M
20:17 | 17/09/2019

Việt Nam nằm trong nhóm nước có thời giờ làm việc cao trên thế giới và khu vực

(LĐTĐ) Từ ý kiến và nguyện vọng của đoàn viên, người lao động cả nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị xem xét giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động từ “48 giờ trong một tuần” xuống “44 giờ trong một tuần”.

viet nam nam trong nhom nuoc co thoi gio lam viec cao tren the gioi va khu vuc Tăng tuổi nghỉ hưu: Cần tính tới đặc thù nghề nghiệp
viet nam nam trong nhom nuoc co thoi gio lam viec cao tren the gioi va khu vuc Vừa đảm bảo sức khỏe, vừa phù hợp thông lệ quốc tế
viet nam nam trong nhom nuoc co thoi gio lam viec cao tren the gioi va khu vuc Đề nghị tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ để người lao động tái tạo sức lao động
viet nam nam trong nhom nuoc co thoi gio lam viec cao tren the gioi va khu vuc Linh hoạt điều chỉnh đề xuất giờ làm việc

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này bên lề Hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác trong lĩnh vực quan hệ lao động giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chiều nay (17/9), ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay: Giảm thời giờ làm việc, tăng thời giờ nghỉ ngơi là vấn đề đang được các cấp công đoàn Việt Nam và người lao động đặc biệt quan tâm trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động.

viet nam nam trong nhom nuoc co thoi gio lam viec cao tren the gioi va khu vuc
Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay: Giảm thời giờ làm việc, tăng thời giờ nghỉ ngơi là vấn đề đang được các cấp công đoàn Việt Nam và người lao động đặc biệt quan tâm trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động.

Theo ông Lê Đình Quảng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi là vấn đề lớn trong Bộ luật Lao động của tất cả các nước trên thế giới và đây luôn là vấn đề được người lao động quan tâm nhất trong các vấn đề họ quan tâm.

Qua nghiên cứu về thời giờ làm việc tại các quốc gia, ông Lê Đình Quảng cho hay: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi ở từng thời kỳ và ở các quốc gia khác nhau thì quy định khác nhau trên cơ ở thực hiện hoặc tham khảo tiêu chuẩn lao động quốc tế. Tuy khác nhau, nhưng có điểm chung là xã hội càng phát triển và càng về sau, thì các quy định càng tiến bộ hơn so với trước.

Theo số liệu khảo sát của tổ chức Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Việt Nam hiện nay thuộc nhóm nước có thời giờ làm việc cao trên thế giới và khu vực.

Cụ thể: Về thời giờ làm việc bình thường: Theo số liệu khảo sát đối với 154 nước và vùng lãnh thổ của ILO, Việt Nam nằm trong nhóm nước có thời giờ làm việc bình thường theo tuần cao nhất thế giới (từ 48 giờ/ tuần trở lên), cùng với khoảng 40 nước khác, chỉ ít hơn 2 nước là Kennya và Seychelles (trên 48 giờ/tuần).

Về thời gian nghỉ phép: Trong số 155 nước khảo sát, trừ 6 quốc gia không có quy định thì Việt Nam nằm trong nhóm nước có số ngày nghỉ phép năm khởi điểm ít nhất thế giới (12 ngày), ngang bằng với 8 nước; nhiều hơn 31 nước và ít hơn 110 nước.

Về giờ làm việc trung bình năm (giờ làm việc thực tế), Việt Nam là nước thuộc nhóm có số giờ làm việc thực tế cao nhất thế giới . Số liệu tổng hợp giờ làm việc thực tế của 63 quốc gia năm 2014 cho thấy: Việt Nam xếp thứ ba trong số nhóm các quốc gia có giờ làm việc thực tế cao nhất (từ 2250 - 2500) với mức giờ làm việc trung bình năm là 2.339,55 giờ, cao hơn 60 nước, chỉ xếp sau Campuchia và Banglades.

viet nam nam trong nhom nuoc co thoi gio lam viec cao tren the gioi va khu vuc
Người lao động mong muốn được giảm giờ làm việc xuống 44 giờ/tuần để có thời gian chăm lo cho gia đình

Đáng chú ý, trong 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam là nước có số giờ làm việc thực tế cao nhất (có 1 nước chưa có dữ liệu là Brunei).

Trong khu vực ASEAN, Việt Nam có số giờ làm việc thực tế cao thứ hai sau Campuchia (có 3 nước chưa có dữ liệu là Miama, Lào, Brunei)

Đặc biệt, Trung Quốc là đất nước có tương đồng về chế độ chính trị với Việt Nam nhưng hiện nay, số làm việc bình thường là 40 giờ/tuần, số ngày nghỉ lễ 21 ngày.

“Mong muốn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam không nên đặt hết gánh nặng tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động lên đôi vai người lao động mà cần đánh giá đúng hơn trách nhiệm của người sử dụng lao động. Việc giảm thời gian làm việc bình thường sẽ tạo động lực để doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, thích nghi với bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đổi mới quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động”, Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh.

Do vậy, theo quan điểm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc giảm giờ làm là cần thiết, sẽ đảm bảo hài hòa với các yếu tố sức khỏe, xã hội, góp phần tăng thu nhập, việc làm cho người lao động có thể tăng số lượng lao động tham gia vào thị trường lao động, tạo điều kiện để người lao động có thêm thời gian tái tạo sức lao động, học tập nâng cao trình độ, kỹ năng, hướng tới việc làm bền vững.

Bảo Duy

Nguồn :