết cách quan tâm đến nhu cầu tâm lý lẫn sinh lý của NCT một cách phù hợp. Đây là lĩnh vực còn tương đối mởi mẻ ở VN và có nhu cầu rất lớn trong cả bệnh viện và cộng đồng, rất cần học tập kinh nghiệm của các nước trên thế giới”.

Cũng theo Thứ trưởng Tuấn, cuộc hội thảo với những ý kiến quý giá của các chuyên gia nước ngoài là những bước đi tiên phong mà Bệnh viện lão khoa Trung ương cần phải làm, trên cơ sở Bệnh viện đề xuất lên, Bộ Y tế sẽ có đề xuất với Bộ Nội vụ về kế hoạch cho chương trình này.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Anh- PGĐ Bệnh viện Lão khoa Trung ương: thách thức của già hóa dân số đối với hệ thống y tế là rất lớn. Già hóa dân số khiến gia tăng các bệnh mạn tính thường gặp ở NCT như bệnh mạch vành, tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường, ung thư, hen suyễn, thoái hóa khớp,… phải điều trị suốt đời. Già hóa dân số khiến cho chi phí y tế tăng cao. Theo BS Trung Anh, chi phí y tế cho người già cao gấp 7- 10 lần người trẻ.

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Lão khoa Trung ương năm 2016 trên 610 cụ trên 80 tuổi tại Sóc Sơn, trung bình 1 NCT mắc 6,9 bệnh. 33,6% lâm vào cảnh góa bụa, 8,2% cụ phải sống một mình, chỉ 17,7% sống với vợ hoặc chồng. Thu nhập trung bình của các cụ là 537,9 nghìn đồng/tháng, chủ yếu từ nguồn bảo trợ xã hội hoặc lương hưu. Trong số này, chỉ 62,79% cụ có bảo hiểm y tế. 27,97% cần sự trợ giúp trong các hoạt động cơ bản như vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, đi vệ sinh, di chuyển, đại tiểu tiện không tự chủ, ăn uống.

Cũng theo nghiên cứu này, có đến 90% NCT cần sự trợ giúp trong các hoạt động có sử dụng công cụ, dụng cụ như sử dụng điện thoại, mua bán, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo, sử dụng phương tiện giao thông. Thực trạng đáng buồn về những người chăm sóc nói về tình trạng thiếu nhân lực chăm sóc NCT hiện nay.

Bởi vậy, tại hội thảo, các chuyên gia y tế cũng đưa ra một số giải pháp và kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho NCT. Trong đó có các kiến nghị như: Cần có các nghiên cứu, đánh giá nhu cầu chăm sóc NCT; Từng bước phát triển hệ thống và mạng lưới lão khoa; Xây dựng giá dịch vụ y tế cho NCT theo hướng “tính đúng, tính đủ”; Có các chính sách ưu đãi để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia chăm sóc người già…

Nguồn :