M
13:51 | 18/04/2019

Việt Nam - Cộng hòa Séc: Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện

(LĐTĐ) Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Séc An-đờ-rây Ba-bít, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Séc từ ngày 16-17/4/2019.

Tết yêu thương, xuân đầm ấm đến với học sinh Tiểu học Trung Văn
Hội chợ Giáng sinh quốc tế Praha 2017 kết nối các nền văn hóa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng Hòa Séc

Sáng ngày 17/4/2019, sau lễ đón trọng thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng An-đờ-rây Ba-bít.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng An-đờ-rây Ba-bít. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Séc trong gần 70 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1950. Thủ tướng An-đờ-rây Ba-bít khẳng định coi trong quan hệ với Việt Nam, nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước, đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và vai trò ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và thế giới, mong muốn quan hệ hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng An-đờ-rây Ba-bít nhấn mạnh, là người bạn thân thiết của Việt Nam đồng thời là thành viên tích cực của Liên minh châu Âu (EU), Séc ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU, đặc biệt là sẽ thúc đẩy EU sớm hoàn tất các thủ tục để ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) trong vòng 1 - 2 tháng tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp Thủ tướng An-đờ-rây Ba-bít và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chân tình của Thủ tướng và các bạn Séc dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Séc là quốc gia có quan hệ bạn bè truyền thống với Việt Nam, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu và hợp tác hiệu quả của Cộng hòa Séc dành cho Việt Nam trong công cuộc bảo vệ và xây dưng, phát triển đất nước.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư, Thủ tướng đề nghị một số biện pháp cụ thể như tăng cường tổ chức các diễn đàn, hội thảo kinh tế, tham gia các hội chợ, triển lãm ngành hàng của nhau. tạo điều kiện để hàng hóa của hai nước tiếp cận thị trường của nhau....

Hai Thủ tướng nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao cũng như giữa các ngành, các địa phương hai nước. Hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Séc (1950-2020) với những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực.

Hai Thủ tướng đánh giá hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Séc phát triển năng động, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng An-đờ-rây Ba-bít thống nhất cần tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam - Séc, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực an ninh quốc phòng, công nghệ, khai khoáng, du lịch, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu, như xây dựng cơ sở hạ tầng, phương tiện vận tải công cộng, chế tạo máy móc nông nghiệp, thuỷ tinh - pha lê, bia, chế biến thực phẩm, nông thủy sản, hàng dệt may, thiết bị điện tử….

Thủ tưởng An-đờ-rây Ba-bít bày tỏ vui mừng và tin tưởng việc sớm mở đường bay thẳng Hà Nội - Praha sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước.

Thủ tướng An-đờ-rây Ba-bít đánh giá cao vai trò và đóng góp của cộng đồng người Việt cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Séc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đề nghị Thủ tướng An-đờ-rây Ba-bít và Chính phủ Séc tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Séc sinh sống, làm ăn hợp pháp, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương.

Bên cạnh các vấn đề song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng An-đờ-rây Ba-bít cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Hai nhà Lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn và cam kết thúc đẩy hợp tác song phương tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, trong các cơ chế Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN - EU và WTO. Thủ tướng An-đờ-rây Ba-bít khẳng định Séc ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Thủ tướng Séc thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng An-đờ-rây Ba-bít vui vẻ nhận lời và khẳng định sẽ sớm thu xếp thăm Việt Nam vào năm 2020 nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng An-đờ-rây Ba-bít đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực địa chất khoáng sản giữa Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, Bộ Môi trường Cộng hòa Séc; Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường và chất lượng giữa Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường và chất lượng Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam với Văn phòng Tiêu chuẩn, Đo lường và Thử nghiệm Cộng hòa Séc.

Sau lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng An-đờ-rây Ba-bít đã có họp báo chung thông tin về kết quả hội đàm.

*Chiều 17/4/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống Cộng hòa Séc Mi-lốt Dê-man.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Cộng hòa Séc Mi-lốt Dê-man. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống ở khu vực Trung Đông Âu, trong đó Cộng hòa Séc là một ưu tiên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hài lòng về những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua trên nhiều lĩnh vực. Về chính trị - ngoại giao, hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp, trong đó có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Séc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2015, chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Mi-lốt Dê-man năm 2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những bước phát triển đáng khích lệ trong hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa hai nước thời gian qua và cho rằng trong thời gian tới cần phát huy những hướng hợp tác mà hai bên có nhiều tiềm năng như du lịch, vận tải hàng không, khai thác mỏ….

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn lãnh đạo và các cấp chính quyền Séc đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống ổn định tại Séc, góp phần vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Cộng hòa Séc và cá nhân Tổng thống Mi-lốt Dê-man ủng hộ việc ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) trong thời gian sớm nhất.

Về phần mình, Tổng thống Mi-lốt Dê-man khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai nước, đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm Séc lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tin tưởng rằng, với bề dày lịch sử quan hệ gần 70 năm, với số lượng đông đảo cựu sinh viên Việt Nam đã từng sinh sống và học tập tại Séc và cộng đồng trên 65.000 người Việt tại đây, quan hệ Việt Nam - Séc có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Tổng thống Mi-lốt Dê-man bày tỏ ấn tượng sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam năm 2017 và vui mừng trước việc hai bên đã triển khai tích cực những thỏa thuận hợp tác ký nhân chuyến thăm trong đó có kế hoạch mở đường bay trực tiếp Hà Nội - Praha. Tổng thống tin tưởng rằng, cùng với việc ký và thông qua Hiệp định EVFTA và EVIPA mà Séc hoàn toàn ủng hộ, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

*Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Séc với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng cũng đã tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Morava Vojtech Filip, một số doanh nghiệp Séc có hợp tác với Việt Nam, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Séc An-đờ-rây Ba-bít cùng chủ trì Diễn đàn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

*Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Séc Ra-đếch Vôn-đờ-ra-chếch.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Séc và đánh giá cao sự đóng góp của Hạ viện Séc cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hạ viện Séc tiếp tục thúc đẩy EU nhanh chóng ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp giữa Quốc hội hai nước; tăng cường hợp tác giữa 2 Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt - Séc và Séc - Việt; quan tâm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục -đào tạo, khoa học - công nghệ, môi trường, nông nghiệp, lao động và giữa các địa phương của hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn và đề nghị Hạ viện Séc tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Séc sinh sống ổn định, hợp pháp, lâu dài, làm tốt vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời Chủ tịch Hạ viện Séc sang thăm Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

Chủ tịch Hạ viện Ra-đếch Vôn-đờ-ra-chếch đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thể hiện bước phát triển quan trọng trong quan hệ hai nước, khẳng định Hạ viện Séc coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Séc, hoan nghênh những tiến triển tích cực trong hợp tác nghị viện giữa hai nước thời gian qua, khẳng định Hạ viện Séc hoàn toàn ủng hộ việc sớm ký chính thức EVFTA và EVIPA và sẽ nhanh chóng thúc đẩy việc phê chuẩn các Hiệp định sau khi được ký để hiện thực hóa lợi ích mà 2 Hiệp định có thể đem lại cho EU, Việt Nam và Séc.

Chủ tịch Hạ viện Séc hoan nghênh những trao đổi giữa doanh nghiệp và địa phương hai nước trong chuyến thăm và mong các đối tác hai bên sẽ khai thác tốt tiềm năng hợp tác giữa hai nước; bày tỏ vui mừng và tin tưởng rằng việc sớm mở đường bay thẳng Hà Nội – Praha sẽ góp phần thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch hai nước; đánh giá cao và khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng hơn 65.000 người Việt Nam hòa nhập và sinh sống ổn định tại Séc. Chủ tịch Hạ viện Ra-đếch Vôn-đờ-ra-chếch khẳng định sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời điểm thích hợp.

B.D

Nguồn :