M
20:36 | 25/08/2017

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương: 465 bác sĩ đăng ký hiến tạng

Ngày 25/8, tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã diễn ra lễ phát động phong trào và trao thẻ hiến tạng. Tại buổi lễ đã có 465 thầy thuốc, nhân viên y tế của Viện đăng ký hiến tạng sau khi mất.

vien huyet hoc va truyen mau trung uong 465 bac si dang ky hien tang ​Hơn 600 người tự nguyện đăng ký hiến mô, tạng
vien huyet hoc va truyen mau trung uong 465 bac si dang ky hien tang Hơn 3.500 người đăng ký hiến tạng
vien huyet hoc va truyen mau trung uong 465 bac si dang ky hien tang Một ngày hơn 1.400 người đăng ký hiến tạng

Phát biểu tại buổi lễ, GS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, khó khăn lớn nhất của ngành ghép tạng nước ta hiện nay là khan hiếm nguồn tạng, số người đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi qua đời còn rất ít ỏi. Tính đến ngày 23/7 tổng người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời trên cả nước là 7.400 người.

Bởi vậy, theo GS. Trịnh Hồng Sơn con số 465 thầy thuốc, cán bộ nhân viên y tế Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đăng ký hiến tạng thực sự có giá trị trong việc cổ vũ, động viên cán bộ, nhân viên ngành y tế và mọi người dân tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng để cứu chữa người bệnh và phục vụ nghiên cứu khoa học.

vien huyet hoc va truyen mau trung uong 465 bac si dang ky hien tang
Các thầy thuốc, cán bộ của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nhận thẻ hiến tạng tại buổi lễ. (Ảnh Minh Khuê).

GS. Trịnh Hồng Sơn cũng bày tỏ quan điểm, một khó khăn nữa mà ngành ghép tạng đang phải đối mặt là thiếu hệ thống tư vấn, đăng ký hiến tặng mô, tạng tại các bệnh viện ghép tạng, cơ sở y tế trong cả nước. Đến thời điểm hiện tại, ngoài Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, trên cả nước mới chỉ có 1 cơ sở y tế là bệnh viện Chợ Rẫy tại TP. HCM có hệ thống truyền thông, tư vấn, đăng ký hiến tạng.

Thực trạng này đã hạn chế quyền được đăng ký hiến tặng mô, tạng của công dân cũng như làm giảm hiệu quả công tác truyền thông, vận động người dân đăng ký hiến tạng sau khi qua đời trên cả nước thời gian qua.

GS. Trịnh Hồng Sơn bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ nhận được sự cộng tác ngày càng chặt chẽ và hiệu quả hơn của các bệnh viện, các cơ sở y tế trong việc xây dựng hệ thống tư vấn, đăng ký hiến tạng.

Chia sẻ tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: "Muốn phong trào hiến tạng lớn rộng, cần đẩy mạnh truyền thông. Cần phải truyền thông để toàn xã hội hiểu, hiến tạng là một hành động vô cùng nhân đạo. Phải vận động từng cán bộ thuộc các cơ quan nhà nước hiến, ghép mô tạng vì bản chất của nó là một cuộc cách mạng. Và điều đầu tiên nên vận động trước hết đối với cán bộ Y tế” - GS. Nguyễn Anh Trí chia sẻ.

Đồng thời, cần có kinh phí để đẩy mạnh truyền thông liên quan đến việc hiến tạng. Cũng như hoạt động hiến máu tình nguyện người hiến sẽ không cần kinh phí bởi đó là lòng nhân đạo. "Mong rằng, Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia sẽ đầu tư phát triển thành một Trung tâm lớn về tuyên truyền hiến tạng, để mọi người hiểu và tình nguyện đăng ký hiến tạng”, GS. Nguyễn Anh Trí cho biết thêm.

Nguồn :