M
10:02 | 29/09/2016

Đại sứ CHLB Đức Christian Berger:

Việt Nam cần quan tâm hơn việc đào tạo nghề

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 26 năm Ngày nước Đức thống nhất (3.10.1990 - 3.10.2016), ngày 28.9.2016, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, Christian Berger, đã có cuộc trao đổi với báo giới Việt Nam. Ngài Đại sứ nhận định: “Những gì đặt dấu ấn lên quá trình thống nhất nước Đức cũng đã đặt dấu ấn lên quan hệ giữa Đức và Việt Nam. Quan hệ giữa Đức và Việt Nam rất phong phú, đa dạng...“.

tin nhap 20160929093704 Châu Âu: Các ngành nào đang "đói" nhân lực?
tin nhap 20160929093704 Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Chú trọng chất lượng hơn số lượng
tin nhap 20160929093704 Thành phố sẽ đào tạo nghề cho 30.490 lao động nông thôn
tin nhap 20160929093704 Bộ LĐTBXH bày tỏ quan điểm về "chủ quản" lĩnh vực dạy nghề

Đại sứ Christian Berger cho biết: “Năm 2016, trao đổi thương mại giữa Đức và Việt Nam đạt được đỉnh cao mới. Với kim ngạch thương mại 11,3 tỉ euro, nước Đức vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU. Kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Việt Nam cũng tăng 22%. Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam được ký kết hồi tháng 2 vừa qua là một cơ sở thuận lợi nữa để 2 nước chúng ta hướng tới tương lai chung.

Trong quan hệ giữa Đức và Việt Nam, lĩnh vực hợp tác phát triển là một thành phần quan trọng. Năm ngoái, Đức đã cam kết dành 220 triệu euro cho hợp tác phát triển với Việt Nam trong 2 năm, với các lĩnh vực trọng tâm: Đào tạo nghề, năng lượng và môi trường, hướng tới mục tiêu “Chiến lược tăng trưởng xanh“ đầy kỳ vọng.

tin nhap 20160929093704
Đại sứ CHLB Đức Christian Berger (bên phải) và ông Martin Hoppe - Tham tán Hợp tác phát triển ĐSQ Đức tại Việt Nam - trong buổi gặp gỡ báo giới Việt Nam. Ảnh: L.Q.V

Phía Đức hiện rất quan tâm tới vấn đề bảo hiểm xã hội, đồng thời đang cần tuyển thêm nhiều lao động điều dưỡng viên. Tiêu chuẩn lao động cũng luôn được chú trọng, kể cả lao động nước ngoài tại Đức lẫn lao động tại các doanh nghiệp Đức ở Việt Nam. Trong thời kỳ hội nhập quốc tế, Việt Nam cần quan tâm hơn tới lĩnh vực đào tạo nghề, bởi công tác này ở Việt Nam chưa bám sát với nhu cầu thị trường, nên nhiều sinh viên sau khi ra trường vẫn bị thất nghiệp.

Chúng ta cùng góp sức để Việt Nam theo đuổi được một định hướng tăng trưởng thân thiện với tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam, bảo vệ được tính đa dạng sinh học và phù hợp với những nghĩa vụ và chỉ tiêu quốc tế đã cam kết trong năm ngoái theo Nghị trình phát triển bền vững 2030 và Hội nghị Thượng đỉnh Paris về bảo vệ khí hậu, cũng như theo Hiệp định Thương mại tự do ký với EU”.

Về hợp tác trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục, Đại sứ Christian Berger thông báo: Đầu tháng 10.2016, trưng bày “Báu vật khảo cổ Việt Nam“ được tổ chức tại TP.Herne và tiếp đó, cho đến tháng 1.2018, là các TP.Chemnitz và Mannheim. Đó là những báu vật lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng nước ngoài.

Vào tháng 12.2016, một nhóm nghệ sĩ Đức sẽ tới giao lưu tại Việt Nam. Tới đây, sẽ khởi công xây dựng Trường Đại học Việt - Đức tại TP.Hồ Chí Minh. Trong quý 1/2017, Lễ hội Hữu nghị Đức - Việt sẽ được tiến hành tại Việt Nam.

Môi trường đào tạo hàn lâm của Đức cũng đang được sự quan tâm, được minh chứng bằng các chương trình học bổng ngày càng tăng của Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) và việc các lớp học tiếng Đức của Viện Goethe luôn kín chỗ.

Đề cập tới việc đầu tư của các doanh nghiệp Đức vào Việt Nam còn ở mức khiêm tốn, Đại sứ Christian Berger chia sẻ: “Việc đầu tư của Đức vào Việt Nam chủ yếu là do các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi bộ máy hành chính ở Việt Nam còn thiếu tính chuyên nghiệp, nên khi gặp trở ngại trong giải quyết thủ tục, phía doanh nghiệp Đức không biết “gõ cửa” nào cho phù hợp. Do vậy, đồng thời với việc Việt Nam cần đẩy mạnh cải cách hành chính, việc xúc tiến thành lập một Phòng Thương mại song phương toàn diện tại Việt Nam đang được giới kinh tế Đức và các đối tác Việt Nam đặc biệt quan tâm”.

Lê Quang Vinh

Nguồn :